Thứ tư, 07/06/2023 03:18 (GMT+7)

Bỉ: Bắt buộc phân loại rác thực phẩm tại nguồn ở Brussels

MTĐT -  Thứ hai, 27/03/2023 08:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Việc phân loại rác thực phẩm sẽ là bắt buộc tại Thủ đô Brussels của Bỉ kể từ ngày 15/5 tới.

Quy định này được giới chức Brussels đưa ra do rác thải thực phẩm vẫn chiếm 40% trọng lượng của túi trắng - loại túi đựng rác thải sinh hoạt và việc đốt rác thải này thải ra khí nhà kính, là tác nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Do đó, việc phân loại rác thải thực phẩm từ các hộ gia đình có tầm quan trọng cơ bản trong việc theo đuổi các mục tiêu môi trường của Vùng Brussels.

Để khuyến khích người dân phân loại rác thải thực phẩm cho đến thời điểm bắt buộc, Công ty vệ sinh môi trường Brussels (VSMT) đã đưa ra một thử thách thú vị và độc đáo, tên là: "thử thách màu cam". Đây là một cách để thông báo cho cư dân Brussels về nghĩa vụ sắp tới là phân loại phế thải thực phẩm của họ, đồng thời cung cấp cho họ thùng rác màu cam dùng để chứa túi màu cam, là túi đựng rác thực phẩm.

tm-img-alt
Brussels (Bỉ) bắt buộc phân loại rác thực phẩm tại nguồn. Ảnh: Bulletin

Với 3 người hàng xóm, 3 người thân hoặc 3 người bạn, đều sống ở Brussels, thành lập một đội cùng nhau sẵn sàng phân loại rác thực phẩm. Họ đăng ký nhóm của mình trên trang web của Công ty và họ sẽ nhận được 3 thùng màu cam miễn phí. Họ cùng nhau tham gia một cuộc thi gồm 19 đội, mỗi đội 3 người, đại diện cho 19 quận của thủ đô. Mỗi đội giành được một hộp thực phẩm hữu cơ và địa phương để nấu các bữa ăn cho cả tuần.

Theo ông Etienne Cornesse - Giám đốc truyền thông VSMT Brussels, hiện nhiều cư dân Brussels đã phân loại rác thực phẩm của mình, thông qua làm phân hữu cơ, hoặc đựng trong túi màu cam.

Cũng từ ngày 15/5, VSMT Brussels sẽ tổ chức thu gom rác từ 20h đến 2h. Theo Văn phòng của Bộ trưởng Vệ sinh Môi trường, Alain Maron, việc sắp xếp lại thu gom tạo điều kiện thực hiện trên một số tuyến đường nhất định.

Việc thu gom buổi tối giúp giảm thời gian tồn đọng trên đường của các túi rác. Điều này mang đến giá trị gia tăng cho sự sạch sẽ và môi trường sống. Ngoài ra, việc thu gom buổi tối góp phần giảm lưu lượng giao thông đường bộ trong giờ cao điểm và giảm tắc nghẽn cho khu vực nội đô.

Hiện các biện pháp trên thực sự chưa nhận được sự nhất trí của toàn bộ 19 chính quyền quận của Brussels nhưng VSMT Brussels đang cố gắng tìm ra một cách phối hợp để đáp ứng tất cả yêu cầu.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bỉ: Bắt buộc phân loại rác thực phẩm tại nguồn ở Brussels. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới