Thứ ba, 28/03/2023 19:10 (GMT+7)

Bộ GTVT nói gì về đề xuất xây sân bay ở Ninh Bình?

Tuệ Lâm -  Thứ bảy, 19/11/2022 10:18 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ GTVT không đồng thuận quy hoạch cảng hàng không ở Ninh Bình nhưng sẽ ủng hộ chủ trương nếu địa phương có nhu cầu quy hoạch sân bay chuyên dùng.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình về đề xuất bổ sung vào quy hoạch Cảng hàng không lưỡng dụng tại Ninh Bình. Trong văn bản trên, Bộ GTVT cho biết, cơ quan này đã lấy ý kiến và nhận được góp ý của UBND tỉnh Ninh Bình, trong đó đề xuất bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình, dự kiến tại huyện Kim Sơn hoặc huyện Yên Khánh.

Để bảo đảm hiệu quả đầu tư và không xung đột vùng hấp dẫn, Bộ đã phối hợp với tư vấn nước ngoài nghiên cứu quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), kinh nghiệm các nước trên thế giới để xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sự cần thiết và mức độ khả thi hình thành cảng hàng không mới.

tm-img-alt
Bộ GTVT không đồng thuận quy hoạch cảng hàng không ở Ninh Bình (Ảnh: Internet)

Theo Bộ GTVT, tại Ninh Bình, đơn vị tư vấn độc lập chưa đề xuất quy hoạch cảng hàng không mới do khoảng cách tiếp cận từ Ninh Bình tới các cảng hàng không lân cận tương đối tốt; đồng thời các phương thức vận tải khác đã đảm nhận tốt nhu cầu vận tải cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định, trong trường hợp UBND tỉnh Ninh Bình có nhu cầu quy hoạch sân bay chuyên dùng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thì Bộ GTVT ủng hộ và đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình rà soát các quy hoạch có liên quan, phối hợp với Bộ Quốc phòng nghiên cứu, xác định vị trí để bổ sung trong quy hoạch của tỉnh.

Ninh Bình nằm ở vị trí ranh giới 3 khu vực địa lý Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Quy hoạch du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định Ninh Bình là trung tâm du lịch với quần thể di sản thế giới Tràng An, vườn quốc gia Cúc Phương và khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long.

Giữa năm 2021, UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sân bay lưỡng dụng tại huyện Kim Sơn hoặc Yên Khánh. Quy mô sân bay cấp 4C, có thể đón các loại máy bay như A320, A321.

Nếu được đưa vào quy hoạch, sân bay được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến đón 8-9 triệu lượt khách vào năm 2025, trong đó khoảng 2,5 triệu khách quốc tế. Tỉnh Ninh Bình đề xuất tư nhân đầu tư theo hình thức PPP, nhà nước chỉ xây dựng kết cấu hạ tầng kết nối.

Bạn đang đọc bài viết Bộ GTVT nói gì về đề xuất xây sân bay ở Ninh Bình?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thông xe 14 km đường kết nối khu kinh tế Vân Phong
Việc thông xe kỹ thuật 14km tuyến Quốc lộ 1 đi Đầm Môn sẽ giúp kết nối các phân khu chức năng, nâng cao sức hấp dẫn để thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy sự phát triển của Khu kinh tế Vân Phong trong giai đoạn tới.

Tin mới

Khởi tố nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng II
Tại cuộc họp báo chiều 28/3, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03) cho biết, đã khởi tố tổng cộng 32 người trong 2 vụ án liên quan đến sai phạm tại Vạn Thịnh Phát, trong đó có nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng