Chủ nhật, 26/03/2023 00:54 (GMT+7)

Cải tạo chung cư cũ là việc khó, nhưng Hà Nội quyết tâm triển khai

MTĐT -  Thứ sáu, 24/06/2022 16:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Liên quan công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đây là việc hết sức khó khăn nhưng TP Hà Nội đang rất quyết tâm triển khai, nhằm đảm bảo chỉnh trang đô thị...

Ngày 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Đoàn đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội và các ĐB Quốc hội TP (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải...

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu quận Nam Từ Liêm

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận.

Thay mặt tổ ĐB Quốc hội, ĐB Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thông báo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; ĐB Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP Hà Nội báo cáo tổng hợp trả lời của các cơ quan T.Ư với những phản ánh kiến nghị của cử tri tại đợt tiếp xúc cử tri lần trước.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri bày tỏ lạc quan, tin tưởng trước những kết quả kỳ họp đạt được. Lần đầu tiên tại một kỳ họp của Quốc hội, có 5 dự án dự án giao thông trọng điểm, cấp bách được xem xét, quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư trên 300 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội để kết nối Hà Nội với các tỉnh lân cận nhằm giảm tải, giảm ùn tắc cho các tuyến đường xuyên tâm TP.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận

Cùng với đó, Quốc hội cũng đã quyết nghị nhiều định hướng lớn, nhiều giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra; đặc biệt là khẩn trương triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Cử tri kiến nghị các vấn đề dân sinh

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri kiến nghị với các ĐB một số vấn đề dân sinh. Trong đó, cử tri quận Phan Văn Chính (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) cho hay, tại Kỳ họp Quốc hội vừa qua đã thông qua chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là dự án mở ra không gian phát triển cho Thủ đô, tạo điều kiện phát triển kinh tế Vùng Thủ đô. Tuy nhiên, qua theo dõi thảo luận tại Quốc hội, cử tri thấy có ý kiến khác nhau về việc quy hoạch quỹ đất 2 bên đường. Cử tri đề nghị Chính phủ, TP Hà Nội phải kiểm soát kỹ nội dung này để dự án mang lại tính hiệu quả lâu dài.

Cử tri Lê Đình Can (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) đề nghị cần phải xử lý trách nhiệm việc triển khai các dự án chậm tiến độ, chậm giải ngân, dự án treo. Đồng thời, cần quan tâm động viên, hỗ trợ và tăng cường điều chỉnh về chế độ đối với lực lượng ngành y tế cả nước, nhất là ở xã, phường, thị trấn để nâng cao chất lượng, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.

Cử tri quận Thanh Xuân nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri quận Thanh Xuân nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri Phạm Minh Hải (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) cho hay, Nhân dân mong muốn Nhà nước có biện pháp để sớm điều chỉnh giá xăng dầu, góp phần ổn định giá cả thị trường, chống tăng giá các mặt hàng khác, chống lạm phát, trên cơ sở đó ổn định đời sống của Nhân dân. Cùng đó, Nhà nước cũng cần quy định và quản lý chặt chẽ giá tiền các loại thuốc chữa bệnh và các dịch vụ khám chữa bệnh của ngành Y tế, kể cả các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, quản lý chặt các dịch vụ y tế không để ngành y tế và các cửa hàng dược tư nhân tự nâng cao giá tiền thuốc và các dịch vụ y tế.

Liên quan đến công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội, cử tri Nguyễn Văn Hiển (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) tri mong muốn ĐB Quốc hội xem xét kiến nghị UBND TP giao tăng biên chế ở mức 15 công chức đối với phường có 25.000 dân; các phường trên 25.000 dân bổ sung thêm công chức để đáp ứng nhiệm vụ công việc. Đồng thời, có hướng dẫn cụ thể đối với công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội tại các phường khi thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Tiến Hưng (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) thông tin, dự án đất giãn dân trên địa bàn phường Xuân Phương, Phương Canh được triển khai từ những năm 2001 đến 2011 đã thu tiền của Nhân dân đến nay chưa triển khai được do vướng mắc về chính sách (Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về đất giãn dân). Cử tri kiến nghị Quốc hội có ý kiến sửa đổi Luật Đất đai, chỉ đạo các cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ.

Cử tri quận Nam Từ Liêm nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri quận Nam Từ Liêm nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội được các cấp, các ngành quan tâm.

Nhiều kiến nghị liên quan lĩnh vực giáo dục

Liên quan lĩnh vực Giáo dục, cử tri Phạm Văn Bình (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) kiến nghị, việc soạn thảo, chỉnh sửa, phát hành và quản lý sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên các cấp, các trường và các ngành phải do Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chính trước Quốc hội. Cùng đó, phải tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu để nâng cao chất lượng giáo dục.

