Thứ năm, 30/06/2022 21:02 (GMT+7)

Biến CO2 thành glucose và axit béo

MTĐT -  Thứ hai, 23/05/2022 08:50 (GMT+7)

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, Viện Công nghệ Tiên tiến Thâm Quyến đã tìm ra phương pháp biến CO2 thành glucose và axit béo.

Họ đã tạo ra hệ thống sinh học điện hybrid, kết hợp quá trình điện phân carbon dioxide (CO2) trong không gian với quá trình lên men nấm men, giúp chuyển hóa carbon dioxide thành glucose một cách hiệu quả với năng suất cao.

tm-img-alt
Sơ đồ tổng hợp glucose từ CO2 và nước. Ảnh: NNC

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành chuyển đổi carbon dioxide thành axit axetic tinh khiết thông qua một lò phản ứng điện phân với chất xúc tác đồng có cấu trúc nano, sau đó sử dụng nấm men biến đổi gene để sản xuất glucose trong ống nghiệm từ axit axetic. Phương pháp này cũng được chứng minh là có khả năng tạo ra các sản phẩm khác như axit béo.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc biến đổi carbon dioxide thành các sản phẩm giá trị gia tăng thể hiện khả năng đáng kinh ngạc của một ngành sản xuất sử dụng điện tái tạo, mở ra cơ hội để giải quyết các vấn đề môi trường và nền kinh tế tuần hoàn.

Bắc Lãm (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Biến CO2 thành glucose và axit béo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khi AI lấn sân sang nghệ thuật: 1 phút làm 60 bài thơ
Trí tuệ nhân tạo (AI) không ít lần được chứng minh có khả năng vượt trội con người trong nhiều lĩnh vực. Và gần đây, AI đã 'dám' lấn sân cả vào lĩnh vực mà con người vẫn tự hào là "độc quyền": nghệ thuật.
Đà Nẵng đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số
Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố vừa chính thức đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số TP. Đà Nẵng và công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số.
Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.

Tin mới