Thứ tư, 10/08/2022 15:01 (GMT+7)

Các giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Hoài Dương -  Thứ ba, 05/05/2020 16:58 (GMT+7)

Trong năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thẩm định 311 báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án cải tạo phục hồi môi trường và 875 kế hoạch bảo vệ môi trường.

Công tác quản lý bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong thời gian gần đây được triển khai khá hiệu quả với nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ, nhất quán chủ trương không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế. 

Cửa biển Nhật Lệ .Ảnh: Tiến Hành

Cụ thể, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế hoạch về BVMT, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức BVMT cho người dân được quan tâm và thực hiện hiệu quả hơn. Phong trào vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa được đẩy mạnh, thể hiện rõ nét nhất qua việc phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải” đã trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của cộng đồng dân cư, các tổ chức và cá nhân trên toàn tỉnh. Từ đó, nhiều mô hình tự quản BVMT được tổ chức và hoạt động tốt.
 
Trong năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thẩm định 311 báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án cải tạo phục hồi môi trường và 875 kế hoạch BVMT. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ cơ bản đã thực hiện nghiêm túc về công tác BVMT.
 
Để xử lý khoảng 466 tấn/ngày, đêm, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai các giải pháp đồng bộ, như: đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng xử lý rác thải, thành lập các tổ, đội thu gom rác thải ở cụm dân cư, phát động phong trào phân loại rác thải tại nhà, kêu gọi xã hội hóa xử lý rác thải. Vì vậy, nếu năm 2015, tỷ lệ thu gom rác thải đạt 64,30 % thì đến năm 2019, con số này đã tăng lên 77,4% (đây là tỷ lệ cao so với cả nước).

Với trách nhiệm được giao là đơn vị đầu mối trong thực hiện công tác cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) đã tích cực phối hợp với các ngành, UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát.
 
Đến nay, về cơ bản, các cơ sở sau khi kết thúc hoạt động khai thác khoáng sản đều thực hiện tốt việc cải tạo, phục hồi môi trường theo đúng quy định. Đến nay, tổng số tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường mà các cơ sở khai thác khoáng sản đã thực hiện là 27,4 tỷ đồng; nộp thuế tài nguyên gần 65 tỷ đồng; phí BVMT 24,5 tỷ đồng; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 39,5 tỷ đồng.
 
Từ năm 2015 đến nay, Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra và 235 lượt kiểm tra đột xuất về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực TN-MT đối với doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh khi có dấu diệu vi phạm. Ngoài ra, còn có các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ TN & MT thực hiện, góp phần đưa công tác quản lý nhà nước về TN-MT đi vào nền nếp, lập lại kỷ cương pháp luật.
 
Nhờ đó, các vi phạm về môi trường đã giảm dần; các điểm nóng về ô nhiễm môi trường cơ bản đã được kiểm soát, xử lý; tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài tại một số cơ sở sở sản xuất đã được chấm dứt; ý thức chấp hành pháp luật về BVMT của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân từng bước được nâng cao.
 
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã chú trọng đầu tư các công trình xử lý môi trường theo quy định. Phần lớn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm, giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường.
 
Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường cục bộ, mang tính tức thời vẫn xảy ra tại một số nhà máy, cơ sở sản xuất. Ý thức BVMT của không ít nhà máy, cơ sở sản xuất, bộ phận dân cư còn thấp nên công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, việc tập kết, đổ thải rác vẫn còn nhiều hạn chế và chưa đạt được yêu cầu đặt ra. Sự vào cuộc của chính quyền cơ sở nhiều nơi chưa thực sự quyết liệt, chưa thực hiện tốt các quy định và còn thụ động trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh tại địa bàn. Vì vậy, một số địa phương chưa xử lý triệt để được các vấn đề môi trường phát sinh...

Theo lãnh đạo Sở TN & MT tỉnh Quảng Bình, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý BVMT, trước hết, cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý nhà nước trong việc tham mưu ban hành kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật và tập trung rà soát, bổ sung các chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT, bảo đảm hoàn thiện, thống nhất và đồng bộ trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.
 
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức và thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; duy trì áp dụng ISO:9001-2015 trong công tác quản lý và điều hành công tác; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác BVMT; tập trung xây dựng các cơ sở dữ liệu TNMT. Ngoài ra, việc triển khai thi hành tốt pháp luật BVMT, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên và BVMT cũng đóng vai trò rất quan trọng.
 
Sở TNMT tỉnh Quảng Bình sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân để chủ động ngăn ngừa những vi phạm chính sách, pháp luật về BVMT; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành và các địa phương tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở trong quá trình thực thi các chính sách pháp luật về BVMT; tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về BVMT nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tạo sự đồng thuận trong xã hội./.

Bạn đang đọc bài viết Các giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sáng nay (10/8) xảy ra động đất ở Điện Biên
Trận động đất có độ lớn 3.6, xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.241 độ vĩ Bắc, 102.262 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km, trên khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, đoạn giáp biên giới Việt - Lào.

Tin mới

Điểm mới trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022
Sáng 10/8, UBND quận Đồ Sơn tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay là điểm nhấn chào mừng kỉ niệm 10 năm Ngày công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia.