Thứ ba, 21/09/2021 17:30 (GMT+7)

Bộ TN-MT bác đề nghị thu hồi 2 giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

MTĐT -  Thứ ba, 08/12/2020 13:57 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định chưa có đầy đủ cơ sở để thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt của thủy điện Thượng Nhật như UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị.

Ngày 7/12/2020, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nêu ý kiến về đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tước/thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt công trình thủy điện Thượng Nhật.

Công văn nêu rõ: “Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được Công văn số 10491/UBND-CT ngày 20 tháng 11 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đề  nghị tước quyền sử dụng/thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt. Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét tước/thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện  miền Trung Việt Nam, là chủ đầu tư công trình thủy điện Thượng Nhật”.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cần thiết phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty nêu trên do không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc điều tiết, vận hành hồ chứa Thượng Nhật trong thời gian tỉnh Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt mưa, lũ lớn kéo dài, liên tiếp vừa qua.

Tuy nhiên, trên cơ sở rà soát các quy định của pháp luật về tài nguyên nước và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tài  nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước, thì hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 9 Điều 13 của Nghị  định số 36/2020/NĐ-CP như đã nêu của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại Công văn số 10491/UBND-CT không thuộc trường hợp thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt. Do vậy, chưa có đầy đủ cơ sở để thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng  nước mặt như kiến nghị.

Ngoài ra, một trong những yêu cầu của Giấy phép khai thác, sử dụng  nước mặt là Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam chỉ được  phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước sau khi được cơ quan có thẩm quyền  cho phép tích nước theo quy định. 

Công trình Thủy điện Thượng Nhật (Ảnh: Internet).

Thứ hai, theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành (Quyết định số 1606/QĐ-TTg ngày 13/11/2019), trong trường hợp xảy ra mưa lũ, thẩm quyền ra lệnh vận hành  các hồ chứa trên lưu vực sông Hương do Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống  thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định.

Còn theo quy định  tại Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử  phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi  phạm quy định tại điểm a khoản 9 Điều 13 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP.

Vì vậy, để bảo đảm việc xử lý hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo  tính nghiêm minh của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng rà soát kỹ lưỡng hành vi vi phạm, đặc biệt là mức độ tác động đến sự an toàn tính  mạng, tài sản và hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân ở hạ du hồ chứa  thủy điện Thượng Nhật.

Trên cơ sở đó, ngoài việc áp dụng hình thức xử phạt  chính như đã nêu, tùy theo mức độ vi phạm, Bộ TN&MT đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét việc áp dụng hình phạt bổ sung (nếu có) là tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại khoản 10 Điều 13 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có Công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đề nghị thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt và giấy phép hoạt động điện lực đã cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, là chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật (tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế). 

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ TN-MT bác đề nghị thu hồi 2 giấy phép của thủy điện Thượng Nhật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mua hàng online mùa dịch hãy biết bảo vệ cho bản thân mình
Như Môi trường và Đô thị đã đưa tin, ca sĩ Quách Tuấn Du dương tính với Covid-19, sau 1 tháng ở nhà tự cách ly và chỉ xuống nhà nhận đồ ship. Tuy mua hàng online rất nhiều tiện ích nhưng cũng phải biết các biện pháp bảo vệ sức khoẻ của mình.
Cần Thơ: Tết Trung thu đặc biệt 
Dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn nhưng chính quyền địa phương Cần Thơ vẫn tổ chức chương trình trao nhiều phần quà trung thu cho trẻ em nghèo, khuyết tật.

Tin mới

Cần Thơ: Tết Trung thu đặc biệt 
Dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn nhưng chính quyền địa phương Cần Thơ vẫn tổ chức chương trình trao nhiều phần quà trung thu cho trẻ em nghèo, khuyết tật.