Chủ nhật, 29/05/2022 17:57 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã phát triển được kim loại có thể biến hình

Bắc Lãm -  Thứ ba, 25/01/2022 08:49 (GMT+7)

Hợp kim lỏng có thể chảy dọc theo con đường do các nhà nghiên cứu thiết lập, và sau đó lan ra ngay lập tức để trở thành những hình dạng khác nhau như thể nó có sự sống.

tm-img-alt

Các nhà khoa học tại Đại học Bang North Carolina đã tìm ra một kim loại mới với tên gọi liquid metal được cấu tạo từ "kim loại lỏng", có thể thay đổi hình dạng theo ý muốn. Liquid Metal là hợp chất bền bỉ, mạnh hơn 2,5 lần so với hợp kim Titan trong khi trọng lượng nhẹ hơn, cứng hơn 1,5 lần so với thép, khó bị biến dạng vĩnh viễn từ 2-3 lần so với kim loại truyền thống, hoàn toàn không bị ăn mòn. liquid metal cho phép tạo các lớp vỏ mỏng hơn nhưng lại chắc chắn hơn... 

Bằng cách đặt một điện áp thấp lên chất lỏng dẫn điện (trong trường hợp này là dung dịch nước) và điều chỉnh độ bền của nó, các nhà nghiên cứu đã thay đổi hình dạng của các giọt hợp kim gali-indium trong nước gần như ngay lập tức, khiến chúng hoặc lan ra thành các dải dài hoặc co lại thành các hình cầu.

Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Dickey giải thích: "Bằng cách làm cho kim loại chảy, thay đổi hình dạng, chúng ta có thể tạo ra các cấu trúc biến đổi". Vật liệu này có thể được sử dụng để tạo ra các mạch điện có thể thay đổi bố cục hệ thống dây điện một cách tự nhiên, giống như hệ thần kinh có thể tạo ra hoặc loại bỏ các kết nối nhất định để duy trì trạng thái tối ưu.

Hiện tại, dự án của các nhà khoa học đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu. Tuy nhiên, Michael Dickey nhấn mạnh lợi thế to lớn của hợp kim lỏng, hợp kim này không giống như thủy ngân, chúng không độc và có thể thay đổi hình dạng theo ý muốn.

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học đã phát triển được kim loại có thể biến hình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đánh giá an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai
PGS. TS. Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Tin mới