Thứ ba, 28/03/2023 16:29 (GMT+7)

Bình Định xây dựng 9 khu công nghiệp, mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc

MTĐT -  Thứ sáu, 13/05/2022 16:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tin tưởng với các lợi thế, Bình Định sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.

Chiều 12/5, tại tỉnh Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức tọa đàm Gặp gỡ Bình Định-Hàn Quốc với chủ đề "Chung tay phát triển".

tm-img-alt
Cuộc tọa đàm thu hút đông đảo các nhà đầu tư. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh hiện có 9 khu công nghiệp, 63 cụm công nghiệp. Đặc biệt, Bình Định đang tập trung phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội rộng trên 14.500 ha trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. 

Trong đó, ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) với quy mô 1.400 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 3.333 tỷ đồng.

Bình Định cũng chú trọng hình thành và phát triển các ngành sản xuất công nghiệp có thế mạnh như: Chế biến nông-lâm-thủy sản, thức ăn gia súc; tôn, thép, nhựa, hàng tiêu dùng, may mặc, vật liệu xây dựng, đá granite và giày dép xuất khẩu, xử lý rác thải, công nghiệp phụ trợ...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mời gọi hợp tác đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, súc sản, xử lý rác, thương mại dịch vụ…

Được biết, tỉnh Bình Định xác định việc phát triển kinh tế của tỉnh phải tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng: Phát triển công nghiệp; du lịch; dịch vụ cảng và logistics, bao gồm cảng biển và cảng hàng không; phát triển nông, lâm nghiệp - thủy sản dựa trên công nghệ cao, chuyển từ số lượng sang chất lượng; phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư tỉnh uỷ khẳng định: “Bình Định cũng sẵn có đội ngũ doanh nghiệp lớn mạnh, thị trường rộng khắp và đầy tiềm năng. Bình Định mong muốn và luôn tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực như: sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp ô tô, động cơ, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản”.

Theo ông Shon Young Il, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM), tính đến tháng 3 năm nay, các công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất thép đóng tàu như Bu Kang, dệt may như JDTEC, Hoa Sen, Sepplus và cá như CJ VINA AGRI đã đầu tư vào tỉnh Bình Định. Ngày càng nhiều công ty Hàn Quốc đã hoặc đang có kế hoạch đầu tư vào Bình Định.

"Nếu tỉnh Bình Định mở rộng các chính sách khác biệt như thân thiện với doanh nghiệp và tạo điều kiện đầu tư thuận lợi như đảm bảo lực lượng lao động ổn định, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty Hàn Quốc đang tìm kiểm điểm đến đầu tư mới", ông Shon Young Il nhấn mạnh.

Ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ nỗ lực để tiếp tục tìm kiếm các dự án hợp tác phù hợp với đặc thù của tỉnh Bình Định và các dự án trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, lâm nghiệp, nông nghiệp, du lịch, giáo dục…

tm-img-alt
Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Bình Định và KOTRA TPHCM

Thời điểm thích hợp nhất để đầu tư vào Bình Định

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, nhiều dự án ODA có ý nghĩa hết sức thiết thực do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ đã và đang được triển khai trên địa bàn Bình Định. Hiện đã có 4 dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc được triển khai tại Bình Định với tổng vốn đăng ký gần 100 triệu USD thuộc các lĩnh vực năng lượng, may mặc… Các dự án này đã phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu cho ngân sách địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất để các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh Bình Định, địa phương có hầu hết các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và đang là điểm sáng của khu vực Nam Trung bộ về thu hút đầu tư.

"Bình Định hội tụ các điều kiện thuận lợi mà ít tỉnh có được, đó là nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao và đặc biệt là con người nhiệt tâm, tin cậy, trách nhiệm… là vùng đất lý tưởng để đầu tư. Bộ Tài chính luôn nhất quán về các chính sách đầu tư, chính sách thuế và cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư để đầu tư phát triển lâu dài tại Bình Định", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói.

Tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư

Chủ tịch tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cũng nhấn mạnh, Bình Định tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

“Bình Định luôn mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đến với Bình Định, các doanh nghiệp sẽ có được nhiều thuận lợi, bởi chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư từ việc hình thành ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đến xây dựng dự án và triển khai hoạt động nhanh chóng, hiệu quả” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định.

Bên cạnh đó, Bình Định không ngừng cải cách thủ tục hành chính và đổi mới phong cách làm việc, kịp thời nắm bắt và đề xuất giải quyết các yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, đây là diễn đàn quan trọng để hai bên hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Định.

“Bình Định có vị trí hết sức thuận lợi, có tiềm năng hết sức to lớn để thu hút đầu tư và phát triển. Bình Định có nhiều lợi thế như: có cảng biển nước sâu, đường hàng không, đường cao tốc và là giao điểm các tỉnh thuộc trục Tây Nguyên. Bình Định có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao. Nhà đầu tư rất tin tưởng khi đầu tư vào Bình Định với thủ tục thông thoáng, tin cậy và trách nhiệm. Đây là vùng đất lý tưởng để đầu tư” - Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thông tin thêm tại cuộc tọa đàm, Bộ trưởng cho biết, năm 2021 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 670 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ 3. Đây là quan hệ hết sức tốt đẹp và ngày càng phát triển.

“Đây sẽ là quê hương thứ hai của các vị” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Về phía Bộ Tài chính, Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ đảm bảo các chính sách tài chính, nhất là về chính sách thuế, chính sách về hải quan, đầu tư… được thực hiện nhất quán, ổn định và tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện đầu tư lâu dài.

“Hiện nay Bình Định đang là một điểm sáng của khu vực miền Trung về phát triển đầu tư và kinh tế - xã hội. Tôi tin tưởng Bình Định sẽ phát triển bền vững và là một trong những cực tăng trưởng mới của Việt Nam” - người đứng đầu ngành Tài chính bày tỏ tin tưởng./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bình Định xây dựng 9 khu công nghiệp, mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ai cà phê?
Ai cà phê với mình không?//Mùa hè đã tới, mùa đông chẳng còn...