Thứ năm, 18/08/2022 20:21 (GMT+7)

Can Lộc - Hà Tĩnh: Nước đổi màu, cá chết do bãi rác huyện Lộc Hà?

NGUYỄN TÙNG -  Thứ bảy, 29/09/2018 08:32 (GMT+7)

Người dân 2 xã Tùng Lộc và Thuần Thiện sống trong lo lắng vì nước đổi màu và cá chết bất thường, sau khi tìm hiểu và xác minh được biết nguyên nhân các chết do bãi rác của huyện Lộc Hà.

Theo đó ngày 25/9,  trên dòng kênh từ xã Hồng Lộc huyện Lộc Hà chảy qua hai xã Tùng Lộc và Thuần Thiện huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bất ngờ nước đổi thành màu đen đặc quánh, cá chết hàng loạt bất thường khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng, hoang mang.

Trước tình hình đó, lãnh đạo hai xã Tùng Lộc và Thuần Thiện, đặc biệt là xã Tùng Lộc nơi xảy ra hiện tượng cá chết nhiều đã trực tiếp ra hiện trường và hướng dẫn bà con nơi đây cách ly với dòng kênh này, khẩn trương tìm ra nguyên nhân sự việc để có hướng giải quyết.

Cá chết trắng tại 2 xã Tùng Lộc và xã Thuần Thiện (Hà Tĩnh).

Có mặt tại nơi xảy ra sự việc, PV quan sát và tìm hiểu, tại bãi rác của huyện Lộc Hà nằm trên địa bàn xã Hồng Lộc có các hố chứa rác lớn, bên cạnh là một hồ khô không có nước được người dân cho là hồ xử lý nước thải từ bãi rác .

Phía dưới có một hồ chứa nước màu đen quánh (giống màu nước tại nơi cá chết thuộc địa bàn xã Tùng Lộc). Hồ này có một ống dẫn nước nối thông với hố chứa rác. Tại đây, PV được anh Hưng – người đang xử lý nước thải của bãi rác rò rỉ ra ngoài cho biết, cách đây mấy hôm do bờ hồ chứa nước thải bị vỡ nên nước thải của bãi rác tràn qua chảy theo kênh về qua xã Tùng Lộc.

Theo thông tin được biết hồ chứa nước thải của bãi rác vừa bị vỡ.

Bà H, người dân xã Tùng Lộc đang chăn trâu tại nơi xảy ra cá chết cho biết: “Từ khi xảy ra sự việc, chúng tôi không dám tiếp xúc với dòng nước, đặc biệt không cho trâu bò và vịt, ngan lội xuống. Chúng tôi còn sợ nguồn nước này ngấm vào giếng nước sinh hoạt ảnh hưởng tới sức khỏe thì chết. Từ khi đó đến giờ, chúng tôi sống trong hoang mang và lo lắng, mong chính quyền sớm xử lý cho người dân chúng tôi được yên tâm”.

Ống dẫn nước thải từ bãi rác Lộc Hà ra hồ chứa.

Trả lời Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Đặng Thọ Liệu – Chủ tich UBND xã Tùng Lộc cho hay: “Sau khi nhận được thông tin có hiện tượng nước đổi màu, cá chết xảy ra ngày 25/9, tôi đã trực tiếp ra hiện trường tìm hiểu nắm tình hình và cảnh báo bà con nơi đây không tiếp xúc với nguồn nước. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nước chuyển màu và cá chết là do nước thải của bãi rác huyện Lộc Hà rò rỉ và chảy theo dòng kênh và qua địa bàn xã".

Môi trường và Đô thị tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Can Lộc - Hà Tĩnh: Nước đổi màu, cá chết do bãi rác huyện Lộc Hà?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..