Thứ năm, 02/12/2021 13:17 (GMT+7)

Bộ Công thương: Tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm

MTĐT -  Thứ sáu, 15/10/2021 16:26 (GMT+7)

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP).

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật mới về ATTP, góp phần tạo dư luận tốt trong xã hội, nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như tăng hiểu biết, niềm tin của người tiêu dùng trong lựa chọn và tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.

tm-img-alt
Đoàn chức năng kiểm tra ATTP tại một hệ thống siêu thị 

Nhằm hướng đến mục tiêu cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm ATTP, các mô hình quản lý vệ sinh ATTP tiên tiến như: HACCP, ISO được khuyến khích triển khai áp dụng trên diện rộng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp. Thông qua nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu quốc gia vệ sinh ATTP giai đoạn 2011-2015 và Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020, Bộ Công Thương đã hỗ trợ kinh phí cho hơn 100 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm triển khai áp dụng mô hình quản lý tiên tiến nêu trên.

Xã hội hóa công tác kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP và kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu được đẩy mạnh. Được biết, đến nay Bộ Công Thương đã chỉ định 29 cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, trong đó có 13/29 cơ sở ngoài công lập; chỉ định/ủy quyền 11 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu, trong đó 6/11 cơ quan kiểm tra ngoài công lập; chỉ định 3 cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng. Hoạt động này đã phát huy vai trò của các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể trong việc tham gia bảo đảm ATTP.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tiến hành đánh giá các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi Luật ATTP và các văn bản liên quan, tổng hợp để kiến nghị Chính phủ trong việc hoạch định chính sách quản lý nhà nước về ATTP; Tăng cường đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm xã hội của đội ngũ công chức làm công tác quản lý nhà nước về ATTP; Mở rộng hợp tác quốc tế để ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế về công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực ATTP theo hướng thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa thực phẩm vào các nước có quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

Công tác hậu kiểm về ATTP được Bộ Công thương tăng cường thực hiện nhằm tăng hiệu quả kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp. Từ năm 2018 đến nay, Bộ Công Thương đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tham gia là thành viên tại đoàn kiểm tra do Bộ khác chủ trì tiến hành công tác kiểm tra tại các tỉnh/thành phố được phân công. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương/Ban Quản lý ATTP các tỉnh/thành phố tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP.

Các cơ quan quản lý trong ngành thường xuyên tổ chức lấy mẫu để kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng, nếu phát hiện thực phẩm không đảm bảo an toàn sẽ có biện pháp xử lý. Bộ cũng chỉ đạo đơn vị chức năng thường xuyên rà soát, chỉnh sửa và phối hợp ban hành các chế tài đủ mạnh để lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm lành mạnh hóa hoạt động kinh doanh này.

Nội dung kiểm tra chú trọng về hồ sơ tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP, thực phẩm nhập khẩu, sử dụng phụ gia thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm, hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hạ Vân

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công thương: Tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

VPBank ra mắt "điểm chạm vật lý" cho ngân hàng số VPBank NEO
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa đưa hệ thống ngân hàng tự động VPBank NEO Express vào hoạt động, giúp khách hàng thực hiện giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần phải đến phòng giao dịch vào những khung giờ cứng nhắc.
Phát triển nông nghiệp theo hướng tới bền vững
Các chuỗi giá trị nông sản nói chung, mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo nói riêng được hình thành trên cơ sở chia sẻ thành quả và lợi ích giữa các bên tham gia, là chìa khóa mở cánh cửa hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Tin mới

Phát hành bộ tem "Tết Nhâm Dần 2022"
Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, ngày 1/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem bưu chính “Tết Nhâm Dần,” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc.