Thứ bảy, 04/02/2023 03:21 (GMT+7)

Bình Xuyên: 3 cán bộ xã Thiện Kế bị kỷ luật do sai phạm về đất đai

Nguyễn Dũng - Minh Thanh -  Thứ năm, 13/10/2022 16:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có 02 bài viết phản ánh về những sai phạm liên quan đến đất đai và xây dựng tại xã Thiện Kế.

https://www.moitruongvadothi.vn/binh-xuyen-su-dung-dat-sai-muc-dich-sai-pham-noi-tiep-sai-pham-bai-2-a104559.html

https://www.moitruongvadothi.vn/trung-my-binh-xuyen-dua-nhau-xe-thit-dat-rung-lam-trang-trai-a102408.html

tm-img-alt
Trang trại lợn được xây dựng trái phép trên diện tích đất rừng sản xuất tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Kết luật Thanh tra số 03/KL-UBND, cơ quan chức năng xác định khoảng 40.390m2 đất công ích, UBND xã Thiện Kế cho 167 hộ thuê, không tổ chức đấu giá quyền thuê đất, không ký hợp đồng với các hộ.

Có 62.396m2 hồ thủy lợi, UBND xã Thiện Kế ký kết hợp đồng cho các hộ gia đình thuê trái với thẩm quyền của UBND cấp xã phường, thị trấn. 639.259m2 đất của Vineco Tam Đảo bàn giao cho địa phương quản lý, nhưng UBND xã Thiện Kế ký hợp đồng cho 19 trường hợp thuê đất không báo cáo cấp có thẩm quyền.

Không những vậy, sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Thiện Kế còn xảy ra trong một thời gian dài, khiến người dân địa phương bức xúc, kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

tm-img-alt
Nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hàng quần áo... được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 6/10/2022, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành Quyết định số: 3243/QĐ-UBND, trong quyết định này UBND huyện Bình Xuyên đã nêu rõ, ông Đào Trọng Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên Chủ tịch UBND xã Thiện Kế nhiệm kỳ 2016 - 2021 bị kỷ luật với hình thức cách chức do vi phạm trong công tác sử dụng, quản lý đất đai tại xã Thiện Kế.

Hơn nữa, ông Đào Trọng Tuấn còn thiếu chỉ đạo, kiểm tra, để 19 hộ dân vi phạm pháp luật về đất đai; ký 19 hợp đồng giao khoán thầu cho các hộ gia đình thuê đất nông nghiệp do Công ty Vineco bàn giao địa phương mà không báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền; ký 1 hợp đồng cho Công ty cổ phần Nam Tam Đảo thuê quỹ đất công ích tại thôn Ngũ Hồ không đúng đối tượng thuê đất; ký 11 hợp đồng thuê các hồ thủy lợi trên địa bàn xã và 1 hợp đồng thuê đất trường Mầm non khu B xã Thiện Kế trái quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Thủy lợi 2017.

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai còn vi phạm về trình tự, thủ tục quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính; để phát sinh 4 trường hợp vi phạm mới trên đất Vineco bàn giao về cho địa phương quản lý.

Mặt khác, UBND huyện Bình Xuyên cũng quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đào Trọng Thành - Chủ tịch UBND xã Thiện Kế nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026, với hình thức cách chức vì đã có vi phạm trong công tác sử dụng, quản lý đất đai tại xã. Ông Thành chịu trách nhiệm người đứng đầu khi để phát sinh 6 trường hợp tự ý sử dụng đất rừng do Vineco Tam Đảo bàn giao với diện tích 8.639,8m2 xây dựng các công trình trái phép, trồng cây ăn quả trên đất rừng mà không tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong giai đoạn ông Thành làm Chủ tịch chỉ mới xử lý được 7/38 trường hợp vi phạm, còn 31 trường hợp không lập hồ sơ theo đúng quy định; không báo cáo trung thực số liệu các trường hợp vi phạm cho đoàn thanh tra.

Cùng vi phạm trên, ông Đỗ Hoàng Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện kế nhiệm kỳ 2021 - 2026 bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Thời gian thi hành kỷ luật đối với ông Hà là 12 tháng.

Bạn đang đọc bài viết Bình Xuyên: 3 cán bộ xã Thiện Kế bị kỷ luật do sai phạm về đất đai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.