Thứ năm, 18/08/2022 21:01 (GMT+7)

Các nhà khoa học cảnh báo về tình trạng phá rừng tại Brazil

MTĐT -  Thứ tư, 05/01/2022 14:02 (GMT+7)

Theo nhà địa lý học Manuel Ferreira tại Đại học liên bang Goias, mỗi năm Brazil khai hoang hàng nghìn km2, một tốc độ "ít nơi nào khác trên Trái Đất chứng kiến."

Cac nha khoa hoc canh bao ve tinh trang pha rung tai Brazil hinh anh 1
Một khoảng rừng Amazon bị thiêu rụi ở gần Porto Velho, bang Rondonia, Brazil, ngày 24/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mức độ phá rừng trong năm 2021 tại khu vực Cerrado của Brazil tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2015, khiến các nhà khoa học ngày 3/1 lên tiếng cảnh báo về tình trạng của khu vực đa dạng sinh học nhất thế giới này - được xem là một bể chứa carbon lớn giúp ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Theo Cơ quan nghiên cứu không gian quốc gia Inpe, việc phá rừng và phát quang những thực vật bản địa tại Cerrado trong 12 tháng tính đến hết tháng 7/2021 tăng 8% lên 8.531 km2, gấp 10 lần diện tích đất của thành phố New York (Mỹ).

Nhà sinh thái học Mercedes Bustamante tại Đại học Brasilia cảnh báo điều này "rất đáng lo ngại."

Khu vực Cerrado trải dải qua một số bang của Brazil và là một trong những thảo nguyên lớn nhất thế giới, thường được gọi là một "khu rừng lộn ngược" vì rễ cây ăn sâu xuống đất để sống sót qua mùa khô hạncháy rừng.

Tình trạng phá cây và đồng cỏ tại Cerrado là một nguồn phát thải khí nhà kính lớn của Brazil.

Các nhà khoa học nhấn mạnh lo ngại về mức phá rừng gia tăng, theo đó khoảng một nửa Cerrado đã bị phá hủy kể từ thập niên 1970, chủ yếu để lấy diện tích trồng trọt và chăn nuôi.

Theo nhà địa lý học Manuel Ferreira tại Đại học liên bang Goias, mỗi năm Brazil khai hoang hàng nghìn km2, một tốc độ "ít nơi nào khác trên Trái Đất chứng kiến."

Ông Ferreira nhấn mạnh các loại động, thực vật mới thường xuyên được phát hiện ở Cerrado và nhiều loài có thể bị tiêu diệt trước khi có thể được nghiên cứu./.

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học cảnh báo về tình trạng phá rừng tại Brazil. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..