Chủ nhật, 14/07/2024 02:18 (GMT+7)

Brazil: Ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

MTĐT -  Thứ ba, 25/06/2024 16:37 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các chuyên gia cho biết một trong những yếu tố gây ra cháy rừng là do tác động của biến đổi khí hậu, khiến tình trạng hạn hán trở nên trầm trọng hơn.

Chính quyền bang Mato Grosso do Sul của Brazil ngày 24/6 đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tiếp tục tàn phá khu vực Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới, đồng thời là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Chính quyền bang Mato Grosso do Sul cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép địa phương này tăng ngân sách để ứng phó thiên tai, trong bối cảnh khói từ các đám cháy không chỉ tàn phá các khu rừng, mà còn bắt đầu ảnh hưởng đến người dân sinh sống quanh đó.

Theo giới chức địa phương, kể từ đầu năm đến nay, hỏa hoạn đã thiêu rụi gần 627.000 ha rừng ở bang Mato Grosso do Sul.

tm-img-alt
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở bang Mato Grosso do Sul, Brazil. Ảnh: Agência Brasil

Các chuyên gia cho biết một trong những yếu tố gây ra cháy rừng là do tác động của biến đổi khí hậu, khiến tình trạng hạn hán trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, mùa cháy rừng năm nay bắt đầu sớm hơn và với cường độ mạnh hơn so với những năm trước.

Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) cho thấy tính đến ngày 20/6, số vụ cháy rừng trong năm nay tại Pantanal đã tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong giai đoạn này, INPE đã ghi nhận 2.363 vụ cháy. Đây là con số đáng báo động khi mùa cháy rừng cao điểm ở Brazil còn chưa bắt đầu.

Hồi tuần trước, chính phủ liên bang Brazil đã thành lập ủy ban chuyên trách xử lý khủng hoảng để theo dõi tình hình tại Patanal, đồng thời cử hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa đến khu vực này.

Bộ trưởng Môi trường Marina Silva cũng đã cảnh báo về khả năng xảy ra cháy rừng trên diện rộng tại khu vực rừng rậm nhiệt đới Amazon trong năm nay do xảy ra hiện tượng khí hậu cực đoan El Nino.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Brazil: Ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành