Chủ nhật, 26/06/2022 16:03 (GMT+7)

Carbon nâu từ các vụ cháy rừng làm Trái đất nóng lên nhanh hơn

MTĐT -  Thứ năm, 24/03/2022 09:49 (GMT+7)

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng carbon nâu thải ra từ các vụ cháy rừng gây ra hiện tượng Trái đất nóng lên với mức tăng nhiệt cao gấp 2 lần so với carbon nâu do đốt nhiên liệu hóa thạch.

tm-img-alt
Cháy rừng Amazon năm 2019

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí One Earth cũng đã đồng thời cảnh báo, ngược lại tình trạng tăng nhiệt toàn cầu có nguy cơ gây ra nhiều vụ cháy rừng hơn nữa trong tương lai. 

Các nhà khoa học đã mô tả cách thức khí carbon được sản sinh từ đốt cháy sinh khối ở Bắc bán cầu đã đẩy nhanh tốc độ ấm lên ở Bắc Cực. Trong vòng 50 năm qua, nhiệt độ tại Bắc Cực đã tăng nhanh hơn 3 lần so với các khu vực còn lại của hành tinh và các đám cháy rừng làm phát sinh carbon nâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này với mức tăng nhiệt cao gấp 2 lần so với carbon nâu do đốt nhiên liệu hóa thạch. 

Ông Phó Bình Thanh, nhà nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Các phân tích và mô phỏng số liệu cho thấy hiệu ứng nóng lên của các hạt khí aerosol carbon nâu trên Bắc Cực cao hơn khoảng 30% so với carbon đen. Những đám cháy rừng bùng phát kèm theo những chùm khói màu nâu khổng lồ, được tạo thành từ các hạt carbon màu nâu lơ lửng trong không khí. Giống như carbon đen và CO2, carbon nâu làm tăng nhiệt độ bằng cách hấp thụ bức xạ mặt trời.

Lâm Hà (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Carbon nâu từ các vụ cháy rừng làm Trái đất nóng lên nhanh hơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO
Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal trao tặng.

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.