Thứ hai, 20/09/2021 02:33 (GMT+7)

Cảnh báo nứt, sụt lún đất ở Đại Từ

MTĐT -  Thứ ba, 22/05/2018 09:42 (GMT+7)

Những vết nứt lớn phát lộ trên mặt đất được ghi nhận từ đầu năm 2017. Từ đó đến nay, các vết nứt tiếp tục mở rộng, gây hoang mang cho người dân 4 xóm thuộc 3 xã của huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Những vết nứt khổng lồ

Các vết nứt nhỏ được phát hiện tại núi Tán (xóm 3, xã Cù Vân). Đến tháng 8/2017, một số vết nứt dài hơn 1.000m chạy dọc theo sườn núi Tán về phía nam (xã Hà Thượng). Vết nứt nhỏ rộng từ 20 - 30cm, dài 600 - 700m; vết nứt lớn rộng từ 1 - 1,5 m, dài khoảng 300 - 400m. Ngoài ra, diện tích đất rộng chừng 1.500m2 đã sụt xuống so với bề mặt từ 1- 1,5 m.

Những vết nứt, hố sụt tiếp tục mở rộng gây mất an toàn cho người và tài sản.

Theo Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên, hiện tượng sụt lún đất, nứt đất tại núi Tán, xã Cù Vân gồm hệ thống các vết nứt phát triển chủ yếu theo phương đông bắc - tây nam, dọc theo đỉnh núi Tán. Trong đó, vết nứt lớn nhất dài khoảng 100m. Một phần diện tích đỉnh núi đã bị sụt lún, rộng chừng 6.000m2, một số vị trí lún sâu đến 2m.

Các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đang sinh sống dưới chân núi Tán. Ở phần chân núi phía đông là các xóm 3, xóm 4 (xã Cù Vân), phần chân núi phía tây là các xóm Cẩm 1 (xã Phục Linh) và xóm 1 (xã Hà Thượng).

Khu vực vết nứt tại thửa số 6, tờ bản đồ địa chính số 16, xã Cù Vân có diện tích 8,8ha của gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh ở xóm 3, xã Cù Vân. Ông Mạnh cho biết, nơi đây chủ yếu trồng keo. Ngoài ra, các hộ dân 3 xã còn chăn thả trâu, bò, dê. Hiện tượng nứt, sụt lún đất bất thường khiến nhiều người dân lo ngại mất an toàn cho người và tài sản ở chân núi...  

Nguyên nhân do đâu?

Cùng với việc kiểm tra, Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên cho biết, khu vực xảy ra sụt lún thuộc phạm vi cấp phép của mỏ than Làng Cẩm, thuộc Cty CP Gang thép Thái Nguyên quản lý, hiện đơn vị khai thác mỏ đang khai thác than hầm lò, các đường lò cách vị trí nứt đất gần nhất 230m và nằm trong diện tích được Cty này thuê đất.

Tiến hành kiểm tra hiện trạng, đối chiếu với bản đồ địa chất tỉnh Thái Nguyên, sơ bộ nhận định nguyên nhân gây sụt lún, nứt đất do ảnh hưởng của các hoạt động địa chất kiến tạo, các yếu tố liên quan như biến đổi khí hậu, hoạt động khai thác khoáng sản ở xung quanh.

Ảnh: V.B

Tuy nhiên, để có đủ cơ sở xác định chính xác nguyên nhân cần phải có đơn vị đủ năng lực nghiên cứu, điều tra, đánh giá cụ thể. BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đến kiểm tra, yêu cầu huyện Đại Từ bổ sung phương án ứng phó, theo dõi tình hình, cắm biển cảnh báo, yêu cầu người dân không đến gần nơi nứt đất, sụt lún...

Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, tình trạng sụt lún, nứt đất ảnh hưởng đến đời sống người dân do khai thác khoáng sản đã xảy ra tại nhiều nơi, như xã Phục Linh, Ký Phú, Yên Lãng, An Khánh... (huyện Đại Từ); xã Cây Thị, thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ)... Đặc biệt, bài học về thảm họa sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ năm 2012 tại xã Phục Linh, huyện Đại Từ vẫn còn đó.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nứt, sụt lún đất ở Đại Từ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vùng núi Bắc Bộ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên sáng nay, 16/9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi hơn 60mm.

Tin mới

Thành phố vừa ốm dậy
Gần 2 tháng Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 19/9 Hà Nội công bố 12 ca mắc COVID-19 mới
Sở Y tế Hà Nội trưa 19/9 cho biết trong sáng nay TP ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa. Như vậy tính từ 18h ngày 18/9 đến 12h ngày 19/9 ghi nhận 14 ca trong đó: 12 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?
Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.