Cử tri Phan Thành Công (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) kiến nghị, các ĐB Quốc hội tiếp tục quan tâm có ý kiến đề nghị ngành GD&ĐT về việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Trong đó, ngành GD&ĐT nên chuẩn bị kỹ, chọn lọc kỹ nội dung cho từng bộ sách giáo khoa cho từng cấp cấp học; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung, lộ trình thực hiện, cách thức thực hiện; thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ cho đội ngũ giáo viên để thực hiện có hiệu quả và thiết thực việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tiếp thu, trả lời lĩnh vực thuộc thẩm quyền
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tiếp thu, trả lời lĩnh vực thuộc thẩm quyền

Trong khi đó, cử tri Mai Văn Bình (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) cho hay, Luật Giáo dục, Thông tư của Bộ GD&ĐT đã cho phép học sinh nếu có khả năng, đủ điều kiện thì có thể được Hội đồng Nhà trường xem xét đơn để học vượt lớp, nhưng qua theo dõi trên báo chí, những trường hợp này vẫn gặp rất nhiều trở ngại. Đề nghị ĐB Quốc hội chuyển ý kiến này tới Bộ GD&ĐT để Thông tư đã ban hành đi vào cuộc sống.

Quy hoạch hai bên tuyến đường Vành đai 4 đảm bảo phù hợp

Trước các kiến nghị của cử tri 3 quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải thay mặt lãnh đạo UBND TP khẳng định, với những nội dung thuộc thẩm quyền sẽ triển khai chỉ đạo giải quyết ngay và những nội dung khác sẽ báo cáo Quốc hội, Chính phủ sửa đổi để chính sách sớm vào cuộc sống.

Trước kiến nghị của cử tri liên quan đến sửa đổi Luật Đất đai, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, một số hộ dân đề nghị cấp sổ đỏ ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm phải rà soát lại chi tiết, báo cáo UBND TP, gửi Sở TN&MT để có hướng dẫn, trả lời cụ thể bằng văn bản cho cử tri.

Thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, về biên chế công chức tại phường, biên chế bình quân tại phường là 15 người, UBND quận Thanh Xuân có thể xem xét, điều chỉnh giao biên chế cho từng phường để phù hợp với quy mô cụ thể của từng đơn vị. Trong quá trình tổng kết thực hiện 1 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, TP cũng kiến nghị xem xét về số lượng biên chế của những phường có quy mô dân số lớn.

TP đã có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Nội vụ, trong thời gian chưa có quy định cụ thể thì TP tiếp tục giao Sở Nội vụ bám sát các bộ, ngành liên quan kiến nghị để T.Ư sớm ban hành quy định về định mức biên chế, bố trí từng chức danh trong thời gian thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và mức phụ cấp từng chức danh.

“Hà Nội đang tiếp tục rà soát, tổng hợp kiến nghị từ cơ sở để có kiến nghị với T.Ư cho phù hợp. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp về sửa đổi Luật Thủ đô để TP tổng hợp, kiến nghị T.Ư sửa đổi” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải thông tin.

Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu, trả lời các ý kiến cử tri
Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu, trả lời các ý kiến cử tri

Tiếp thu đầy đủ ý kiến cử tri 3 quận, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt Tổ ĐB Đơn vị bầu cử số 3 khẳng định, Tổ sẽ tổng hợp đầy đủ, rà soát phân loại đâu là vấn đề của T.Ư và đâu là vấn đề của TP để kiến nghị, đề xuất giải quyết được hiệu quả. Các ý kiến đã được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải thông tin, làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền, các sở, ngành phải rà soát, hướng dẫn và triển khai ngay, giải quyết kiến nghị cử tri.

Theo Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn, kỳ họp này Quốc hội quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới, lan toả hoạt động của cơ quan dân cử đến tận cấp xã, đảm bảo thực chất, đổi mới, hiệu quả. Đặc biệt, Hà Nội phòng chống dịch rất tốt, triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine và cơ bản đã mở cửa từ ngày 15/3, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội.

Trước kiến nghị của cử tri liên quan dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, dự án thực hiện theo cơ chế đối tác công tư, phát huy nguồn lực kinh tế tư nhân. Tới đây, Hà Nội sẽ họp bàn triển khai dự án, phân nhiệm cụ thể để đạt tiến độ, từ GPMB, tái định cư, thực hiện quy hoạch hai bên tuyến đường đảm bảo phù hợp quy hoạch và khai thác được quỹ đất…

Liên quan công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP; HĐND TP cũng đã có Nghị quyết thông qua về việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là việc hết sức khó khăn nhưng TP đang rất quyết tâm triển khai, đảm bảo chỉnh trang đô thị. Tới đây, Hà Nội tiếp tục quan tâm và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để triển khai, đảm bảo quyền lợi của Nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết Cải tạo chung cư cũ là việc khó, nhưng Hà Nội quyết tâm triển khai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo kinhtedothi.vn

Cùng chuyên mục

Tin mới