Thứ tư, 28/09/2022 19:24 (GMT+7)

Cẩm Phả: Khi nào di dời bãi tập kết chất thải trái phép, ảnh hưởng đến môi trường tại cảng Km6 ?

Văn Bình - Đức Huấn -  Thứ hai, 15/08/2022 15:23 (GMT+7)

11.000 m3 đất đá thải được Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP tập kết, lộ thiên trái phép tại khu vực cảng Km6, phường Quang hanh, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường cần được di dời.

Tập kết lộ thiên 11 nghìn m3 tại cảng Km6, phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP đã tập kết lộ thiên 11 nghìn m3 đất, đá thải trái phép tại khu vực cảng Km6, phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Vị trí này gần vịnh Bái Tử Long có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường thứ cấp và cần phải di dời.

tm-img-alt
Bãi tập kết đất,  đá thải trái phép.

Ghi nhận tại đây, hàng nghìn m3 đất đá thải đang được tập kết lộ thiên, tràn lan.

Để chính xác thông tin, trao đổi với Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, đại diện truyền thông của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP xác nhận: Bãi tập kết là của Công ty. Do trong quá trình xây dựng đường bao biển nên có xuất hiện một lượng đất đá thừa và do không có điểm đổ đúng quy định nên Công ty đành tập kết tạm khối lượng đất đá thải này tại khu vực cảng Km6, phường Quang Hanh. Đây là phần đất do Công ty quản lý.

Tuy nhiên trước câu hỏi khi tập kết Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP có xin phép và đã được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào? Trả lời câu hỏi trên, vị đại diện truyền thông của Công ty cho hay: Công ty đã và đang rất nỗ lực để được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đổ thải và di dời lượng chất thải ra điểm đổ đúng quy định.

Khi nào di dời được số lượng chất thải ra đúng nơi quy định?

Trước sự việc trên, trao đổi với Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Hoàng Thùy Dương – Cán bộ địa chính của UBND phường Quang Hanh cho biết: Phường đã nắm được việc này, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP đã không xin phép phường hay bất cứ cơ quan nào để được chấp thuận đổ thải tại khu vực cảng Km6.

Cũng tại hồ sơ mà vị cán bộ địa chính UBND phường Quang Hanh cung cấp thêm thì được biết, ngày 15/7/2022, UBND phường Quang Hanh đã có văn bản số 356/UBND về việc khẩn trương di chuyển toàn bộ khối lượng đất, đá ra khỏi mặt bằng cảng hàng hóa của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP tại cụm cảng Km6, phường Quang Hanh.

tm-img-alt
Theo số liệu có khoảng hơn 11 nghìn m3 đất, đá thải được tập kết tại đây. 

Theo đó, UBND phường Quang Hanh yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm nội dung văn bản số 341/UBND ngày 4/7/2022 của UBND phường Quang Hanh di chuyển toàn bộ khoảng 11.000 m3 bùn đất và 1000 m3 đá (Khối lượng bùn đất đã được Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường (TTDTMT), UBND phường và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP xác lập ngày 11/7/2022). Di dời vận chuyển toàn bộ khối lượng bùn đất, đá đến vị trí khu vực đổ thải đúng quy định, trả lại nguyên hiện trạng mặt bằng như ban đầu. Thời gian xong trước ngày 20/7/2022.

Giao bộ phận Địa chính – Xây dựng, Công an phường phối hợp Đội kiểm tra TTĐT&MT tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vận chuyển, tập kết đất bùn, đá từ nơi khác và đào bới, bốc xúc, san gạt, vận chuyển đất đá (nghi than xít) tại mặt bằng khu đất của công ty đang quản lý tại cảng Km6. Chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng triển khai xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền quy định.

Tuy nhiên đến nay, ghi nhận tại khu vực cảng Km6, phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả vào những ngày sau "lệnh" di dời của UBND phường Quang Hanh, tại đây, bãi tập kết vẫn “sừng sững” lộ thiên phơi mưa, nắng.

Đến đây, điều mà dư luận cũng như người dân quan tâm nhiều nhất là khi nào Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP di dời được hơn 11 nghìn m3 chất thải này?

tm-img-alt
Bà Bùi Thị An - Nguyên Đại biểu quốc hội đưa ra những ý kiến nhận định về vấn đề môi trường của bãi thải. 

Tham vấn ý kiến của Bà Bùi Thị An - Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng, bà An đã đưa ra những ý kiến, nhận định về việc đổ thải của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp TTP tại cảng Km6, phường Quang Hanh như sau:

Thứ nhất là Công ty đã vi phạm về việc đổ tại điểm đổ không đúng quy định.

Thứ hai là khối lượng rất là lớn. Rõ ràng là chủ đầu tư biết rõ điểm đổ không đúng quy hoạch, không được tập kết rác nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành làm như thế. Như thế là công ty đã vi phạm luật môi trường.

Thứ ba, về các cơ quan quản lý tại sao họ đổ một số lượng lớn chất thải ra đấy mà lại không biết. Làm rõ trách nhiệm của UBND Thành phố Cẩm Phả, giao cho ai quản lý vấn đề này. Nếu biết thì tại sao lại để lâu như thế. Phải đề nghị kiên quyết xử lý bắt chủ đầu tư di dời không thể nào nhân nhượng được. Nếu không di dời thì sẽ dùng biện pháp đối với chủ đầu tư.

Thứ tư, việc đổ thải như thế thì chắc chắn là gây ô nhiễm và làm mất mỹ quan. Trong đất đá ấy sẽ có những chất làm gây ô nhiễm cho không khí và môi trường xung quanh.

Bạn đang đọc bài viết Cẩm Phả: Khi nào di dời bãi tập kết chất thải trái phép, ảnh hưởng đến môi trường tại cảng Km6 ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Xã Hồng Vân, dùng phế thải san lấp
Cho đến nay, cả khu đầm 5000m2 đã bị san lấp gần hết. Điều đang nói, đủ các loại phế thải xây dựng, rác được chuyển từ các nơi về đây san lấp, nguy cơ ô nhiễm môi trường là hiện hữu.

Tin mới