Chủ nhật, 28/11/2021 09:26 (GMT+7)

Cần Thơ: Phát điện từ rác thải đang phát huy hiệu quả

MTĐT -  Chủ nhật, 03/11/2019 15:36 (GMT+7)

Nhiều hộ dân sống quanh các bãi rác ở TP Cần Thơ vô cùng phấn khởi khi Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện đi vào hoạt động.

Thu 60 triệu kWh/năm từ rác

Nhiều năm qua, các hộ dân sống quanh các bãi rác lớn của TP Cần Thơ như bãi rác Ô Môn (quận Ô Môn), bãi rác Đông Thắng (huyện Cờ Đỏ) phải khổ sở vì mùi hôi, ô nhiễm đất, nguồn nước… Nhiều bãi rác lộ thiên dù được quan tâm đầu tư xử lý nhưng ít nhiều gây ảnh hưởng đến đời sống, môi trường khu vực dân cư lân cận.

Để giải quyết vấn đề này, tháng 6/2017, thành phố cho khởi công xây dựng Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ. Nhà máy do Tập đoàn China Everbright Quốc tế làm chủ đầu tư. Pháp nhân tại Việt Nam quản lý vận hành nhà máy là Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB Cần Thơ. Nhà máy được đặt ở xã Trường Xuân (huyện Thới Lai), đi vào hoạt động từ tháng 12/2018.

Toàn cảnh Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ

Với diện tích 5,3 ha, tổng mức đầu tư 1.050 tỷ đồng, sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. Mỗi ngày, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 kWh (tương đương 60 triệu kWh/năm). Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm.

Theo thông tin từ nhà máy, số lượng tro xỉ sau khi đốt phát điện còn lại khoảng 5% được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng; các chất thải dạng rắn, lỏng, khí thông qua các thiết bị chuyên dụng xử lý đạt tiêu chuẩn và thải ra ngoài.

Bộ TN&MT đã có ủy quyền cho Tổng cục Môi trường cùng Sở TN&MT TP Cần Thơ thực hiện giám sát các chỉ tiêu liên quan đến môi trường. Tất cả chỉ tiêu về không khí, khói bụi, môi trường đều được cập nhật online và gửi về các đơn vị chủ quản theo dõi, tần suất là 15 phút/lần.

Theo con số thống kê của Sở Xây dựng TP Cần Thơ, trung bình mỗi ngày thành phố có khoảng 600 - 650 tấn rác cần xử lý. Trước khi có nhà máy xử lý rác này, rác thải sinh hoạt được xử lý chủ yếu bằng công nghệ chôn lấp và đốt không thu hồi năng lượng tại các bãi rác Ô Môn, Thốt Nốt và Cờ Đỏ…

Để tạo thuận lợi cho nhà máy hoạt động, TP Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện thu gom và phân loại chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Rác sinh hoạt sẽ được phân loại theo tiêu chí công nghệ của nhà máy, như: Chất thải rắn sinh hoạt không đốt được (kim loại, rác xây dựng, thủy tinh, gốm sứ...); chất thải rắn nguy hại (pin, thiết bị điện tử, bóng đèn, bình ga, bình ắc quy...); chất thải rắn sinh hoạt đốt được (loại trừ thành phần rác không đốt được và chất thải rắn nguy hại nêu trên).

Giảm tải cho bãi rác lộ thiên

Đầu tháng 8/2019, UBND TP Cần Thơ đồng ý cho Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ) đốt thử nghiệm 2.500 tấn rác tại bãi rác Đông Thắng (huyện Cờ Đỏ). Đây là bãi rác lớn, quá tải của thành phố. Từ nhiều năm qua các hộ dân sống xung quanh bãi rác này khổ sở vì mùi hôi, ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Kể từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi ngày Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ tiếp nhận 50 - 100 tấn rác đã qua chôn lấp tại bãi rác Đông Thắng. Dự kiến, thời gian vận chuyển hết số rác chôn lấp tại bãi rác này khoảng 2 tháng.

Đến nay, đã vận chuyển, đốt thí điểm được hơn 500 tấn rác thải chôn lấp để phát điện. Số rác chôn lấp sau khi được đưa vào nhà máy sẽ trộn với rác thải mới phát sinh và được đốt. Sau khi đốt thí điểm 2.500 tấn rác theo kế hoạch tại Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ. Thành phố sẽ xây dựng phương án để tiếp tục đốt khối lượng rác thải còn lại của bãi rác Đông Thắng.

Theo ông Nguyễn Chí Kiên - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ: “Sau khi Nhà máy xử lý rác thải phát điện Cần Thơ đi vào hoạt động, UBND thành phố có chủ trương sẽ đóng cửa 2 bãi rác Ô Môn và Cờ Đỏ. Hiện nay, Sở đang hoàn thiện kế hoạch đóng cửa 2 bãi rác này. Khi đóng cửa 2 bãi rác nêu trên phải xử lý triệt để rác thải chôn lấp và nước thải”.

Thông tin từ bộ phận kỹ thuật Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ: Với nhiệt độ trên 1.000 độ C thì rác cháy hoàn toàn và nhiệt lượng tận dụng làm quay tua bin phát điện. Hệ thống xử lý khói thải được xử lý triệt để do quy trình khép kín hoàn toàn.

Tro phát thải được khép kín đưa vào nhà máy xử lý tro sỉ lò, tiến hành sàng lọc tách kim loại và một số chất khác; phần còn lại sàng lọc làm vật liệu xây dựng, ép làm gạch không nung. Nước rỉ từ rác được xử lý hoàn toàn và đưa trở lại làm mát hệ thống lò đốt. Ưu điểm của Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện là nguồn nguyên liệu được sử dụng từ rác thải sinh hoạt hằng ngày và rác thải đang chôn lấp ở các bãi rác lộ thiên. Do đó đã giải quyết được vấn đề “nan giải” mà các nhà máy xử lý rác lộ thiên đang gặp phải…

TheoGD&TĐ

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ: Phát điện từ rác thải đang phát huy hiệu quả. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam
Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam là hội thảo trực tuyến vừa được tổ chức ngày 25/11 bởi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).
Biến chủng Covid-19 B.1.1.529 nguy hiểm như thế nào?
B.1.1.529 là một biến chủng của virus gây bệnh Covid-19 mới được phát hiện hôm 25/11 vừa qua nhưng đã kịp lây lan ra ít nhất 2 châu lục. B.1.1.529 có số lượng đột biến cao hơn đáng kể so với chủng Delta.
Thế giới trên đà tiến tới thảm họa nóng thêm 2,4 độ C
Mặc dù các nước cùng nhau cam kết về cắt giảm CO2 tại hội nghị thượng đỉnh COP26, cả thế giới vẫn tiếp tục xoay sở đối phó với thảm họa nóng lên toàn cầu – hiện đã vượt xa những giới hạn trong Hiệp định khí hậu Paris.
Chiết tách chất tạo bọt từ quả bồ kết và bồ hòn
Nhóm tác giả Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn đã nghiên cứu, chiết xuất thành công sản phẩm có khả năng tạo bọt cao từ quả bồ kết và bồ hòn, thời gian bảo quản dài, ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm.

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.