Thứ ba, 28/06/2022 00:19 (GMT+7)

Bông hoa sáng giữa vùng “Đất Thép” Củ Chi

Hồng Anh -  Thứ hai, 22/01/2018 21:15 (GMT+7)

Là một người con của vùng đất Củ Chi, chị Nguyễn Thị Hồng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình để góp phần công sức trong nhiệm vụ xây dựng quê hương đặc biệt trong bảo vệ môi trường.

 Mảnh đất Củ Chi “Đất thép thành đồng” bao đời kiên cường, bất khuất một lòng đoàn kết đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước. Ngày nay, Củ Chi lại kiên cường một lòng xây dựng quê hương phát triển, đổi mới.

Chị Nguyễn Thị Hồng Lan – Công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Củ Chi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình để góp phần công sức trong nhiệm vụ xây dựng quê hương đặc biệt trong bảo vệ môi trường khi mà ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách trên toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Hồng Lan vào làm việc tại Công ty TNHH Dịch vụ công ích huyện Củ Chi từ tháng 01 năm 1994, đến nay đã sống với nghề quét đường phố được hơn 20 năm.

Chị vào làm việc tại Công ty TNHH Dịch vụ công ích huyện Củ Chi từ tháng 01 năm 1994, đến nay đã sống với nghề quét đường phố được hơn 20 năm.

Hình ảnh chị Lan mặc chiếc áo vàng cam, lam lũ với xe đẩy và chổi tre trên tay, đêm ngày cần mẫn quét và thu dọn rác đã quá quen thuộc trên các tuyến phố huyện Củ Chi. Bao nhiêu năm lặn ngụp trong hôi thối của rác thải nhưng chưa bao giờ chị thấy nản lòng. Chị kiên trì, miệt mài dọn dẹp các con đường, giữ gìn cho môi trường luôn sạch sẽ.  Công tác quét đường với bao loại địa hình và rác thải khác nhau nên các công cụ quét rác rất dễ hao mòn, hỏng hóc. Chính vì vậy, chị đặc biệt nêu cao ý thức sử dụng và bảo quản tốt các phương tiện lao động đồng thời tích cực vận động anh chị em trong tổ giữ gìn và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các công cụ được trang cấp.

Công ty TNHH Dịch vụ công ích huyện Củ Chi nơi chị Lan gắn bó hơn 20 năm qua

Những việc làm thiết thực đó thể hiện tinh thần trách nhiệm to lớn của chị với công cuộc bảo vệ môi trường. Năm 2015, chị được Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi trao tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong lao động, sáng vì những sáng kiến hữu ích trong công tác bảo quản dụng cụ lao động.

Công việc quét rác bận rộn, cả ngày lăn lộn ngoài mặt đường nhưng chị vẫn cố gắng phân bổ thời gian hợp lý để vừa hoàn thành công việc vừa chăm lo con cái . Đến nay 03 người con của chị đều đã trưởng thành.

Vẫn biết nghề của mình vất vả lại bị nhiều người coi thường nhưng chị Lan luôn dạy con biết tầm quan trọng của nghề quét rác đối với đời sống và phải trân trọng lấy nó. Tình yêu nghề như máu thịt của chị đã tạo động lực cho con gái là Nguyễn Thị Lan Phương nối tiếp mẹ đi theo nghề công nhân vệ sinh môi trường. 

Tình yêu nghề như máu thịt của chị đã tạo động lực cho con gái là Nguyễn Thị Lan Phương nối tiếp mẹ đi theo nghề công nhân vệ sinh môi trường. 

Mặc dù nhiệm vụ quét rác đường phố cùng với việc nuôi 3 đứa con đã chiếm gần hết thời gian và sức lực nhưng cứ khi nào Công đoàn Công ty phát động phong trào hay hoạt động gì thì chị Lan cũng nhiệt tình tham gia nên anh chị em đồng nghiệp và cả lãnh đạo công ty rất yêu mến chị.

Trong suốt bao năm cống hiến cho ngành vệ sinh môi trường, không thể kể hết số lần chị Lan được lãnh đạo các cấp trao tặng những bằng khen, giấy khen cao quý như 6 năm liền nhận giấy khen có thành tích xuất sắc trong thi đua “Tháng lao động giỏi” (từ năm 2012 đến năm 2017) và 3 năm nhận giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn (năm 2011, 2015, 2016) do Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi trao tặng;

5 năm liền đạt danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Công đoàn Công ty TNHH Dịch vụ công ích huyện Củ Chi trao tặng; năm 2017 được Chi bộ Công ty tuyên dương là cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Với đóng góp cho ngành vệ sinh môi trường, năm 2016 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Bằng khen cho chị Nguyễn Thị Hồng Lan để tuyên dương chị như một tấm gương tiêu biểu trong Chương trình liên tịch “Phát huy vai trò người phụ nữ trong tham gia bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững”.  

Bạn đang đọc bài viết Bông hoa sáng giữa vùng “Đất Thép” Củ Chi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới

Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa năm 2022 hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải'
Trước lo ngại sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường vì quá tải, đơn vị quản lý bãi rác đề nghị cho tạm thời dừng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn từ ngày 23/6 bằng văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội.