Thứ ba, 06/12/2022 01:41 (GMT+7)

Bình Phước: 80% muỗi kháng với hóa chất phun xịt

MTĐT -  Thứ năm, 04/08/2022 14:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Bình Phước hiện tăng cao. Công tác phòng, chống dịch của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bình Phước Phạm Hoàng Xuân cho biết tính đến ngày 31/7, địa bàn đã ghi nhận trên 3.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt là đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong; 125 trường hợp bệnh chuyển nặng.

Từ đầu năm đến nay, Bình Phước đã phát hiện 384 ổ dịch sốt xuất huyết tại 11 huyện, thị xã, thành phố, trong đó đã xử lý 380 ổ dịch, nhiều nhất là ở thành phố Đồng Xoài, và các huyện Phú Riềng, Bù Gia Mập, Bù Đăng…

Ông Phạm Hoàng Xuân cho biết, đối với công tác phòng và dập dịch, hiện nay, tỷ lệ muỗi kháng với hóa chất dùng để phun xịt chiếm 80%. Nghĩa là cứ với 10 con muỗi bị phun xịt chỉ diệt được 2 con. Có loại hóa chất rất nhạy trong diệt muỗi, tuy nhiên, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao bởi độc tính mạnh. Do đó, ngành Y tế Bình Phước đang tham khảo, xin ý kiến của Bộ Y tế trong sử dụng phun xịt diệt muỗi.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước, khó khăn trong phòng, chống dịch hiện nay là không còn đội ngũ cộng tác viên phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở cơ sở. Hệ thống y tế thôn, bản không còn hoạt động theo quy định của Bộ Y tế. Đây là hai thành phần quan trọng trong tuyên truyền phòng, chống dịch ở cơ sở.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, qua giám sát và lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết virus gây bệnh sốt xuất huyết lưu hành trên địa bàn là chủng Dengue 2. Dù virus này không lây lan nhanh hơn các chủng tuýp 1, tuy nhiên độc lực lại rất cao, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dễ bị trở nặng và có thể gây tử vong.

Trước diễn biến phức tạp khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, tỉnh Bình Phước đang triển khai phòng, chống, dập dịch. Ngành Y tế đang giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ bệnh sốt xuất huyết tại địa phương; xác định khu vực có nguy cơ cao tổ chức diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết./.

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bình Phước: 80% muỗi kháng với hóa chất phun xịt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc đắt nhất thế giới lên đến 3,5 triệu USD mỗi liều
Với cái giá không dưới 3,5 triệu USD mỗi liều, thuốc chữa bệnh máu khó đông Hemgenix đã trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới. Vị trí này trước đó thuộc về Zynteglo, thuốc điều trị bệnh rối loạn máu beta thalassemia, giá 2,8 triệu USD.

Tin mới

Văn hoá uống rượu
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hoá uống rượu đã có nhiều thay đổi, các nét đẹp trong văn hoá uống rượu nếu không được nhận thức đầy đủ sẽ theo đó mà dần mất đi.
“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô
Những gì bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… đã được “trưng dụng” để treo hàng loạt biển quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Những quy định, chế tài được pháp luật nêu rõ xem ra không mấy hiệu lực với chúng?