Chủ nhật, 01/10/2023 23:28 (GMT+7)

Cần xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đảm bảo an toàn hồ đập ở Đồng Nai

Nguyễn Vinh -  Thứ tư, 03/11/2021 16:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 3-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã đến kiểm tra các công trình hồ chứa nước trên địa bàn các huyện: Cẩm Mỹ, Long Thành và làm việc với Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi và các sở, ngành, địa phương cũng báo cáo những tồn tại liên quan đến tranh chấp và lấn chiếm đất đai; vấn đề đảm bảo an toàn hồ đập; cắm mốc bảo vệ nguồn nước ngầm; cấp tiền cấp quyền khai thác nước, sử dụng đất.

Theo Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi, đơn vị hiện đang quản lý 24 công trình hồ đập, trạm bơm trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2021, nguồn nước tại các hồ chứa đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, ngăn mặn, có phục vụ khai thác nước sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, các công trình thủy lợi cung cấp nước tưới cho khoảng 22,7 ngàn ha đất nông nghiệp; cấp nước công nghiệp gần 29 triệu m3; ngăn mặn xả phèn cho gần 6 ngàn ha. Đối với việc thực hiện các quy định về quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi, có 23/24 công trình đã cắm mốc, đào đường ranh bảo vệ; có 15/17 công trình khai thác, sử dụng nước mặt đã được cấp phép theo quy định.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn những tồn tại cần tháo gỡ như: tình trạng xâm lấn đất công trình thủy lợi của người dân xảy ra ở nhiều nơi nhưng khó thu hồi; một số địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử đất của người dân lấn vào đất công trình thủy lợi. Công ty kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương xử lý trường hợp lấn chiếm đất đảm bảo an toàn hồ đập.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng, thời gian qua, tỉnh rất quan tâm và đã chi rất nhiều tiền để thi công, duy tu các công trình thủy lợi. Các công trình thủy lợi cũng đã phát huy được mục đích, ý nghĩa. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần phải tính toán là bảo vệ nguồn nước ngầm và phát triển kinh tế từ du lịch sinh thái; mở rộng cấp nước sản xuất công nghiệp, sinh hoạt...

Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi, Sở NN-PTNN cần phát huy hơn hiệu quả khai thác các công trình; phối hợp UBND các địa phương có công trình trên địa bàn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết các tranh chấp và bảo vệ tài sản nhà nước. Quá trình vận hành, đặc biệt điều tiết nước, xả lũ phải có kế hoạch, có thông báo cho người dân đảm bảo an toàn cho công trình, tính mạng và tài sản của người dân.

Bạn đang đọc bài viết Cần xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đảm bảo an toàn hồ đập ở Đồng Nai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới