Thứ bảy, 29/01/2022 18:39 (GMT+7)

Bỏ thuốc độc vào bể nước nhà hàng xóm thì bị xử lý về tội gì?

Luật sư, Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ -  Thứ hai, 08/11/2021 18:40 (GMT+7)

Giết người bằng việc dùng chất độc là một trong những thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt. Theo quy định của pháp luật hiện hành những hành vi này sẽ bị xử phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Thời gian vừa qua, dư luận hết sức bất bình vì một số đối tượng vì những lý do hết sức "nhỏ nhặt" đã ra tay sát hại "kẻ thù" hay tìm cách tiêu diệt tình địch để thoả lòng ghen tuông của mình bằng hình thức bỏ chất độc vào rượu, thả xuống giếng, bể nước, thức ăn... Khi cơ quan chức năng vào cuộc, các đối tượng khai nhận mục đích thực hiện hành vi nhằm "trả thù tình", mâu thuẫn cá nhân giữa hai gia đình hàng xóm...

Hậu quả của những việc làm này nếu như không được phát hiện sẽ gây ra hậu quả vô cùng thảm khốc cho nhiều người. 

Vậy những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên bị xử lý như thế nào?

Luật sư: 

1. Nếu nồng độ thuốc trừ sâu trong bể nước được xác định có thể gây tổn hại sức khỏe cho người sử dụng :

Người có hành vi bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước có thể bị truy cứu trách nhiệm theo khoản 6 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác“.

“6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy, tùy theo nồng độ hóa chất gây nguy hiểm trong nước có thể gây ra hậu quả như thế nào, mà cơ quan chức năng sẽ định mức phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Nếu nồng độ thuốc trừ sâu trong bể nước được xác định có thể gây chết người:

Người có hành vi bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước có thể bị truy cứu trách nhiệm theo  Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về “Tội giết người” trong giai đoạn phạm tội chưa đạt

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.”

Bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước là hành vi giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, vì vậy người thực hiện hành vi này có thể bị phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình./.

Bạn đang đọc bài viết Bỏ thuốc độc vào bể nước nhà hàng xóm thì bị xử lý về tội gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Điều kiện, thủ tục tách sổ đỏ cho con
Khi nắm được quy định về điều kiện, thủ tục và phí phải nộp khi tách Sổ đỏ cho con thì người dân có thể tự mình thực hiện và ước lượng được số tiền cần chuẩn bị.
Tự tử có được trợ cấp mai táng không?
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên
Di sản thờ cúng không được phép chuyển nhượng
Sau khi thực hiện thủ tục nhận di sản thừa kế, người thừa kế được toàn quyền sử dụng, định đoạt phần di sản thừa kế đó. Vậy, nếu di sản được dùng cho việc thờ cúng thì người thừa kế có được chuyển nhượng không?
Thời hiệu giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất
Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Do vậy trong nội dung bài viết sau đây, sẽ giải đáp phần nào về nội dung “Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất”.

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.