Cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc - Món ăn hao cơm
Trứng ngâm tương là một trong những món banchan (ăn kèm) của xứ sở kim chi – Hàn Quốc. Tuy đơn giản với những quả trứng luộc lòng đào ngâm trong hỗn hợp nước tương với hành, ớt, hạt mè,… nhưng hương vị rất ngon khi ăn cùng cơm nóng.
Cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc
Nguyên liệu làm trứng ngâm tương Hàn Quốc
7 quả trứng gà; 1 nhánh hành baro; 1/3 củ hành tây; Vài nhánh tỏi; 250ml nước; 120ml nước tương Hàn Quốc; 1 thìa rượu trắng; 2-3 thìa đường; 1 thìa muối
Bước làm trứng ngâm xì dầu kiểu Hàn Quốc
Bước 1: Rửa sạch trứng và đun sôi.
Đặt lên bếp một nồi nước, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi lần lượt thả từng quả trứng gà vào luộc.
Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để khi chín, lòng đỏ nằm giữa lòng trắng, cắt đôi sẽ đẹp mắt hơn.
Lưu ý thời gian luộc trứng lòng đào là khoảng 6-7 phút. Trứng chín thì bạn vớt ra và cho ngay vào một tô nước đá, sau đó bóc vỏ.
Mẹo nhỏ giúp bạn bóc vỏ trứng dễ dàng là thêm chút giấm và muối vào nước khi luộc.
Bước 2: Khi trứng chín, bạn vớt ra, cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút rồi bóc vỏ và để nguội. Cắt hành tây thành khối vuông, hành tím cắt khúc vừa ăn, tỏi bóc sạch vỏ.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp xì dầu, nước, đường, hành tây, hành tím và tỏi trên lửa nhỏ trong khoảng 7-8 phút. Rây nước tương đã chế biến (nếu thích).
Bước 4: Chuẩn bị bình thủy tinh, cho trứng vào trước, rưới nước sốt mặn từ từ, ngâm từ 6 đến 8 tiếng rồi dùng.
Cách bảo quản trứng đã ngâm
– Trứng có thể dùng được trong khoảng 5 giờ. Tuy nhiên có thể ngâm lâu hơn để nước tương thấm vào vỏ và lòng đỏ trứng.
– Nước tương ngâm trong tủ lạnh từ 1-3 ngày sẽ đặc lại và lòng đỏ mềm nhũn và có màu sẫm. Phần thịt trắng bên ngoài giòn rụm, rất thích hợp để ăn với cơm
Ngoài ra, bạn có thể biến tấu chế biến Trứng cút ngâm tương
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào, khi nước bắt đầu sôi, bạn tăng lửa lớn và cho trứng cút vào nồi luộc.
Luộc trứng trong vòng 1 phút thì vớt ra thau nước đá, đảo nhẹ tay và ngâm trong 4 - 5 phút.
Làm như vậy giúp trứng mau nguội, lòng trắng trứng cứng lại dễ lột vỏ hơn đó nha.
Bước 2: Cho trứng vào nước đá lạnh hoặc vòi nước đang chảy cho trứng nguội bớt, sau đó cho trứng vào hộp với 1 ít nước, đậy thật kín và lắc đều. Giúp vỏ trứng tự tróc đều mà không phải tốn quá nhiều thời gian.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
+ Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Còn nếu bạn không thích mùi hăng của hành lá thì có thể cắt khúc nha. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
+ Tỏi đập dập, lột bỏ vỏ, rồi băm nhuyễn ra. Tương tự với ớt bạn cũng băm nhỏ ra nữa nhé.
+ Bắc chảo lên bếp, cho mè trắng vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ. Đảo đến khi thấy mè vàng đều, có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Làm nước ngân tương
Đầu tiên lấy một hộp thủy tinh có cách nhiệt, đun sôi 100ml nước rồi đổ vào trong hộp thủy tinh.
Kế đến cho đường nâu vào hộp, khuấy đều cho đường tan ra. Cho tiếp nước tương vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nếu không có đường nâu bạn có thể dùng đường trắng.
Bước 5: Ngâm trứng
Sau đó cho lần lượt hành lá, hành tím, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào hộp nước tương, trộn đều.
Tiếp theo cho mè rang và trứng cút vào hộp. Bạn có thể nêm nếm lại nước ngâm trứng sao cho phù hợp với khẩu vị.
Cuối cùng đậy kín hộp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm ít nhất 5 tiếng để trứng thấm gia vị.
Trứng cút thấm đều gia vị, có màu nâu nhạt, bên trong lòng đỏ được luộc lòng đào nên khi cắt ra lòng đỏ sẽ chảy ra, có chút béo ngậy. Nước ngâm tương có vị mặn ngọt vừa phải, thêm chút cay cay của ớt, cùng mùi hương thoang thoảng của mè rang.
Bạn có thể dùng như món ăn vặt hoặc dùng kèm với cơm nóng cũng cực kì ngon miệng luôn đó.