Thứ tư, 27/10/2021 02:04 (GMT+7)

Cảnh báo: 42 quốc gia nhỏ có thể bị nước biển nhấn chìm

Ngọc Hà -  Thứ năm, 14/10/2021 16:26 (GMT+7)

Phát biểu trong chuyến thăm Italy, bà Baroness Patricia Scotland - Tổng Thư ký Khối thịnh vượng chung nhấn mạnh, biến đổi khí hậu, nước biển dâng có thể nhấn chìm các quốc gia nhỏ trên thế giới.

Bà Scotland, nhấn mạnh mối đe dọa thực sự đối với 42 quốc gia nhỏ trên thế giới, theo đó các quốc gia này có nguy cơ biến mất nếu nhân loại không hành động chống lại biến đổi khí hậu. Người dân ở một số quốc gia nhỏ nhất trong Khối thịnh vượng chung như các đảo quốc Tuvalu và Nauru ở Thái Bình Dương đang tìm những nơi mới để chuyển đến do mực nước biển dâng cao đến mức nguy hiểm. 

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu dưới ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và lý tưởng hơn cả là ở mức 1,5 độ C. Thực hiện Hiệp định Pari, mỗi quốc gia đã có những cách làm riêng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các nhà khoa học Liên hợp quốc cho rằng thế giới đang đi chệch khỏi mục tiêu giảm 1,5 độ C nói trên. Đây là ngưỡng giúp Trái Đất tránh được các tác động tiêu cực nhất của tình trạng biến đổi khí hậu như thời tiết ngày càng khắc nghiệt, hạn hán và lũ lụt ngày càng nghiêm trọng.

Dự kiến, lãnh đạo các nước sẽ nhóm họp ở Glasgow (Anh) trong hai tuần đầu tháng 11 tới trong khuôn khổ vòng đàm phán tiếp theo của Liên hợp quốc tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) nhằm đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn.

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo: 42 quốc gia nhỏ có thể bị nước biển nhấn chìm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Không nên xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong
Sáng 23/10/2021, Hội thảo quốc tế về “Ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) lưu vực sông Mekông - kêu gọi giải pháp để thích ứng” tổ chức trực tuyến tại Trường Đại học Cần Thơ (TP. Cần Thơ).

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.