Chủ nhật, 03/07/2022 19:13 (GMT+7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng các tỉnh miền Bắc

MTĐT -  Thứ ba, 24/05/2022 16:25 (GMT+7)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo ngày và đêm nay (24.5), Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo tình trạng ngập lụt, lũ quét do mưa lớn kéo dài. Mực nước trên lưu vực sông Cầu, sông Lô, sông Hoàng Long, sông Bưởi và thượng lưu sông Mã tiếp tục lên nhanh.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Đêm qua và sáng nay 24.5, Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 23.5 đến 8h ngày 24.5 một số nơi ở mức cao như: An Bình (Hòa Bình) 179mm, Quân Chu (Thái Nguyên) 184mm, Quế Võ (Bắc Ninh) 150mm, Phủ Lý (Hà Nam) 181mm, Yên Định (Thanh Hóa) 161mm,...

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo ngày và đêm nay (24.5), Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Riêng khu vực Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa phổ biến 60-100mm, có nơi trên 130mm.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (24.5) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Ngoài ra, trong chiều và tối nay (24.5), Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông với lượng 20-30mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 50mm.

Dự báo đợt mưa dông diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 29.5. Thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Về tình hình thủy văn, mực nước trên các sông suối nhỏ vùng thượng lưu các sông Cầu, sông Lô, sông Thao và sông Hoàng Long có dao động mạnh, vùng hạ lưu mực nước các sông đang lên nhanh. Biên độ nước lên trên các sông phổ biến từ 2-5m.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mực nước trên lưu vực sông Cầu, sông Lô, sông Hoàng Long, sông Bưởi và thượng lưu sông Mã tiếp tục lên nhanh.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Cầu tại Đáp Cầu; trên sông Lô tại Tuyên Quang, trên sông Hoàng Long tại Bến Đế, sông Bưởi tại Kim Tân và thượng nguồn sông Mã có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1.

Từ nay (24.5) đến ngày 25.5, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở khu vực trung, thượng lưu các sông từ 2 - 5m, hạ lưu từ 1,5 - 3,0m. Trong đợt lũ này, mực nước trên thượng lưu các sông Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 1 - báo động 2; trên các sông suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng các tỉnh miền Bắc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều mai (29/6) có mưa to
Vùng áp thấp đã đi vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay (28/6). Trong khi đó vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay có mưa to, sau đó mở rộng ra Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều mai (29/6).

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.