Thứ năm, 18/08/2022 21:45 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu đe dọa Di sản Thế giới

MTĐT -  Thứ tư, 09/12/2020 15:10 (GMT+7)

Một nhóm bảo tồn quốc tế cho biết biến đổi khí hậu đang đe dọa đến 1/3 các di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận.

Biến đổi khí hậu khiến các rạn san hô bị tẩy trắng (Ảnh: Báo Nhân dân)

“Các di sản thế giới tự nhiên là những nơi quý giá nhất của thế giới và chúng ta đa đang nợ các thế hệ tương lai để bảo vệ chúng”, Tổng giám đốc IUCN Bruno Oberle nói. “Biến đổi khí hậu đang tàn phá Di sản Thế giới tự nhiên, từ việc thu nhỏ các sông băng đến tẩy trắng san hô, các trận hỏa hoạn và hạn hán ngày càng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng”.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), đơn vị tư vấn cho UNESCO, đã công bố báo cáo về tình trạng của 252 di sản.

IUCN cho biết 83 di sản đang đối mặt với nguy cơ cao hoặc rất cao từ biến đổi khí hậu, chẳng hạn như nhiệt độ đại dương tăng, cháy rừng và các loài ngoại lai xâm lấn. Số lượng các địa điểm bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu đã tăng gần gấp đôi so với năm 2014.

Rạn san hô Great Barrier (Australia) ở khu vực đại dương đang ấm lên, tình trạng a-xít hóa và thời tiết cực đoan góp phần làm suy giảm số lượng san hô và thu hẹp quần thể sinh vật biển. Rạn san hô Great Barrier là một trong bốn khu vực tại Australia đang bị đe dọa “rất nghiêm trọng”.

Các hòn đảo thuộc các khu bảo tồn trong Vịnh California ở Mexico cũng được xếp vào danh sách tình trạng “nghiêm trọng” trong danh sách di sản bị đe dọa vì biến đổi khí hậu. Theo đó, Vườn quốc gia Garajonay của Tây Ban Nha, Vườn quốc gia Olympic ở Mỹ và Khu dự trữ sinh quyển bướm Monarch của Mexico nằm trong số những nơi bị đe dọa “rất cao”.

Báo cáo cho biết vùng ngập nước Pantanal ở Nam Mỹ đã bị tàn phá nặng nề do cháy rừng Brazil trong năm ngoái và năm nay.

Quần đảo Ogasawara của Nhật Bản nằm trong số các địa điểm được xếp vào nhóm nguy cơ cao.

Báo cáo cho hay, trong khi 63% các khu di sản được phân loại là “tốt” hoặc “tốt với một số vấn đề cần quan tâm”, thì 30% ở mức “cần quan tâm đáng kể” và 7% ở mức “nghiêm trọng”.

Trong hai báo cáo trước của IUCN, “các loài ngoại lai xâm hại” như các loài gặm nhấm, cá hoặc thực vật ngoại lai được cấy ghép dù vô tình hay cố ý, sang môi trường mới là mối đe dọa với các di sản.

IUCN cho biết biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với các Di sản Thiên nhiên Thế giới và kêu gọi hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề này.

Các hoạt động của con người như du lịch, săn bắn, đánh bắt cá, chăn thả gia súc cũng tạo ra tác động xấu tới các di sản.

Theo IUCN, kể từ Báo cáo Triển vọng Di sản Thế giới được công bố cách đây ba năm, có tới 16 di sản thế giới đã xuống cấp, trong khi chỉ có tám di sản được cải thiện tình trạng xuống cấp./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu đe dọa Di sản Thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Chi hàng trăm tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
Sau khi đi giám sát tại cơ sở, ngày 16/8 Đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường – Quốc hội khoá XV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái.
Chống ngập trong tư duy
Những trận mưa “cực đoan” trút xuống các thành phố được xem là hình mẫu phát triển kinh tế của cả nước, chỉ vài giờ đã gây ngập lụt trên diện rộng chưa từng có trong lịch sử vẫn đang là đề tài nóng hổi trong dư luận.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..