Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/10/2020

Nghề vệ sinh MT: Công việc khắc nghiệt, lương thấp nhất thế giới

MTĐT, 14:58 31/08/2020

Mới đây, dân mạng truyền tay nhau hình ảnh 3-4 công nhân vệ sinh ngồi xổm trên đường phố Tây An (Trung Quốc) đo lượng bụi trên mỗi mét vuông, chỉ cần vượt quá chỉ số là công nhân bị phạt thêm tiền.

Dù biết mỗi công việc đều có nỗi khổ riêng nhưng với công nhân vệ sinh, họ phải chịu nhiều áp lực hơn thế.

Mỗi ngành nghề trên đời đều đáng được trân trọng, dù có công việc được người đời ưa chuộng hơn. Nhưng bất kể công việc gì, dù là ngành nghề "trong mơ" hay việc làm tạm thời, đều ẩn chứa những khó khăn mà người ngoài nhìn vào sẽ không thể biết được.

Công việc dọn vệ sinh môi trường vốn được coi là nghề rất khắc nghiệt khi liên tục phải đối mặt với rác thải, những chất bẩn do con người thải ra. Nhân viên cũng phải dọn dẹp những chỗ không ai muốn động tay đến như ống cống, đường ống dẫn thải và thậm chí phải làm những ca đêm, ngày lễ sau khi người dân đến nơi công cộng xả rác.

Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhau hình ảnh 3-4 công nhân vệ sinh túm tụm ngồi xổm trên đường phố Tây An (Trung Quốc) đo lượng bụi trên mỗi mét vuông. Đây là hình thức phạt công nhân vệ sinh vô cùng khắc nghiệt ở Trung Quốc khi chỉ cần vượt quá chỉ số là bị phạt thêm tiền.

Công nhân vệ sinh Trung Quốc phải đo bụi từng mét vuông để kiểm tra hình thức phạt.

Những công nhân này sẽ đem cân tiểu ly đo bụi. Hễ để thanh tra phát hiện có hơn 5g/m2 là bị phạt 100 tệ (320 nghìn đồng) hoặc không để quá 25g rác/m2, nếu sau 15 phút chưa được dọn sẽ bị phạt tiền với mức tương tự.

Đây là quy định mới của lãnh đạo nhằm ngăn những công nhân lười biếng, không chăm chỉ làm việc tuy nhiên lại vô tình ảnh hưởng đến nhiều người khác. Bởi lẽ cứ mỗi lần thanh tra, bên cạnh việc phải dọn dẹp, công nhân lại phải làm thêm việc là đi đo từng mét vuông. Đã có 4 người vì không chịu nổi áp lực đã phải xin bỏ việc vì quy định này

Công việc vệ sinh môi trường Trung Quốc vô cùng khắc nghiệt và rẻ mạt.

Ở Trung Quốc, mức lương của công nhân vệ sinh môi trường vô cùng thấp khi trung bình mỗi năm được 20.000 tệ (65 triệu đồng), chưa bằng một nửa mức lương trung bình của cả nước là khoảng 45.450 tệ (148 triệu đồng). Ở Hà Khẩu, địa phương thấp nhất với mức thu nhập cho công nhân vệ sinh chỉ còn 1.430 tệ/tháng (4,6 triệu đồng).

Bên cạnh đó, công nhân vệ sinh cũng đối mặt với vấn đề nghiêm trọng như kỳ thị xã hội và thiếu sự bảo vệ từ pháp luật. Những công nhân thường lớn tuổi và trình độ giáo dục thấp khi theo khảo sát của một trường ĐH, có đến 72% công nhân vệ sinh chỉ tốt nghiệp Tiểu học. Vậy nên họ rất ít có cơ hội đấu tranh cho quyền lợi của bản thân./.

Theo Weibo

Bạn đang đọc bài viết Nghề vệ sinh MT: Công việc khắc nghiệt, lương thấp nhất thế giới tại chuyên mục Cây chổi vàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cây chổi vàng
Thấm thoát cũng đã gần 30 năm, cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp môi trường của tôi đã chứng kiến bao sự kiện và phát triển ngày một lớn mạnh không ngừng của Công ty...
Những ngày qua, cùng với đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu đang gồng mình đối đầu với phòng, chống dịch Covid-19, những công nhân vệ sinh môi trường cũng thầm lặng với nhiệm vụ gìn giữ môi trường sạch đẹp.
Bài dự thi "60 năm tự hào Urenco" của chị Hoàng Thị Bích Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).