Thứ hai, 30/01/2023 19:21 (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ thế giới thiếu đồng do sản xuất ô tô điện

MTĐT -  Thứ tư, 07/12/2022 16:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 6/12, Tập đoàn khai khoáng Glencore của Thụy Sĩ cảnh báo thế giới có thể đối mặt với nguy cơ thiếu đồng do nhu cầu tăng cao trong làn sóng chuyển đổi sang các loại năng lượng tái tạo và ô tô điện

Đồng là kim loại cần thiết để sản xuất ôtô điện, lắp đặt các thiết bị điện gió, năng lượng Mặt Trời, cũng như hạ tầng để lưu trữ và truyền tải năng lượng tái tạo. Do đó, việc thiếu hụt nguồn cung mặt hàng này có thể làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng. 

Giám đốc điều hành Glencore, ông Gary Nagle, dự báo nhu cầu đồng sẽ cao hơn sản lượng khoảng 50 triệu tấn đến cuối thập kỷ này. Ông Nagle cho rằng để bù lấp khoảng trống này cần phải tái chế nhiều hơn và tăng sản lượng. Theo ông, trong 8 năm tới, thế giới sẽ cần 100 triệu tấn đồng cho năng lượng tái tạo và gần 20 triệu tấn cho ô tô điện và các trạm sạc điện.

tm-img-alt
Bên trong một nhà máy sản xuất ô tô của hãng General Motors ở Detroit, Michigan, Mỹ (Nguồn: AFP)

Quan chức trên cho biết nhu cầu đồng của thế giới giai đoạn 2022-2030 là 355 triệu tấn, trong khi sản lượng chỉ khoảng 304,50 triệu tấn.

Glencore đã hạ dự báo sản lượng đồng của tập đoàn trong năm 2023 xuống 1,04 triệu tấn, từ mức dự báo 1,06 triệu tấn trước đó, do những trở ngại trong sản xuất tại mỏ Katanga ở CHDC Congo.

Giá đồng đã tăng lên mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn trên sàn giao dịch kim loại London sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới và đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng lớn, đã khiến giá kim loại này sụt giảm. Ngày 6/12, đồng được giao dịch ở mức 8.415,50 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nguy cơ thế giới thiếu đồng do sản xuất ô tô điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dịch cúm mùa đang hoành hành ở Nhật Bản
Từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa được ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở.
Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.