Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 26/09/2020

Nhọc nhằn rác thải từ hàng quán vỉa hè

Mtđt, 15:33 03/05/2019

Nhờ những nỗ lực, phấn đấu vì công tác vệ sinh môi trường, chị Yến đã nhiều lần được các cấp, ngành khen thưởng. 21 năm gắn bó là 21 năm chị đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Chị Nguyễn Thị Kim Yến đã có thâm niên 21 năm trong nghề vệ sinh môi trường. 21 năm gắn bó với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, chị luôn tâm niệm đã làm việc thì không phân biệt, dù nam hay nữ cũng phải hoàn thành nhiệm vụ vì người dân trên địa bàn nào cũng cần được sống trong môi trường sạch đẹp. Bởi vậy, chị luôn xung phong quét dọn những phần đường phức tạp, nhiều rác thải.

Chị hiện phụ trách quét rác tại 17 tuyến phố chính bao gồm 38 tổ dân phố thuộc hai phường Phạm Đình Hổ và Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng. Địa bàn này có nhiều tuyến phố thương mại, buôn bán họp chợ, nhiều cơ quan, trường học trong đó bao gồm cả khu vực Nhà tang lễ Quốc gia - Số 5 Trần Nhân Tông và 02 vườn hoa vui chơi, giải trí.

Khó khăn lớn nhất là vấn đề hàng quán vỉa hè. Tại địa bàn hai phường Phạm Đình Hổ và Ngô Thì Nhậm hiện nay có rất nhiều hàng quán vỉa hè đông khách. Các quán hầu như đều trong tình trạng người này vừa ăn xong đứng lên đã có người khác đứng chờ chen chân ngồi vào. Điều này khiến cho công việc quét dọn của chị Yến trở nên vô cùng khó khăn, vất vả. Để bán hàng, các chủ quán bố trí toàn bộ bàn ghế ra vỉa hè, lấn chiếm lối đi của người đi bộ. Thực khách ngồi ăn tại các hàng quán này sau khi lấy giấy ăn lau đũa, lau thìa...đều tiện tay vứt ngay xuống đất. Và toàn bộ đồ thải khi ăn như xương, vỏ đồ ăn...đều được vứt xuống đất gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường. Dầu mỡ, mắm muối trong quá trình nấu nướng, ăn uống rơi đổ ra vỉa hè làm cho cả đoạn đường luôn trong tình trạng nhớp nhúa, trơn trượt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bức xúc hơn là hầu như tại các quán ăn này, chỉ sau khi hết hàng, hay lúc vãn khách, giấy ăn, rác thải mới được quét dọn. Nhưng nhiều chủ hàng thu dọn cũng chẳng đến nơi đến chốn. Họ chỉ dọn trong phần nhà của mình rồi đổ hết ra lòng đường, mặc nhiên để cho công nhân môi trường dọn dẹp.

Chính vì vậy khi nhắc đến khu vực này các chị em công nhân môi trường ai cũng ngại ngùng, ngán ngẩm, tuy nhiên chị Yến vẫn xung phong nhận phụ trách. Mỗi buổi khi các hàng quán vỉa hè vãn khách, chị lại mang chổi và xe đẩy ra quét dọn. Buổi nào cũng như buổi nào chị phải lãm mãi mới xong việc để ra về. Vậy mà chị Yến chưa bao giờ kêu than, khó chịu. Không chỉ vậy, với mong muốn lòng hè đường luôn được giữ gìn sạch sẽ, chị tích cực tham gia, phối hợp với UBND và Công an phường trong các chiến dịch giải tỏa lòng hè đường, giữ gìn vệ sinh đường phố, trả lại cảnh quan đô thị và hè đường cho người đi bộ. Đối với những hộ dân chây ỳ xả rác bừa bãi ra đường, hè phố, chị Yến kiên trì nhắc nhở kết hợp với thu dọn sạch ngay. Đồng thời, chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần, chị phối hợp với Tổ trưởng dân phố, Hội phụ nữ phường tham gia vào công tác tổng vệ sinh. Bằng thái độ nhẹ nhàng, chăm chỉ và kiên trì, chị khiến người dân quý mến và từ đó có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh đường phố.

Giữ nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ Môi trường số 03, chị Yến luôn thẳng thắn đóng góp ý kiến với các chị em công nhân để ngày càng hoàn thiện công tác. Đối với những nhân viên mới, chị nhiệt tình hướng dẫn không chỉ về quy trình lao động mà còn kỹ năng ứng xử với khách hàng.

Nhờ những nỗ lực, phấn đấu vì công tác vệ sinh môi trường, chị Yến đã nhiều lần được các cấp, ngành khen thưởng. 21 năm gắn bó là 21 năm chị đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Ngoài ra, chị còn nhận được những giấy khen, bằng khen danh giá của Ban chấp hành Công đoàn Ngành Xây dựng Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, UBND phường Phạm Đình Hổ và nhiều giấy khen của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Nhọc nhằn rác thải từ hàng quán vỉa hè tại chuyên mục Gương mặt bình chọn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Gương mặt bình chọn