Thứ bảy, 01/10/2022 05:17 (GMT+7)

Cần có chính sách phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp

Minh Phan -  Thứ năm, 22/09/2022 08:48 (GMT+7)

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó đề xuất chính sách phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp.

tm-img-alt
Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Dũng (Bắc Giang) vừa ban hành Nghị quyết số 138-NQ/HU về xây dựng nhà trọ công nhân an toàn, văn minh giai đoạn 2022-2025. Theo đó,đến năm 2025, huyện Yên Dũng có 100% nhà trọ an toàn, văn minh cho công nhân

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi, theo đó, đối tượng thụ hưởng chính sách nhà lưu trú công nhân là công nhân, người lao động, chuyên gia đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp.

Theo Dự thảo, điều kiện thụ hưởng chính sách nhà lưu trú công nhân, cụ thể: Trường hợp là cá nhân có nhu cầu thuê nhà ở phải có hợp đồng lao động và xác nhận của doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp.

Trường hợp là doanh nghiệp phải có hợp đồng thuê mặt bằng khu công nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp; có hợp đồng thuê, sử dụng lao động với các đối tượng thuộc quy định tại khoản 1 Điều 103 của Luật này.

Trường hợp không thụ hưởng chính sách nhà lưu trú công nhân quy định tại mục này mà thụ hưởng chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp thì phải đảm bảo các quy định về điều kiện thụ hưởng chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp quy định tại Điều 90 của Luật này.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng quy định, hình thức phát triển nhà lưu trú công nhân, theo đó doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp hoặc doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp.

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp với UBND cấp tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để triển khai nhà lưu trú công nhân và các thiết chế công đoàn tại khu công nghiệp.

UBND cấp tỉnh phải quy hoạch, dành quỹ đất diện tích của các khu công nghiệp trong danh mục các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để xây dựng nhà lưu trú, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng khu công nghiệp UBND cấp tỉnh phải bố trí quỹ đất trong phần diện tích đất thương mại dịch vụ của khu công nghiệp để làm nhà lưu trú, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng phục vụ người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đó.

Chính phủ quy định chi tiết quy mô diện tích đất phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp.

Theo ý kiến của Bộ Xây dựng, trong những năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

Các chính sách hỗ trợ nhà ở công nhân lao động tại các khu công nghiệp đã tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, trách nhiệm của địa phương cũng như doanh nghiệp sử dụng lao động trong khu công nghiệp.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, đối với nhà ở công nhân khu công nghiệp đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 62.700 căn hộ.

Đang tiếp tục triển khai (bao gồm các dự án đã được chấp thuận đầu tư và đang triển khai đầu tư xây dựng) 127 dự án với quy mô xây dựng khoảng 160.900 căn hộ./.

Bạn đang đọc bài viết Cần có chính sách phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới