Chủ nhật, 23/01/2022 17:13 (GMT+7)

BV Đa khoa Thanh Hóa: Quy trình bổ nhiệm cán bộ “vượt mặt” cấp trên

MTĐT -  Thứ năm, 26/10/2017 16:05 (GMT+7)

Mặc dù sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo cấp dưới tuân thủ quy định của UBND tỉnh, nhưng bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vẫn thực hiện quy trình bổ nhiệm cán bộ “vượt mặt” cấp trên.

Theo thông tin mà PV nhận được, vào chiều ngày 20/10/2017, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa diễn ra buổi lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm cho ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1/1/1975) làm Trưởng phòng Tài chính – Kế toán theo chỉ đạo của Giám đốc Lê Văn Sỹ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Văn Thắng (42 tuổi), có bằng đại học tại chức, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm ông Thắng vào vị trí Trưởng phòng Tài chính – Kế toán là chưa đúng với quy định của UBND tỉnh và chỉ đạo của sở Y tế tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, việc bổ nhiệm này là chưa đúng với điểm a, khoản 5, Điều 5 của Quyết định 2235 ngày 28/6/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành về quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý.

Ngoài ra, nó còn chưa phù hợp với văn bản chỉ đạo số 2157 ngày 29/9/2017 của sở Y tế tỉnh Thanh Hóa (cơ quan quản lý trực tiếp) về việc nâng cao chất lượng công chức, viên chức quản lý các khoa, phòng.

Theo đó, công chức, viên chức bổ nhiệm lần đầu, nếu tuổi đời dưới 45 tuổi, nói chung phải có trình độ chuyên môn đại học chính quy.

Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trao đổi với phóng viên.

Trước đó vào tháng 8/2017, Giám đốc bệnh viện này cũng đã bổ nhiệm ông Lê Duy Nam (43 tuổi) làm trưởng khoa Dược, khi đó ông Nam mới có bằng đại học tại chức.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Tô Hoài Phương, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thừa nhận: Ông Nam và ông Thắng chưa đủ tiêu chuẩn là bằng đại học chính quy. Tuy nhiên, theo ông Phương, 2 trường hợp này nằm trong nguồn quy hoạch đã được phê duyệt.

Cũng theo ông Phương, việc bổ nhiệm trưởng, phó khoa phòng, trung tâm của bệnh viện theo thẩm quyền thì giao cho Giám đốc bệnh viện. Việc bổ nhiệm 2 ông Nam và Thắng so với Quyết định số 2235 thì chưa đủ tiêu chuẩn. 

“Trong Quyết định số 2235 nêu điều kiện bổ nhiệm thì 2 đồng chí này chưa đủ tiêu chuẩn nên phía bệnh viện cũng đưa ra bàn bạc. Tuy nhiên, khi xét chúng tôi dựa trên đặc thù của bệnh viện là phát triển nguồn nhân lực tại chỗ để bổ nhiệm 2 đồng chí này…”, ông Phương cho biết thêm.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Thanh Hóa xác nhận bệnh viện Đa khoa tỉnh đang làm trái với quy định của Sở.

Theo thông tin từ đại diện bệnh viện cung cấp, đối với ông Thắng việc bổ nhiệm đã qua 4 giai đoạn: Lấy ý kiến của khoa phòng; ý kiến cán bộ nhân viên trong bệnh viện; lấy ý kiến của ban chấp hành bệnh viện và cuối cùng là lấy ý kiến của ban giám đốc. Sau khi kiểm phiếu xong số phiếu trên đã được bệnh viện niêm phong lại.

Trước sự việc trên, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đến nay hai trường hợp này chúng tôi mới nắm được một trường hợp là đồng chí Nam được bổ nhiệm làm trưởng khoa Dược. Việc đồng chí Nam chưa đủ tiêu chuẩn là bằng đại học tại chức nhưng thời điểm bổ nhiệm đồng chí này UBND tỉnh Thanh Hóa chưa ban hành Quyết định 2235. Khi có Quyết định 2235, chúng tôi cũng có văn bản chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện đúng theo quyết định của UBND tỉnh…”.

Cũng theo ông Hùng, những trường hợp đặc biệt cần phải xin ý kiến và được sự đồng ý (bằng văn bản) của Giám đốc sở Y tế. Tuy nhiên, việc bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình bổ nhiệm cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn là việc làm chưa đúng với quy định.

Trong một thông tin khác mà PV nhận được về bệnh viện này, hiện Trưởng phòng Hành chính của bệnh viện đã được chuyển sang làm Trưởng phòng Tài chính của bệnh viện Ung bướu (kể từ ngày 21/9/2017). Đến nay đã hơn 1 tháng nhưng phía bệnh viện vẫn chưa có trưởng phòng để điều động công việc.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, nếu đặt yếu tố bức thiết của công việc, tại sao phía bệnh viện không sớm bổ nhiệm chức danh đang khuyết ở phòng Hành Chính mà bất chấp các quy định để “vượt mặt” cấp trên thực hiện quy trình bổ nhiệm Trưởng phòng Tài chính  - Kế toán?

Sở Y tế sẽ cho kiểm tra xử lý

“Nếu trường hợp đặc biệt, chưa đủ tiêu chuẩn mà muốn bổ nhiệm cần phải có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo sở Y tế. Khi được sự đồng ý của lãnh đạo Sở thì phía đơn vị mới được tổ chức bổ nhiệm những trường hợp này. Còn đồng chí Nam việc bổ nhiệm diễn ra trước thời điểm Quyết định 2235 ra đời nên chúng tôi coi như phía bệnh viện chưa nắm rõ.

Nhưng khi có Quyết định 2235 và văn bản chỉ đạo của Sở rồi mà phía bệnh viện vẫn thực hiện thì đó là việc làm trái với quy định. Việc này chúng tôi sẽ cho kiểm tra luôn để có phương án xử lý…”.

(Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa).

Theo Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết BV Đa khoa Thanh Hóa: Quy trình bổ nhiệm cán bộ “vượt mặt” cấp trên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

VREC và HREC tổ chức khánh thành công trình cầu Liên Xã
Được sự cho phép và phối hợp của UBND xã Thành Triệu, sáng 17/01, CLB BĐS Việt Nam (VREC) và CLB BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.

Tin mới

Hệ thống 18 cầu vượt sông Hồng: Gạch nối đến tương lai
Trong định hướng phát triển của mình, Hà Nội đã xác định hệ thống 18 cầu vượt sông Hồng... Không chỉ giúp cân bằng tốc độ đô thị hóa giữa hai bờ Nam - Bắc, mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, củng cố vị thế hạt nhân trung tâm Vùng Thủ đô của Hà Nội.