Thứ ba, 16/08/2022 14:52 (GMT+7)

Bình Phước: 80% muỗi kháng với hóa chất phun xịt

MTĐT -  Thứ năm, 04/08/2022 14:38 (GMT+7)

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Bình Phước hiện tăng cao. Công tác phòng, chống dịch của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bình Phước Phạm Hoàng Xuân cho biết tính đến ngày 31/7, địa bàn đã ghi nhận trên 3.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt là đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong; 125 trường hợp bệnh chuyển nặng.

Từ đầu năm đến nay, Bình Phước đã phát hiện 384 ổ dịch sốt xuất huyết tại 11 huyện, thị xã, thành phố, trong đó đã xử lý 380 ổ dịch, nhiều nhất là ở thành phố Đồng Xoài, và các huyện Phú Riềng, Bù Gia Mập, Bù Đăng…

Ông Phạm Hoàng Xuân cho biết, đối với công tác phòng và dập dịch, hiện nay, tỷ lệ muỗi kháng với hóa chất dùng để phun xịt chiếm 80%. Nghĩa là cứ với 10 con muỗi bị phun xịt chỉ diệt được 2 con. Có loại hóa chất rất nhạy trong diệt muỗi, tuy nhiên, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao bởi độc tính mạnh. Do đó, ngành Y tế Bình Phước đang tham khảo, xin ý kiến của Bộ Y tế trong sử dụng phun xịt diệt muỗi.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước, khó khăn trong phòng, chống dịch hiện nay là không còn đội ngũ cộng tác viên phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở cơ sở. Hệ thống y tế thôn, bản không còn hoạt động theo quy định của Bộ Y tế. Đây là hai thành phần quan trọng trong tuyên truyền phòng, chống dịch ở cơ sở.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, qua giám sát và lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết virus gây bệnh sốt xuất huyết lưu hành trên địa bàn là chủng Dengue 2. Dù virus này không lây lan nhanh hơn các chủng tuýp 1, tuy nhiên độc lực lại rất cao, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dễ bị trở nặng và có thể gây tử vong.

Trước diễn biến phức tạp khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, tỉnh Bình Phước đang triển khai phòng, chống, dập dịch. Ngành Y tế đang giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ bệnh sốt xuất huyết tại địa phương; xác định khu vực có nguy cơ cao tổ chức diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết./.

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bình Phước: 80% muỗi kháng với hóa chất phun xịt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tăng cường phòng dịch bệnh cho công nhân tại các khu nhà trọ
Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng địa trên bàn Đồng Nai. Để chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn và chủ nhà trọ đang đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường các giải pháp phòng dịch tại các khu nhà trọ.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.
Ngày 15/7: Cả nước ghi nhận 1.695 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 15/8 của Bộ Y tế cho biết, ca COVID-19 mới tăng lên 1.695, tăng hơn 200 trường hợp so với ngày trước đó. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp gần 6 lần ca mới; bệnh nhân nặng cũng tăng lên.
Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ
Mặc dù kê đơn thuốc kháng sinh là một phần thường xuyên của chăm sóc lâm sàng nhi khoa, nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý là một thách thức vì rất khó phân biệt giữa bệnh do virus và vi khuẩn gây ra.

Tin mới