Chủ nhật, 29/05/2022 17:52 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế bình chọn “Nhà giáo tiêu biểu của năm”

Yên Hoà -  Thứ hai, 10/01/2022 10:17 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã ký Quyết định số 4996/QĐ-BGDĐT ban hành Quy chế bình chọn "Nhà giáo tiêu biểu của năm". Trong đó, có 200 “Nhà giáo tiêu biểu” được bình chọn khen thưởng do Hội đồng bình chọn Bộ GD&ĐT quyết định.

Theo đó, mỗi năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bình chọn khen thưởng 200 “Nhà giáo tiêu biểu.”

Đối tượng bình chọn là giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục thuộc các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường chuyên biệt, các cơ sở giáo dục khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ, bao gồm cả các cơ sở công lập và ngoài công lập.

Mỗi sở giáo dục và đào tạo được đề cử không quá 5 nhà giáo đại diện cho các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, trong đó không quá một cá nhân là cán bộ quản lý cơ sở giáo dục.

Mỗi cơ sở giáo dục đại học (kể cả các cơ sở giáo dục đại học là đơn vị thành viên thuộc các đại học quốc gia, đại học vùng), trường cao đẳng sư phạm; đơn vị trực thuộc Bộ đề cử một nhà giáo (nếu có.)

Danh sách đề cử phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của đơn vị đề cử 7 ngày trước khi gửi về Bộ.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các đơn vị thuộc cơ quan bộ giới thiệu những tấm gương tiêu biểu, được phát hiện trong thực hiện nhiệm vụ. Bộ Giáo dục và Đào tạo công khai danh sách nhà giáo được giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của bộ và của Báo Giáo dục và Thời đại trong vòng 7 ngày làm việc trước khi tổ chức bình chọn.

Hội đồng bình chọn của bộ sẽ quyết định nhà giáo được khen thưởng 200 nhà giáo, đảm bảo tỷ lệ cân đối theo từng cấp học. Mỗi cấp học khoảng 30 nhà giáo, trong đó cán bộ quản lý cơ sở giáo dục không vượt quá 10%, tương đương không quá 3 nhà giáo/1 cấp học và ưu tiên xem xét tối đa 20 cá nhân trong số các nhà giáo do Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ giới thiệu.

tm-img-alt
Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu năm 2020. Nguồn: internet

Thành lập Hội đồng bình chọn của Bộ GD&ĐT do 1 Thứ trưởng làm Chủ tịch Hội đồng; các ủy viên Hội đồng là người đứng đầu các đơn vị: Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Vụ Giáo dục Mầm non, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Thi đua – Khen thưởng, Văn phòng, Báo Giáo dục và Thời đại.

Trên cơ sở các hồ sơ đề cử nhận được, Hội đồng bình chọn xem xét, lựa chọn 200 “Nhà giáo tiêu biểu của năm”, bảo đảm tỉ lệ cân đối cho từng cấp học.

(Mỗi cấp học khoảng 30 nhà giáo, trong đó cán bộ quản lý cơ sở giáo dục không vượt quá 10%, tương đương không quá 3 nhà giáo/1 cấp học và ưu tiên xem xét tối đa 20 cá nhân trong số các nhà giáo do Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ GD&ĐT giới thiệu).

Hồ sơ đề nghị bình chọn gồm: Công văn đề cử của các cơ quan, đơn vị; Bản tóm tắt thành tích của từng cá nhân được đề cử, trong đó nêu rõ những việc làm cụ thể, thành tích đặc biệt xuất sắc đã đạt được trong năm học và minh chứng;

Thời gian gửi hồ sơ trước ngày 30/8 hằng năm về Bộ GD&ĐT (Vụ Thi đua – Khen thưởng)

“Nhà giáo tiêu biểu của năm” được nhận Bằng khen và quà tặng của Bộ trưởng đồng thời được mời tham dự các hoạt động “Tri ân Nhà giáo” vào tháng 11 hằng năm.

Việc bình chọn “Nhà giáo tiêu biểu của năm” được thực hiện hằng năm nhằm ghi nhận, tôn vinh các nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục có đóng góp đặc biệt xuất sắc, tạo ra những chuyển biến tích cực, hiệu quả trong đơn vị.

Có sức lan tỏa trong toàn ngành, qua đó tạo động lực thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục trong cả nước, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế bình chọn “Nhà giáo tiêu biểu của năm”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới