Thứ bảy, 20/04/2024 21:49 (GMT+7)

Các bộ phận của cây sen có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng

MTĐT -  Thứ ba, 28/06/2022 13:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dưới đây là những thông tin hữu ích do TS. BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp về những lưu ý khi chế biến, sử dụng và bảo quản các bộ phận của cây sen.

1. Thành phần chất có trong cây sen
Lá sen: có chứa các hoạt chất như anonain, pronuxiferin, N-nornuxiferin, liriodenin, D.N.metylcoclaurin, roemerin, nuxiferin và O.nornuxiferin. Ngoài ra, còn chứa rất nhiều ancaloit, vitamin C, axit xitric, axit tactric, axit oxalic, axit succinic.
Tâm sen: có chứa asparagin và ancaloit( 0.06%).
Ngó sen: có chứa asparagin 2% acginin, trigonelin, tyrocin, ete photphoric, glucoza, vitamin C.
Hạt sen: có chứa nhiều tinh bột, trigonelin, đường, protit 16.6%, chất béo 2%, cacbonhydrat 62%. canxi 0.089%, photo 0.285%, sắt (Fe) 0.0064%.
Gương sen: có chứa protit 4.9%, cacbon hydrat 9% carotin 0.00002%, nuclein 0.00009%, vitamin C 0.017%.
Nhị sen: có chứa tanin và một số hoạt chất khác.
tm-img-alt
2. Công dụng của cây sen
Cây sen giúp bảo vệ tim, tốt cho tim mạch, tinh thần thoải mái
Trong củ sen, lá sen, tâm sen có chứa: vitamin nhóm B, natri kali, giúp bảo vệ tim, kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể, điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định, kiểm soát cường độ homocysteine trong máu.
Vitamin B trong cây sen có tác dụng điều chỉnh và xoa dịu các triệu chứng khó chịu như: căng thẳng, đau đầu, stress, suy nhược thần kinh, tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ.
Trong củ sen, lá sen, tâm sen chứa tanin có tác dụng cải thiện các bệnh lý về gan như bệnh phì đại gan và bệnh gan nhiễm mỡ, thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh.
tm-img-alt
Cây sen giúp ngăn ngừa táo bón
Trong củ sen, lá sen, tâm sen có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B, khoáng chất và chất điện giải làm giảm tình trạng táo bón, khó tiêu, tốt cho tiêu hóa.
Các bộ phận này của cây sen không chứa nhiều calo có tác dụng điều hòa các nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn nên phù hợp với những người đang ăn kiêng để giảm cân.
Hạt sen
Trong hạt sen cũng giàu magie, protein, kali, phốt pho bên cạnh đó hàm lượng natri, mỡ bão hòa và cholesterol rất thấp.
Chất an thần trong hạt sen còn có tác dụng giúp cho người dùng có giấc ngủ ngon. Trong hạt sen còn có chứa một loại enzyme đặc biệt giúp hàn gắn và phục hồi protein trong cơ thể và dưỡng da trẻ trung.
Những nghiên cứu gần đây cho thấy hạt sen (của cả sen trắng và sen hồng) có thể làm giảm tình trạng viêm. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy hai loại polysaccaride trong hạt sen có hiệu quả chống viêm rất lớn.
Tâm sen
Trong hạt sen có tâm sen, người ta cùng dùng tâm sen phơi khô sau đó hãm thành trà để uống sẽ có tác dụng chữa chứng mất ngủ hiệu quả.
tm-img-alt
Ngó sen
Ngó sen có chứa nhiều vitamin C và các vitamin nhóm B, khoáng chất, chất xơ và chất điện giải. Tuy trong ngó sen có chứa nhiều chất xơ nhưng nó lại không cung cấp nhiều calo nên giúp giảm cân dễ dàng. Khi dùng ngó sen sẽ giúp giảm cholesterol và giảm đi lượng đường trong máu, giúp điều hòa nhu động ruột ngoài ra nó còn giúp phòng trĩ, táo bón.
Các món ăn được làm từ ngó sen có hương vị thơm ngon và hấp dẫn người ăn. Đặc biệt, món ăn từ ngó sen rất bổ dưỡng, tốt cho phụ nữ sau sinh.
Lá sen và hoa sen
Lá sen và hoa sen khi đem pha trà sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Lá sen cũng chứa các chất giúp loại bỏ mỡ thừa trong máu như vitamin C, tanin. Lá sen cũng thường được dùng để gói xôi hoặc gói cốm giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Củ sen giàu vitamin C, kali, giảm lượng đường huyết và cholesterol
Củ sen chứa rất nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng, như vitamin C, rất quan trọng cho chức năng hàng ngày của cơ thể. Một trong số các khoáng chất có trong củ sen là kali – chất giúp điều chỉnh huyết áp.
Củ sen chứa cả chất xơ và carbohydrate có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol và đường huyết, giúp bạn duy trì quá trình tiêu hóa chậm và ổn định.
tm-img-alt
Cây sen giúp bổ máu
Trong củ sen cũng chứa nhiều sắt và đồng. Những chất này giúp cơ thể sản xuất bào hồng cầu, ngăn chặn các triệu chứng thiếu máu, tăng cường sức sống và lưu lượng máu trong cơ thể.
3. Ai cần lưu ý khi sử dụng cây sen?
Thực tế, 70% củ sen là tinh bột nên người bị bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều. Hạn chế với những người mắc bệnh đại tràng hay dạ dày.
Củ sen sống dưới bùn lầy nên rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng. Vì vậy, nên chế biến kĩ củ sen trước khi ăn để tránh nhiễm các loại ký sinh trùng.
Nếu bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón thì nên hạn chế sử dụng hạt sen.
Do tâm sen có hàm lượng alkaloid cao nên sẽ tác động lực mạnh và ảnh hưởng đến tim. Vì vậy, những người bị bệnh tim nên chú ý chỉ nên dùng hạt sen bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải.
Dùng tâm sen có tác dụng an thần tuy nhiên, nếu sử dụng dài ngày về lâu dài dễ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường.
Dùng nhiều tâm sen cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và giảm ham muốn tình dục cho cả nam và nữ giới. Tâm sen sử dụng lâu dài cũng khiến cho kinh nguyệt nữ giới bị xáo trộn.
Việc ăn quá nhiều hạt sen có thể gặp một số vấn đề như: gây táo bón, đầy bụng, khó tiêu bởi hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Không nên ăn quá 2g hạt sen một ngày, không dùng liên tục hạt sen trong vòng 1 tuần. Sau khi sử dụng vài ngày, tạm nghỉ để cơ thể có thời gian hấp thụ sau đó tiếp tục sử dụng tiếp.
4. Cách bảo quản hạt sen để sử dụng lâu dài
Vì een chỉ có mùa hè, mùa thu sen tàn và mùa đông chỉ còn phần củ sen, hay còn gọi là ngó sen. Để sử dụng hạt sen quanh năm cần có cách bảo quản cho phù hợp, chống nấm mốc mà vẫn giữ được dược chất, hương vị thơm ngon, có độ dẻo, mềm, thơm ngon.
Phơi khô hạt sen
Sau khi mua hạt sen tươi về, tách vỏ xanh bỏ và giữ lại phần hạt sen màu trắng bên trong. Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ một ít 2 phần đầu của thân hạt sen rồi nhẹ nhàng khía dọc hạt, dùng tăm để lấy tâm sen ra sau đó đem phơi khô cho vào túi nilon bọc kín sử dụng đến đâu gói chặt đến đó để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướt.
Hạt sen tươi để đông đá
Sau khi tách vỏ bạn cần chia nhỏ hạt sen thành từng phần cho mỗi lần sử dụng, sau đó cho vào hộp nhựa sạch, bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, hạt sen đông đá, bạn lấy từng phần sen đã cho vào hộp trước đó để rã đông bằng nước ấm. Nếu không dùng cách rã đông này, bạn có thể hấp lại hạt sen rồi có thể chế biến lại tùy ý.

Bảo My (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Các bộ phận của cây sen có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
WHO phát hiện virus cúm H5N1 trong sữa bò
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

Tin mới

Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
Kon Tum quyết định huỷ gói thầu hơn 77 tỷ đồng
UBND tỉnh Kon Tum vừa đưa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 03 trong Dự án Xác định ranh giới sử dụng đất, đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng đất...
Bài thơ: Đời...
Ừ khó đấy! Đừng buông xuôi phó mặc///Bởi trên đời ai chẳng gặp khó khăn///Như đóa hoa mọc giữa vách đá ngăn///Mà vươn mình thành bông hoa đẹp nhất