Thứ sáu, 07/10/2022 16:09 (GMT+7)

Bình Dương: Nhà hàng nổi không phép thách thức dư luận!

Bình An – Phan Hải – Phan Tĩnh -  Thứ ba, 09/08/2022 14:49 (GMT+7)

Người dân xã An Tây bức xúc trước nhà hàng nổi cùng với bến thủy nội địa ngang nhiên xây dựng, hoạt động trái phép trên địa bàn nhiều năm qua.

Xây dựng không phép, quảng cáo rầm rộ

Công trình nhà hàng nổi cùng với bến thủy nội địa mà người dân phản ánh nằm trên địa bàn ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát (Bình Dương). Mặc dù chưa được cấp phép, nhưng nhà hàng này đã được xây dựng đồ sộ và quảng cáo rầm rộ trên nhiều kênh truyền thông, mạng xã hội.

Cũng theo người dân ấp Dòng Sỏi, từ năm 2019 đã thấy nhà hàng này được xây dựng rất đồ sộ, cứ tưởng chủ đầu tư đã được chính quyền cấp chủ trương và giấy phép xây dựng. Công trình này sau một thời gian xây dựng thì đưa vào hoạt động. Cho đến nay, ngay sau khi bị cơ quan chức năng lập biên bản, chủ đầu tư của nhà hàng này vẫn tiến hành san ủi mặt bằng và tiếp tục xây dựng!

Không những thế, mặc dù chưa được cấp phép, nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư quảng cáo rầm rộ nhà hàng này trên nhiều kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội với tên gọi rất kêu: “Câu lạc bộ dã ngoại - giải trí thể thao dưới nước Bình Dương”. Chủ đầu tư được biết đến là Công ty Cổ phần Lữ hành tổ chức sự kiện Việt Nam. Do vậy, không riêng gì người dân nơi đây, mà nhiều người ở nơi khác cũng biết đến nhà hàng này bởi sự quảng cáo rầm rộ và độ nổi tiếng của nó.

tm-img-alt
Hàng loạt du thuyền vẫn còn neo đậu sau khi đoàn liên ngành đã đi kiểm tra.

Ai đứng sau“bảo kê” sai phạm?

Theo tìm hiểu của PV, để một nhà hàng, bến thủy nội địa, bến du thuyền khi tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động thì phải được nhiều cơ quan chức năng cấp phép.

Thế nhưng, mới đây, ngày 02/08/2022, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương khi tiến hành kiểm tra và phát hiện đã tiến hành lập biên bản. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp không cung cấp được các loại giấy tờ cấp phép xây dựng, chủ trương xây dựng bến thủy nội địa – bến du thuyền, quyết định thành lập bến thủy nội địa và các hồ sơ liên quan khác. Vậy thì, cả một nhà hàng đồ sộ được xây dựng ngang nhiên như thế là do ai chống lưng?!

Cũng theo biên bản này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư nhà hàng là Công ty Cổ phần Lữ hành tổ chức sự kiện Việt Nam dừng hoạt động. Nếu vẫn cố tình hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến công trình này vào lúc 9 giờ sáng ngày 5/8/2022. Tuy nhiên, theo nguồn tin mà PV nắm được, đến nay, chủ đầu tư không cung cấp được theo yêu cầu.

tm-img-alt
tm-img-alt
Nhiều hạng mục tồn tại trên hành lang sông.

Trong khi đó, tại buổi sáng ngày 08/08/2022, khi PV có mặt tại hiện trường vẫn thấy chủ đầu tư cho tiến hành san ủi, xây dựng những phần mở rộng tiếp theo của nhà hàng này.

Chiều ngày 08/8/2022, trả lời PV, Chủ tịch UBND xã An Tây Nguyễn Bạc Tấn cho biết, nhà hàng này chưa hề có giấy phép nào khi đoàn liên ngành kiểm tra. “Chính vì vậy, chúng tôi đã không cho phép chủ đầu tư được hoạt động cũng như tiếp tục xây dựng khi chưa có sự cho phép của chính quyền!”, ông Tấn khẳng định.  

tm-img-alt
tm-img-alt
Biên bản về những sai phạm của Công ty Cổ phần Lữ hành tổ chức sự kiện Việt Nam do đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương lập ngày 02/08/2022.

Dư luận thắc mắc, tại sao công trình này được xây dựng và cho đến nay vẫn ung dung tồn tại? Phải chăng, việc xây dựng trái phép của chủ đầu tư đã được thế lực nào đó “bảo kê” trong suốt cả thời gian dài, chỉ đến khi có đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc mới phát hiện ra sai phạm?

Chúng tôi đề nghị chính quyền thị xã Bến Cát và tỉnh Bình Dương nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo, xử lý nghiêm việc xây dựng và hoạt động trái phép của chủ đầu tư. Đồng thời, xử lý những cá nhân đã tham gia vào việc tiếp tay, làm ngơ cho công trình này tồn tại suốt từ năm 2019 đến nay?

Môi trường và Đô thịđiện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Nhà hàng nổi không phép thách thức dư luận!. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tỉnh Bình Định có tân Chủ tịch
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1169/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025.