Chủ nhật, 02/04/2023 09:01 (GMT+7)

Câu chuyện đầy cảm hứng của công nhân vệ sinh trúng tuyển trường Luật Harvard

MTĐT -  Thứ sáu, 03/02/2023 10:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Câu chuyện thành công đầy cảm động của một chàng trai xuất thân từ công nhân vệ sinh đến sinh viên Đại học Harvard danh giá đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Tháng 7/2020, video chàng trai da màu Rehan Staton mở thư hồi đáp của Trường Luật Harvard đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. 

Câu chuyện thành công đầy cảm động của một chàng trai xuất thân từ công nhân vệ sinh đến sinh viên Đại học Harvard danh giá đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Rehan Staton sinh ra và lớn lên ở Bowie, Maryland (Mỹ). Sau khi tốt nghiệp trung học, do tình hình tài chính gia đình khó khăn và chấn thương thể thao nặng nên chàng thanh niên khi ấy mới 18 tuổi, phải gác lại ước mơ để phụ giúp bố và anh trai đi làm kiếm sống.

Rehan làm công việc thu gom rác thải tại một công ty vệ sinh môi trường, nhưng cả gia đình và đồng nghiệp của anh đều không đành lòng nhìn chàng trai ưu tú từ bỏ ước mơ của mình.

Giờ đây, Rehan không chỉ tốt nghiệp đại học mà ngôi trường anh sẽ theo học là Luật Harvard danh tiếng.

Làm công nhân vệ sinh môi trường

"Cuộc sống của tôi diễn ra khá êm đềm cho tới năm tôi 8 tuổi, mẹ bỏ bố con tôi và chuyển ra nước ngoài sinh sống. Bố chật vật nuôi dạy hai anh em tôi”, Rehan nói.

Những ngày đó, bố của Rehan phải làm từ 2 - 3 công việc cùng lúc để trang trải chi phí trong gia đình. Thế nhưng, các bữa ăn vẫn không đủ no, thậm chí nhiều khi nhà còn bị cắt điện và Rehan phải nhịn đói. Người thân, họ hàng xa lánh, ba bố con đành dựa vào nhau để sống qua ngày.

Năm lớp 7, kết quả học tập của Rehan tụt dốc nghiêm trọng. Anh tìm thấy niềm an ủi khi đam mê với môn điền kinh và được đào tạo võ thuật, quyền anh.

Qua một trung tâm cộng đồng tại địa phương, Rehan được một kỹ sư hàng không vũ trụ đề nghị dạy kèm miễn phí trong thời gian còn lại của năm học. “Cuối cùng, tôi đã được vinh danh trong phần còn lại của năm học đó”, Rehan nhớ lại. Rehan tiếp tục học tập và tập luyện với ước mơ trở thành võ sĩ chuyên nghiệp ở trường trung học.

Thế nhưng, giấc mơ ấy đã vụt tắt khi Rehan bị chấn thương ở vai vào năm học lớp 12. Hy vọng trở thành vận động viên chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp của anh cũng "tan thành mây khói". Anh vội vàng nộp đơn vào một số trường đại học trước khi hết năm học nhưng đều bị từ chối.

Anh buộc phải đến làm việc tại một công ty vệ sinh địa phương từ 4 giờ sáng mỗi ngày.

tm-img-alt
Staton (bên trái) làm việc tại công ty dọn rác địa phương.

Trúng loạt trường danh tiếng

Các đồng nghiệp luôn thắc mắc vì sao Rehan lại chọn công việc này thay vì đi học hoặc làm một công việc nào khác. Họ đã nhờ sự giúp đỡ của ông chủ. Rehan được đưa tới Đại học Bang Bowie và gặp một giáo sư ở đó. Vị giáo sư vô cùng ấn tượng tới Rehan nên đặt vấn đề với hội đồng tuyển sinh của trường nhận Rehan vào học. Rehan bắt đầu học đại học vào cuối năm đó và đạt điểm tuyệt đối với rất nhiều giải thưởng học thuật danh giá.

Khi nhìn lại quá trình trưởng thành của mình, anh cho rằng quãng thời gian làm công nhân thu gom rác thải giúp bản thân nhận ra tiềm năng của mình.

“Những người mà tôi kính trọng lại là những người luôn hạ thấp tôi và khiến bản thân thật tồi tệ”, Rehan nói. “Tôi phải đi đến 'tầng đáy' của hệ thống phân cấp xã hội để được động viên, được tiếp thêm nghị lực".

Hai năm sau khi theo học tại Đại học Bang Bowie, Rehan chuyển đến Đại học Maryland và tốt nghiệp vào năm 2018.

Chàng trai làm công nhân vệ sinh trúng tuyển trường Luật Harvard - 2
Rehan chụp ảnh cùng anh trai và giấy báo trúng tuyển của trường Luật Harvard. (Ảnh: Twitter của Rehan Staton)

Năm sau đó, Rehan làm việc trong lĩnh vực tư vấn chính trị cho Tập đoàn Robert Bobb nằm ở trung tâm Washington D.C. Lúc này, anh thi LSAT (bài thi đầu vào của các trường luật).

Vào tháng 3/2020, Staton vỡ òa hạnh phúc khi biết mình được nhận vào các trường đại học danh tiếng bậc nhất là Columbia, Pennsylvania và Harvard. Chàng trai đã chọn Harvard.

“Đó là một khoảnh khắc nằm mơ tôi cũng không ngờ tới. Điều đó khiến tôi cảm thấy sự hy sinh của anh trai và bố không phải là vô ích”.

Anh được nhận vào một loạt trường đại học: Luật Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Nam California và Đại học Pepperdine. Ngôi trường cuối cùng anh chọn là Trường Luật Harvard.

Trong năm đầu tiên (học từ xa do đại dịch COVID-19) ở trường luật Harvard (HLS), Staton vừa phải giải quyết các vấn đề sức khỏe của mình đồng thời chăm sóc cho người cha bị biến chứng nghiêm trọng.
“Đó là một khoảng thời gian khó khăn, nhưng sự hỗ trợ của các bạn học HLS và các giáo sư đã giúp tôi rất nhiều", Staton trải lòng.

Staton tiếp tục ghi danh vào chương trình Giáo dục Pháp luật Thực hành của HLU, tham gia các khóa học về việc làm và luật thể thao. Anh bắt đầu quan tâm đến nghề luật sư và người đại diện.

Bất chấp những khó khăn, nam thanh niên đã vượt qua tất cả và đạt được điều mà mình mơ ước. “Nhìn lại những trải nghiệm đã qua, tôi thích nghĩ mình đã làm tốt nhất trong các tình huống tồi tệ nhất. Mỗi bi kịch mà tôi gặp phải buộc tôi phải chạy ra khỏi vùng an toàn của mình, nhưng tôi đủ may mắn khi có những người luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp tôi phát triển trong những tình huống đó", Rehan nói.

Để tri ân người từng giúp đỡ đạt được ước mơ, anh lên kế hoạch giúp đỡ những người trẻ tuổi khác bằng việc dạy kèm LSAT và tư vấn đại học./.

Bảo My (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Câu chuyện đầy cảm hứng của công nhân vệ sinh trúng tuyển trường Luật Harvard. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh
Rác phát sinh sau tết, nhất là từ các loại hoa, cây cảnh cùng số tồn đọng trước đó khiến lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Các công nhân vệ sinh môi trường đang nỗ lực để thu gom, xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể:
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.