Chủ nhật, 17/10/2021 01:19 (GMT+7)

Cầu Giấy (Hà Nội): Hàng loạt bãi trông giữ xe hoạt động 'vô phép'?

Đức Vũ -  Thứ hai, 17/09/2018 14:22 (GMT+7)

Trên địa bàn quận Cầu Giấy hiện nay có rất nhiều bãi trông gửi xe hoạt động công khai có dấu hiệu của hoạt động không phép, sơ sài thiếu điều kiện an toàn cho khách hàng.

Qua khảo sát một vài tuyến đường thuộc địa bàn phường Yên Hòa và phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), tại đây, các bãi đỗ xe nằm san sát nhau trên đường. Cứ cách lại vài trăm thậm chí vài chục mét lại có một điểm gửi xe cho khách. Tất cả đều được quây tôn kín, khá là kiên cố và nhìn bên ngoài thì chỉ có duy nhất một lối ra vào.

Bãi xe được hình thành trên đất của Dự án Công viên Cầu Giấy - Hà Nội.

Tại khu vực phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) xuất hiện nhiều bãi xe có dấu hiệu trái phép. Trong đó, đơn cử như bãi trông giữ xe ô tô ngay trên đất Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy - Hà Nội, phía sau tòa nhà hành chính Thanh tra Chính phủ và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại bãi xe này có rất nhiều ô tô được gửi trong bãi. Trong khi đó, giá gửi ô tô tại bãi này khoảng 900.000 đồng/xe/tháng. Như vậy với số lượng xe gửi lên tới hàng chục, thậm chỉ là cả trăm chiếc, nguồn thu từ bãi xe rất rất "khủng", nhưng không biết vào túi ai?

Tại 169 và 179 Trung Kính, 2 bãi giữ xe hoạt động đã lâu.

Trên phố Trung Kính (Yên Hòa, Cầu Giấy), từ lâu đã tồn tại những điểm trông giữ phương tiện có biểu hiện không phép như số169 và số 179. Dù bãi xe 179 Trung Kính đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vào cuối năm 2017 về hành vi tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nhưng theo ghi nhận của PV, hiện điểm trông giữ này vẫn đang hoạt động bình thường .

Anh Nguyễn Trung L. (một chủ phương tiện gửi tại số 179 Trung Kính) cho biết: “Giá gửi ô tô theo tháng của tôi là 1,4 triệu đồng/tháng. Giá gửi theo ngày của ô tô là 30.000 đồng /lượt. Nếu để xe bên ngoài khu vực mái tôn thì giá có thể giảm xuống còn 1,1 triệu đồng".

Theo anh L., Những thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, hệ thống báo cháy hầu như không có tại đây cũng nhiều khi khiến anh băn khoăn, lo lắng.

Điểm trông giữ xe 120 Trung Kính, hầu như các bãi trông giữ xe đều mở thêm dịch vụ rửa xe hoặc gara sữa chữa xe cho khách.

Ở phố Trung Kính còn một bãi trông giữ xe ô tô tại ngã tư đường Trung Kính giao với Mạc Thái Tổ (nằm phía sau địa chỉ số 120 Trung Kính) cũng có dấu hiệu hoạt động không có giấy phép. Bãi xe này được làm trên đất dự án và đã tồn tại khá lâu nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không hề có động thái xử lý.

Người dân cho biết hai bãi xe số 8 và số 9 Trần Kim Xuyến đang hoạt động không phép.

Theo một số người dân sinh sống tại khu vực đường Trần Kim Xuyến, chỉ tính riêng trên tuyến đường này đã có 3 đến 4 bãi xe có dấu hiệu hoạt động nghi không phép tại địa chỉ tại số 8,9 đường Trần Kim Xuyến và phía sau lô đất số 39 đường Trần Kim Xuyến.

Bãi gửi xe tại số 19 Trần Kim Xuyến.

Các bãi trông giữ xe hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây mất trật tự an ninh khiến nơi đây nhiều lúc trở nên hỗn loạn. Cung đường bé này tập trung nhiều ô tô, dẫn đến các giờ cao điểm, ô tô ra vào thường gây tắc đường, mất trật tự an toàn giao thông.

Trên phường Dịch Vọng Hậu cũng không kém cạnh, tại các ngõ của phố Duy Tân, đặc biệt là ngõ 86 Duy Tân từ lâu đã trở thành bãi đỗ xe ngày đêm, có cả các nhóm bảo vệ lập lán trại tạm trông coi. Điều đáng nói là bãi đỗ xe này cho xe xếp dọc, một nửa xe trên vỉa hè và một nửa thì lại để dưới lòng đường. Điều này không những là biểu hiện của hoạt động không giấy phép mà còn vi phạm về việc lấn chiếm lòng lề đường nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ngõ 86 Duy Tân và số 4 Duy Tân, Phố Duy Tân bên trong các ngõ đều trở thành bãi dừng, đỗ xe khiến các con ngõ này đã nhỏ nay còn trật hẹp.

Tiếp tục tìm hiểu, PV nhận ra điểm chung của các bãi đỗ xe này là tất cả đều có giá khoảng 1,5 triệu đồng/tháng (để xe chỗ có mái tôn che nắng mưa), để bên ngoài sân thì giá cả được hạ xuống từ 900 nghìn đến 1,2 triệu đồng.

Các bãi đều được xây dựng trên bãi đất trống hoặc đất dự án chậm triển khai, hiện tại đều được quây tôn kín và mở các dịch vụ trông giữ xe, rửa xe cho khách. Điều đáng ngại là trong các bãi gửi xe này đều thấy thiếu hệ thống PCCC, các bình cứu hỏa, hoặc nếu có thì cũng rất sơ sài không thể biết được rằng có thể sử dụng hay không.

Tại số 1 Tôn Thất Thuyết, bãi trông giữ xe hoạt động rầm rộ.

Tiếp tục thị sát tại một số nơi trên địa bàn quận Cầu Giấy như điểm trông xe tại, phố Duy Tân, số 1 Tôn Thất Thuyết, lô đất HTX Dịch Vọng... đây là những điểm nằm trong số hơn 40 điểm vi phạm đã bị Thanh tra giao thông Cầu Giấy xử phạt từ 1- 3,5 triệu đồng (cuối năm 2017) vì tổ chức khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Dù vậy, những bãi xe này vẫn đang hoạt động chưa rõ từ thời gian đó đến nay đã được chính quyền cấp phép hay chưa.

Sáng 17/9, trao đổi nhanh với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch quận Cầu Giấy cho biết, trong tháng này và đầu tháng sau, Hội đồng nhân dân quận đi giám sát các nội dung về vấn đề bãi xe trên toàn địa bàn, hiện nay đang có báo cáo và sẽ có một phiên chất vấn về vấn đề trên.

Liên quan đến vấn đề này Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Cầu Giấy (Hà Nội): Hàng loạt bãi trông giữ xe hoạt động 'vô phép'?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phu chợ Long Biên "đói" việc
Chợ Long Biên (Hà Nội) chưa mở lại, đồng nghĩa với biết bao  phu hàng  tại đây cũng không có việc làm. Họ tiếp tục chuỗi ngày quẩn quanh trong...