Thứ hai, 27/06/2022 04:10 (GMT+7)

Cháy lớn 8 người tử vong: Các xưởng đều không có giấy phép xây dựng

Đức Vũ -  Thứ sáu, 12/04/2019 14:02 (GMT+7)

Sáng ngày 12/4, vào lúc 2h15 phút tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm xảy ra vu hỏa hoạn rất lớn. Đặc biệt, các xưởng này đều nằm trên đất nông nghiệp không có Giấy phép xây dựng.

Thông tin vụ cháy tại phường Trung Văn

Cụ thể, vào khoảng 2h15 sáng 12.4, tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã xảy ra vụ hỏa làm cháy 4 nhà xưởng trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động hàng chục xe chữa chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường chữa cháy. Tuy nhiên, khu vực kho xưởng bị cháy nằm sâu trong khu dân cư hàng trăm mét, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, đồ gỗ nên đám cháy nhanh chóng lan rộng thiêu rụi 4 khu nhà xưởng gồm: Xưởng kho lạnh của Công ty CP Cơ điện lạnh; Xưởng làm hạt chống ẩm của Công ty TNHH Phương Lan; một kho chứa đồ gỗ mộc thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79. Tổng diện tích bị cháy khoảng 1.000m2.

Hiện trường vụ hỏa hoạn. Ảnh báo: Kinh tế Đô thị

Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 8 nạn nhân bị thiệt mạng và mất tích trong vụ cháy. Tất cả các nạn nhân đều tử vong trong khu vực xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty môi trường 79. 

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại hiện trường. Ảnh báo: Kinh tế Đô thị.

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, rạng sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy và giải quyết hậu quả vụ hỏa hoạn.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo tiếp tục phun nước dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn, phun nước làm mát để đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường, đưa về Bệnh viện 198, giao Công an Thành phố tổ chức nhận diện, làm rõ nhân thân các nạn nhân. Trường hợp không nhận dạng được phải tiến hành xét nghiệm ADN để làm rõ danh tính.

Nhiều người dân sống gần khu vực xảy ra đám cháy.

Bước đầu, Thành phố hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân bị thiệt mạng 10 triệu đồng; giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo phường và các đơn vị liên quan tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi và chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Chủ tịch UBND TP giao Công an Thành phố tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, xử lý theo quy định pháp luật.

Các xưởng cháy không có giấy phép xây dựng

Liên quan đến các xưởng thiệt hại trong vụ cháy rạng sáng nay, trao đổi qua điện thoại với ông Đặng Quốc Hùng – Phó chủ tịch phường Trung Văn, ông cho biết: “Do đang đi học ở trên Sơn Tây nên tôi cũng mới nắm bắt được thông tin về đám cháy. Còn về các xưởng bị cháy này thì nó nằm trên đất nông nghiệp bờ sông từ lâu rồi, cái này tồn tại lịch sử từ rất nhiều năm trước nên không có giấy phép xây dựng".

Nhiều xe cứu hỏa và cứu thương vẫn túc trực bên ngoài đám cháy lúc 10h sáng.
Ghi nhận của PV, khoảng 9h30 sáng, đường vào hiện trường vụ việc đã được phong tỏa, các lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra tìm hiểu nguyên nhân.

Tiếp tục liên hệ với trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường quận Nam Từ Liêm được biết, các xưởng xảy ra hỏa hoạn đểu nằm trên đất nông nghiệp bảo vệ hành lang sông Nhuệ, “Chắc chắn không có giấy phép xây dựng”. “Đất hành lang thì không thể được cấp giấy phép gì kể cả giấy phép kinh doanh”. Ở khu vực này còn có rất nhiều nhà dân sinh sống từ lâu.

Vị trưởng phòng TNMT quận Nam Từ Liêm cũng nêu rõ, đây là những vi phạm đã tồn tại từ rất lâu. Cho nên, theo quy định của pháp luật những xưởng này được phép tồn tại đến khi có quyết định thu hồi. Nguyên nhân đám cháy đang được các lực lượng chức năng đơn vị có liên quan điều tra làm rõ.

Bạn đang đọc bài viết Cháy lớn 8 người tử vong: Các xưởng đều không có giấy phép xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới