Hà Nội, Thứ Năm Ngày 03/12/2020

Chị Nguyễn Thị Thanh Ngà - Cái duyên đầy bất ngờ với nghề quét rác

Phan Thanh, 15:51 25/03/2019

Dù hoàn cảnh gia đình có đặc biệt, còn nhiều khó khăn, công việc vệ sinh môi trường nhiều áp lực vất vả, độc hại nhưng chị chưa từng nghĩ bản thân mình sẽ bỏ cuộc.

Tháng 5/2011, cái duyên đầy bất ngờ đã đưa chị đến với công ty Cổ phần Môi trường đô thị Thành phố Hoà Bình, đã gần 10 năm trôi qua, người công nhân ấy vẫn luôn cần mẫn, chăm chỉ sớm hôm với công việc của mình.

Không phải ai cũng biết rõ nghề công nhân vệ sinh môi trường nhiều vất vả và nguy hiểm như thế nào, với chị Ngà không có gì là chị chưa được nếm trải. Cuộc sống gia đình đã rất khó khăn, chồng chị lại mất một mình chị vừa là bố vừa là mẹ, phải gồng gánh gia đình, chăm sóc nuôi dạy con cái. Người ta thường nói phụ nữ sướng ở tấm chồng nhưng với chị Ngà mong ước nho nhỏ là làm sao cho các con được ăn học đầy đủ bằng bạn bằng bè, trưởng thành thật tốt, khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Thanh Ngà sinh được hai người con trai, nhưng không may con trai thứ hai của chị là cháu Nguyễn Thành Vinh (sinh năm 2003), bị mắc chứng tự kỷ, gánh nặng lại càng tăng lên. Đến nay, cháu đang học lớp 8, vừa đi học, vừa phải chữa bệnh nên kinh tế của chị cũng gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, hàng ngày sau khi hoàn thành xong công việc ở công ty, bản thân chị còn thu xếp thời gian đi làm thêm các công việc khác phù hợp với nghề của mình để tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thanh Ngà - Công nhân Vệ sinh môi trường - Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Thành phố Hoà Bình

Khó khăn lại chồng chất, năm 2018, khi chị đang làm nhiệm vụ được giao trên tuyến phố, bất ngờ gặp phải tại nạn do người điều khiển xe máy không làm chủ được tay lái của mình đã đâm vào, hậu quả chị bị vỡ xương mắt cá chân phải và mẻ xương chậu tai nạn đã để lại một nỗi đau cho chị và cả gia đình nhỏ của mình.

Tuy nhiên, dù hoàn cảnh gia đình có đặc biệt, còn nhiều khó khăn, công việc vệ sinh môi trường nhiều áp lực vất vả, độc hại nhưng chị chưa từng nghĩ bản thân mình sẽ bỏ cuộc, luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như trách nhiệm một người mẹ với con cái.

Trong công việc ở công ty chị Ngà luôn được đồng nghiệp yêu quý và biết đến, bởi chị sẵn sàng tương trợ các anh chị em trong tổ Vệ sinh môi trường số 3 (nơi chị đang công tác).

Chị Nguyễn Thị Thanh Ngà luôn nỗ lực rất nhiều trong công việc của mình. Hằng ngày, bất chấp mọi điều kiện thời tiết chị luôn hoàn thành vượt định mức công việc quét 5.000m2 đường phố, thu gom vận chuyển thủ công trung bình từ 750kg đến 800kg rác sinh hoạt với quãng đường di chuyển đi từ 17 – 19 km/ngày. Chất lượng công việc của chị luôn được công ty và nhân dân đánh giá tốt.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong công việc, chị Ngà đã tích cực xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân thuộc địa bàn làm việc của mình. Thường xuyên vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường như: đề nghị các hộ gia đình đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, nhắc nhở mỗi gia đình cần có dụng cụ chứa rác, không xả rác trực tiếp xuống hè phố. Chị cũng cùng người dân sẵn sàng trao đổi và lắng nghe ý kiến của người dân để chung sức giữ gìn vệ sinh môi trường. Chị chia sẻ với chúng tôi, làm gì cũng phải cần câu nói, nụ cười rồi dần dần mọi người sẽ hiểu và làm theo.

Hằng ngày, bất chấp mọi điều kiện thời tiết chị luôn hoàn thành vượt định mức công việc quét 5.000m2 đường phố, thu gom vận chuyển thủ công trung bình từ 750kg đến 800kg rác sinh hoạt với quãng đường di chuyển đi từ 17 – 19 km/ngày.

Bằng những đóng góp và cố gắng của mình, chị đã đạt được rất nhiều thành tích xứng đáng: 5 năm liền chị là công nhân “đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất” năm 2013 đến năm 2017; 5 năm liền chị là công nhân “đã thành tích xuất sắc trong phong trào Giỏi việc nước, đảm việc nhà” từ năm 2013 đến năm 2017….

Với chị, chỉ cần mình không nản trí, quyết tâm theo nghề quét rác để vừa có thu nhập chính đáng nuôi dạy con cái, vừa góp phần làm đẹp cho xã hội thì chị còn cống hiến và gắn bó lâu dài.

Bạn đang đọc bài viết Chị Nguyễn Thị Thanh Ngà - Cái duyên đầy bất ngờ với nghề quét rác tại chuyên mục Gương mặt bình chọn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Gương mặt bình chọn