Thứ bảy, 10/06/2023 01:41 (GMT+7)

Cần đẩy mạnh công tác bảo tồn tài nguyên biển

PV -  Thứ hai, 01/11/2021 11:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Để bảo vệ bền vững môi trường biển, Bộ TN-MT kiến nghị các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác bảo tồn biển, gìn giữ đa dạng sinh học, ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường biển cũng như bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên biển.

Báo cáo môi trường biển giai đoạn 2016-2020 của Bộ TN-MT cho thấy, các hệ sinh thái biển đang bị khai thác quá mức, thiếu tính bền vững dẫn đến tình trạng suy thoái đa dạng sinh học. 

Hiện có 100 loài sinh vật biển ở nước ta bị đe dọa, nhiều loài quý hiếm được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và Danh mục đỏ IUCN yêu cầu phải có biện pháp bảo vệ (37 loài cá biển, 6 loài san hô, 5 loài da gai, 4 loài tôm rồng, 21 loài ốc, 6 loài hai mảnh vỏ, 3 loài mực, 1 loài sam).

tm-img-alt
Khai thác và sử dụng tài nguyên biển một cách hợp lý. Ảnh: ITN

Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và một số tổ chức quốc tế chỉ ra rằng, hơn 80% lượng cá trên các vùng biển ven bờ và ngoài khơi của Việt Nam đã bị khai thác, trong đó 25% lượng cá bị khai thác quá mức hoặc khai thác cạn kiệt; sản lượng đánh bắt giảm đáng kể; nhiều loài sinh vật biển khác đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Để bảo vệ bền vững môi trường biển, Bộ TN-MT kiến nghị các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác bảo tồn biển, gìn giữ đa dạng sinh học, ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường biển cũng như bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên biển. Những tỉnh thành trực thuộc Trung ương có biển phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ KH-ĐT xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia, Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển.

Bạn đang đọc bài viết Cần đẩy mạnh công tác bảo tồn tài nguyên biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ông bộ trưởng đi tìm giá trị đa dụng của rừng
Từ nền kinh tế xanh lam, ông bộ trưởng nói sang nền kinh tế trải nghiệm, và đưa ra vài đề nghị để đẩy nhanh tốc độ gia tăng giá trị của việc trồng nấm dưới tán rừng, tạo thêm việc làm cho người dân và tìm kiếm các tầng nấc khác nhau của nền kinh tế…
Quảng Ngãi: Nhiều DN sai phạm trong khai thác khoáng sản
Nhiều hộ dân ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ rất bức xúc trước tình trạng DN mở đường khai thác mỏ đất không đúng thiết kế, xe chở đất rơi vãi xuống đường, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Khai khoáng đáy biển sâu: Cần lắm những bước đi thận trọng!
Đáy biển sâu với trữ lượng khoáng sản khổng lồ hứa hẹn trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Các nhà khoa học cảnh báo việc khai thác đáy đại dương có thể gây ra thiệt hại môi trường không thể phục hồi cho Trái đất.

Tin mới

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)