Thứ sáu, 29/03/2024 05:12 (GMT+7)

Bí mật trong những chiếc bánh chưng đen của người Tày Lào Cai

Cẩm Anh -  Chủ nhật, 03/02/2019 19:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhìn bề ngoài, bánh chưng đen cũng gói bằng lá dong xanh nhưng không có hình vuông như bánh chưng xanh mà hình dạng tròn, dài. Màu đen đặc trưng của bánh được tạo nên từ than của cây núc nác.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bánh chưng đen là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ dâng cúng thần linh, tổ tiên của người dân tộc Tày tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Với người dân tộc Tày ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, bánh chưng đen là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Nguyên Đán. 

Sau khi ngâm nước, vo kỹ, gạo nếp được vớt ra đem trộn với bột tro sao cho hạt gạo tròn mẩy được bao bọc bởi màu đen tro mịn. Màu đen đặc trưng của bánh được làm từ bột than của cây núc nác. Người dân lựa chọn những cành núc nác trên rừng, chặt về phơi khô, đốt thành than rồi đem giã mịn. 

Nhân bánh được làm bằng đỗ xanh, thịt lợn, thảo quả, hạt tiêu rừng. Đỗ xanh được đãi sạch vỏ, luộc qua cho đỗ chín sơ sơ. Thịt lợn bản rửa sạch thái miếng dài khoảng 2 đốt ngon tay sau đó ướp với hạt thảo quả nướng giã nhỏ, tiêu bột.

Bánh được gói bằng lá dong rừng xanh mướt. Kích thước bánh to nhỏ tùy vào từng người gói, thông thường bánh có đường kính khoảng 7cm, dài khoảng 12 đến 15cm.

Dùng lạt chẻ từ cây nứa non (nứa bánh tẻ) cuốn quanh cho chặt, bánh được nấu bằng những cây củi đượm lửa nên có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Thời gian luộc bánh chưng đen từ 6 đến 8 tiếng tùy theo kích thước.

Bánh chín dẻo quánh, nhân vàng ươm màu đỗ, thơm lừng mùi hành mỡ, hạt tiêu, mùi lá dong và mùi thơm đặc biệt của núc nác. 

Khi thưởng thức, họ lấy chính sợi lạt quấn quanh thân bánh để cắt thành từng khoanh. Ưu điểm của bánh chưng đen là thời gian sử dụng lâu hơn so với bánh chưng khác, có thể để được từ 3 đến 5 ngày trong điều kiện thường.

Bạn đang đọc bài viết Bí mật trong những chiếc bánh chưng đen của người Tày Lào Cai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Văn Minh làm Tổng Biên tập Báo Công Thương
Ngày 28/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng Biên tập phụ trách giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Công Thương.

Tin mới

Ông Nguyễn Văn Minh làm Tổng Biên tập Báo Công Thương
Ngày 28/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng Biên tập phụ trách giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Công Thương.