Thứ ba, 07/02/2023 08:37 (GMT+7)

Cà Mau: Dân bức xúc vì dự án “treo” hơn 20 năm!

Huy Diệu – Bình An -  Thứ năm, 18/08/2022 15:37 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một dự án hơn 22 năm không được triển khai khiến người dân khó khăn trăm bề.

Vừa qua, nhiều hộ dân tại ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, phản ánh tới Môi trường và Đô thị điện tử về những bức xúc suốt nhiều năm qua xoay quanh dự án “Khu dân cư Làng cá Khánh Hội”. Họ không hiểu vì sao dự án hơn 20 năm không được triển khai nhưng chính quyền vẫn chưa có động thái thu hồi hoặc gỡ bỏ.

Trao đổi với PV, các hộ dân cho biết, năm 2001, nhà nước có chủ trương thực hiện dự án “Khu dân cư Làng cá Khánh Hội” thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, gần 80 hộ dân tại ấp 3, xã Khánh Hội bị thu hồi hơn 5 ha đất. Giá bồi thường tại thời điểm đó dù chưa đến 15.000đ/m2, nhưng có cam kết khi dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho người dân mua bán, kinh doanh, phát triển kinh tế… Do vậy, đại đa số người dân đều rất đồng tình, ủng hộ di dời và chấp hành tốt việc giao đất. Sau khi bị thu hồi đất, bà con sang nhượng được khoảng 5-10 mét ngang đất, cất nhà cập theo bờ sông Khánh Hội sinh sống và chờ đợi dự án hoàn thành. Không ngờ đến nay, đã hơn 20 năm, phần đất thu hồi của dân vẫn bỏ hoang!

tm-img-alt

Phần đất trong dự án mà doanh nghiệp Trường Sơn đang kinh doanh gây khó cho người dân.

Nhiều hộ dân bị thu hồi đất trong dự án trên, bức xúc: Không hiểu sao dự án suốt hơn 20 năm qua không được triển khai. Chúng tôi đều mong chờ có một làng cá quy mô, đảm bảo lưu thông tốt cho mặt hàng thủy sản, nhưng đến nay, đất phần lớn vẫn để hoang, lối đi bị bít trong khi người dân gặp nhiều khó khăn khi muốn đi ra đường lộ chính”.

Một hộ dân khác cho biết: “Người dân rất bức xúc và có viết đơn gửban ngành các cấp.Mới đây, trong một buổi làm việc với chúng tôi, Sở TN&MTtỉnh Cà Mau cho rằng dự án treo, tuy nhiên, UBND huyện U Minh lại cho rằng đó là đất sạch. Nghe nói chính quyền đang cho chuyển mục đích sử dụng của dự án…”.

tm-img-alt
Đại diện người dân trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử.

Ghi nhận thực tế của PV, do đất bị thu hồi nằm ở vị trí mặt tiền tuyến đường Khánh Hội – U Minh – Cà Mau, chắn ngang khu dân cư hiện hữu dọc theo sông Khánh Hội, nên việc giao thương, đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại trong khu quy hoạch dự án có doanh nghiệp Trường Sơn và một cây xăng đang kinh doanh, họ còn xây dựng bến xếp dỡ và đường vận chuyển. Vấn đề này, đề nghị UBND tỉnh Cà Mau, Sở TNMT và Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng cần phải làm rõ, ai đã cho phép các doanh nghiệp và cá nhân này kinh doanh trong phần đất thuộc dự án đang bị “đắp chiếu” hơn 20 năm qua?

Trao đổi với PV, bà con còn cho biết, khi bị thu hồi đất mặt tiền cập lộ chính U Minh – Khánh Hội, phần đất còn lại nằm cập sông Biện Nhị thì bà con tiến hành cất nhà, làm cơ sở chế biến và tự mở đường đi chưa đầy 2 mét. Lộ tự phát, nên khi đi qua, họ muốn cho đi thì cho, còn không thì cản lại. Ví như phần đất của nhà máy nước đá, họ đã làm đường ray chắn mất lối đi. Còn phần đất bên cây xăng thì xây tường bít luôn lối ra. Bà con bị bao vây tứ phía. 

tm-img-alt

Khu vực dự án có thông tin sẽ được chuyển mục đích khác (!)

Ngày 17/2/2022, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với các hộ dân, ghi nhận ý kiến của mọi người là đề nghị tỉnh bãi bỏ quy hoạch, giải quyết trả lại đất cho các hộ đã bị thu hồi trước kia. Đoàn thanh tra đã tổng hợp ý kiến, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tiếp đó, ngày 11/3/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đã có công văn số 1280/UBND – NNTN, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện U Minh chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, thực hiện các vấn đề liên quan đến dự án Khu dân cư Làng cá Khánh Hội theo đề nghị của Sở TN&MT.

tm-img-alt
Công văn chỉ đạo giải quyết vụ việc của UBND tỉnh Cà Mau.

Để tìm hiểu thêm về vụ việc, PV cũng đã liên hệ, đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Thanh Toản - Chủ tịch UBND huyện U Minh nhưng chưa có phản hồi. 

Bạn đang đọc bài viết Cà Mau: Dân bức xúc vì dự án “treo” hơn 20 năm!. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quận Ba Đình tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023
Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của TP Hà Nội, sáng 6/2, quận Ba Đình tổ chức Lễ giao nhận quân cho 69 thanh niên trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Tin mới

Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân
Cụ thể, khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) như sau: Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.