Thứ bảy, 28/05/2022 17:29 (GMT+7)

Bộ Xây dựng đề xuất gói tài chính 15.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

Minh Thư -  Thứ năm, 28/10/2021 20:36 (GMT+7)

Bộ Xây dựng vừa có đề xuất gói tín dụng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội trong chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, quy mô 15.000 tỉ đồng.

Ngày 28/10, Bộ Xây dựng có Văn bản số 4430/BXD-QLN gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH&ĐT đề xuất gói tín dụng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội (NƠXH) trong chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, với số tiền 15.000 tỷ đồng.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại để thực hiện phát triển nhà ở xã hội theo các quy định của pháp luật nhà ở hiện hành, pháp luật về đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025.

Cụ thể, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để cho các đối tượng quy định tại Khoản 1, 4, 5, 6, 7 Điều 49 Luật Nhà ở vay để mua, thuê, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 14.000 tỷ đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội có nhiệm vụ huy động thêm 14.000 tỷ đồng nữa để cho các đối tượng nêu trên vay).

Bên cạnh đó, bổ sung vốn cấp bù lãi suất phân bổ cho các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để cho các đối tượng tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, là1.000 tỷ đồng.

tm-img-alt

Bộ Xây dựng vừa có đề xuất gói tín dụng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội trong chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, quy mô 15.000 tỉ đồng. (Ảnh:Internet)

Bộ Xây dựng cho biết, mục tiêu của việc xây dựng gói tín dụng này là nhằm góp phần thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra là: Bảo đảm an sinh xã hội - nhà ở cho các đối tượng yếu thế (người thu nhập thấp, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp); đồng thời, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản.

Qua đó, góp phần thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023 được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 75/NQ-CP ngày 14/7/2021.

Phạm vi điều chỉnh của dự án sẽ bao gồm 2 loại là nhà lưu trú cho công nhân thuê và các dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua. Trong đó, các chủ đầu tư có nhu cầu gửi hồ sơ đăng ký vay vốn hỗ trợ đến UBND cấp tỉnh nơi có dự án, sau đó, UBND cấp tỉnh sẽ rà soát, tổng hợp và lập danh mục các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê trên địa bàn đáp ứng tiêu chí xét duyệt có đề nghị vay vốn hỗ trợ và gửi về Bộ Xây dựng để được xem xét cho vay.

Trên cơ sở danh mục các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà lưu trú cho công nhân thuê được Bộ Xây dựng công bố, gửi tới Ngân hàng Nhà nước thì các Ngân hàng thương mại có trách nhiệm thẩm định, quyết định dự án tài trợ vốn trên cơ sở quy định nội bộ của tổ chức tín dụng và quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với khách hàng cá nhân là công nhân khu công nghiệp vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, khách hàng có nhu cầu sẽ lập hồ sơ, giấy tờ theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và nộp hồ sơ trực tiếp tại các Ngân hàng thương mại để được xem xét, thẩm định cho vay.

Bên cạnh đề xuất về gói tín dụng 15.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một gói tín dụng 50.000 tỷ đồng khác theo hình thức Ngân hàng nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng phát triển nhà ở lưu trú, nhà ở xã hội cho công nhân trong chương trình trung hạn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng đề xuất gói tài chính 15.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Long Island: Mang bến đỗ du thuyền đến tận thềm nhà
Mang nhiều nét tương đồng với hòn đảo nổi tiếng của giới thượng lưu Mỹ, phân kỳ Long Island thuộc tổ hợp Du lịch - Nghỉ dưỡng - Giải trí NovaWorld Ho Tram là nơi chủ nhân có thể neo đậu du thuyền ngay thềm nhà.
Hưng Thịnh ký kết hợp tác chiến lược với Viettel
Ngày 25/5/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phát triển dự án, quản trị và điều hành doanh nghiệp.
Thái Nguyên: Mời gọi nhà đầu tư Khu dân cư Bách Quang
Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên đã công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư Bách Quang, với sơ bộ tổng chi phí thực hiện 292,131 tỷ đồng.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý