Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/08/2020

Ông Trần Văn Trong – Hơn 30 năm “nghề rác”

Hồng Anh, 15:58 07/08/2019

Chuyện đời của ông Trần Văn Trong (Công ty CP Công trình đô thị Gò Công) có lẽ gắn với hai chữ “nghề rác”. Ông đã dành hơn nửa cuộc đời quét dọn, thu gom rác thải tại thị xã Gò Công.

Từ năm 1988, khi còn là chàng trai 25 tuổi, ông đã xin vào làm công nhân vệ sinh môi trường tại Công ty CP Công trình đô thị Gò Công. 30 năm – một quãng thời gian thật sự quá dài, ông đã rong ruổi trên khắp các tuyến đường nội ô thị xã, làm sạch đẹp phố phường.

Những năm tháng quét rác ngoài đường phố đã khiến khuôn mặt ông chai sạn đi vì nắng gió, in hằn lên đó thật nhiều nếp nhăn. 30 năm nay, hình ảnh người đàn ông nhỏ nhắn, dáng vẻ lầm lũi cần mẫn đẩy chiếc xe rác quét dọn khắp mọi nẻo đường đã trở nên quá quen thuộc với bà con ở thị xã Gò Công.

Ban đầu ông Trong đến với “nghề rác” là do nhu cầu mưu sinh, vì miếng cơm manh áo. Nhưng làm một thời gian, nhận ra ý nghĩa công việc của mình, ông thấy yêu và lựa chọn gắn bó với nó.

Ông Trần Văn Trong với công việc hàng ngày.

Từ những ngày đầu, ông Trong đã luôn tự nhủ với bản thân phải nỗ lực quét dọn, làm sạch đường phố, không được để tồn đọng rác. Và cho đến nay, khi bản thân đã lớn tuổi, đã trở thành người công nhân lão làng, ông vẫn tận tụy như vậy. Mỗi ngày từ lúc vào ca làm, ông dường như không dừng chân, nghỉ tay vì phải quét dọn, lượm lặt đủ các loại rác để đường phố sạch sẽ, tinh tươm. Ông làm phăm phăm, hối hả quét rồi xúc rác, rồi nhồi rác, rồi đẩy xe. Bao nhiêu năm công tác, giờ đây mọi công việc dường như đã trở thành bản năng với ông.

“Đời rác” vui buồn nhiều vô kể. 30 năm trong nghề, ông đã nhiều lần phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, tủi nhục. Những khi mưa gió bão bùng, khi theo xe cơ giới hoặc vào các hẻm thu gom rác gặp những thanh niên tụ tập ăn nhậu, trộm cướp,...Hơn nữa phải tiếp xúc với môi trường độc hại, hôi thối từ rác. Buồn nhất là thái độ khinh khi, coi thường công nhân quét rác của những người dân không hiểu chuyện. Nhiều lúc tưởng chừng nản lòng mà muốn buông bỏ nhưng người đàn ông gầy gò, nhỏ nhắn ấy hóa ra lại có ý chí kiên cường hơn ai hết, ông buồn nhưng vẫn quyết tâm bám trụ. Dù có những người dân thiếu ý thức, xả rác bừa bãi, khi ông nhắc nhở còn lớn tiếng quát tháo, tỏ thái độ khinh thường thì ông Trong vẫn từ tốn, nhã nhặn với họ. Chính bởi sự nhẫn nhịn, chịu khó nên dần dần bà con trên địa bàn đều dành tình cảm quý mến cho ông.

Tham gia công tác đã lâu nhưng ông Trong chưa lần nào vi phạm kỷ luật, ông luôn được Ban lãnh đạo và đồng nghiệp của Công ty CP Công trình đô thị Gò Công tin tưởng, yêu quý. Trong suốt những năm làm công nhân vệ sinh môi trường, ông đã được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Uỷ ban nhân dân thị xã Gò Công cũng như của Giám đốc Công ty.

Với ông Trong, làm công nhân vệ sinh môi trường là một cơ duyên, ông đã trưởng thành cùng nghề, vui buồn cùng nghề. 30 năm qua là một hành trình với bao trải nghiệm đẹp của ông.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Ông Trần Văn Trong – Hơn 30 năm “nghề rác” tại chuyên mục Gương mặt bình chọn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Gương mặt bình chọn