Thứ bảy, 03/12/2022 10:34 (GMT+7)

Bình Dương: Rà soát, xử lý các sai phạm tại dự án Chung cư Tân An

Quang Sáng -  Thứ bảy, 19/11/2022 09:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thời gian qua, một số cơ quan báo chí nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của người dân về việc Chủ đầu tư Chung cư Tân An và các đơn vị phân phối rao bán nhà trên giấy, huy động vốn trái phép dưới danh nghĩa đặt cọc chọn căn và tư vấn BĐS tới 50 triệu/căn.

Thu tiền cọc trái phép khi dự án vẫn chưa hoàn thiện

Cụ thể, trên các website bất động sản, các trang mạng xã hội, nhà thầu và các đơn vị kinh doanh đã quảng cáo rầm rộ, rao bán Chung cư Tân An với tên thương mại là Diamond Boulevard, mặc dù chung cư này mới đang thi công, chưa hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Được biết, dự án Chung cư Tân An tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 13, phường Thuận Giao, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương, do Công ty Cổ phần Tổng công ty Tecco Miền Nam (địa chỉ tại 65 đường Linh Đông, phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, mã số thuế: 0305482943, do ông Chu Tú Dương là người đại diện pháp luật) làm chủ đầu tư.  

tm-img-alt
Dự án Chung cư Tân An

Theo hồ sơ, dự án Chung cư Tân An được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định 3270/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 do Chủ tịch UBND tỉnh là ông Võ Văn Minh ký. Trong đó, vốn đầu tư dự án chung cư Tân An là 1.263 tỷ đồng, trên diện tích dự kiến sử dụng là khoảng 6.690,3m2, với tổng số lượng là 683 căn hộ.

Trong vai khách hàng có nhu cầu đầu tư, chúng tôi được một môi giới tên N.T của Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Thuận Hùng (nhà phân phối chính thức của dự án Chung cư Tân An) giới thiệu, hiện tại dự án đang cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ ưu tiên với 50 triệu đồng mỗi “suất”. Nhân viên môi giới cho biết, dự án đang chào bán với giá từ 31-33 triệu/m2.

tm-img-alt
tm-img-alt
Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Thuận Hùng đã thu tiền của nhiều khách hàng bằng “phiếu yêu cầu tư vấn”

Theo môi giới này, dự án đã có đầy đủ pháp lý như 1/500, Quyết định chủ trương đầu tư và đang hoàn thành thủ tục để xin giấy phép xây dựng. Để thuyết phục chúng tôi xuống tiền đặt cọc, môi giới còn gửi một số hình ảnh “phiếu cọc” của các khách hàng đã giao dịch.

Đã nhiều tháng trôi qua, kể từ khi chủ đầu tư và các đơn vị kinh doanh chính thức chào bán sản phẩm, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được hoàn tất, hạ tầng nhiều dãy chung cư chưa được hoàn thiện, vật tư xây dựng tập kết trong tình trạng nhếch nhác.

Hiện trạng này cho thấy, việc thu tiền đặt cọc của khách hàng trước khi đưa vào sử dụng một thời gian dài được hiểu như một hình thức huy động vốn trái phép của chủ đầu tư và các đơn vị kinh doanh dự án Chung cư Tân An. Điều này được chứng minh tại mục 1 điều 2, Quyết định 3270/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ký ngày 31/12/2021: “Nhà đầu tư chỉ được phép huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai dự án thực hiện dự án theo Công văn số 1688/SXD-QLN ngày 24/05/2021 của Sở Xây dựng”.

tm-img-alt
Khách hàng đặt cọc giữ chỗ với 50 triệu đồng/căn

Một luật sư cho biết, các văn bản giao tiền để giữ chỗ, văn bản đặt cọc để giữ chỗ, văn bản đặt cọc mua, thuê bất động sản chỉ có hiệu lực khi thoả mãn các điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Đó là, đáp ứng đủ tính pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, văn bản nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xác nhận chưa cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư

Để được mở bán, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và nhận được thông báo dự án đó đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng, thì mới được phép bán. Việc ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản là vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

tm-img-alt
Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được hoàn tất, nhiều dãy chung cư chưa được hoàn thiện

Từ những vi phạm trên, cơ quan báo chí đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam.​

Theo đó, ngày 14/11, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản trả lời báo chí:

Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có dự án Chung cư Tân An (Tecco Luxury) do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư, tọa lạc tại phường Thuận Giao và phường Hưng Định, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, được UBND thành phố Thuận An phê duyệt Quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500; UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư; Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng và Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận về việc thi công cọc thí nghiệm cho dự án Chung cư Tân An (Tecco Luxury).

tm-img-alt

Vật tư xây dựng tập kết trong tình trạng nhếch nhác.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng chưa cấp giấy phép xây dựng và chưa có văn bản xác nhận Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam đủ điều kiện được ký hợp đồng huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh,… thuộc dự án Chung cư Tân An (Tecco Luxury).

Về nội dung phóng viên phản ánh liên quan đến việc sử dụng tên thương mại và Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Thuận Hùng đã thu tiền của nhiều khách hàng bằng “phiếu yêu cầu tư vấn”, Sở Xây dựng ghi nhận để tổ chức kiểm tra, xác minh theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ủng hộ báo chí vào cuộc, lên tiếng phản ánh, chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư dự án Tân An và các đơn vị kinh doanh liên quan. Và để có đủ cơ sở pháp lý để giải quyết, Sở Xây dựng mong các cơ quan báo chí tiếp tục hợp tác, cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan về hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam và Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Thuận Hùng.

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Rà soát, xử lý các sai phạm tại dự án Chung cư Tân An. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.