Hà Nội, Thứ Hai Ngày 14/06/2021

Phóng sự về nữ lao công được vinh danh giải Đồng 'Cây chổi vàng'

MTĐT, 15:12 11/05/2021

Chị Đào Thị Đoàn, công nhân Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai đã được vinh danh giải Đồng tại Lễ trao giải "Cây chổi vàng - Tôn vinh công nhân vệ sinh năm 2017"

Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước tại Lào Cai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ với những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực. Trong mỗi công sở, cán bộ công chức thi đua “Hai thạo, ba đúng, ba không”; trên những khai trường, trong từng nhà máy, người công nhân hăng hái tham gia thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”… Hay giản dị hơn là những người công nhân môi trường, ngày đêm nỗ lực cống hiến, hy sinh thầm lặng bởi tinh thần trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

Hơn 4 giờ sáng, khi bóng tối còn bao trùm khắp nơi, mọi người vẫn đang say giấc ngủ, chị Đào Thị Đoàn, công nhân Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai đã thức giấc để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Trên từng góc phố, tuyến đường là tiếng lách cách của xe chở rác, tiếng xao xác của chổi tre… Những địa điểm ấy, những thanh âm ấy đã gắn bó với chị Đoàn hơn 20 năm nay.

Công việc của chị Đoàn bắt đầu khi nhiều người dân còn đang say giấc ngủ.

Với những công nhân môi trường như chị Đoàn, nỗi niềm mà họ luôn canh cánh có lẽ là công việc gia đình khó chu toàn, khi họ phải thường xuyên thức khuya dậy sớm, từ những đêm mùa đông giá rét, những ngày nghỉ lễ hay cả những thời khắc giao thừa. Còn với công việc lao công, tuy nặng nhọc, nhưng với chị Đoàn, cũng như các đồng nghiệp của chị lại là niềm vui, niềm tự hào, bởi họ được cống hiến để làm đẹp hơn cho cuộc sống.

Chị Đoàn chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng gặp khó khăn khi làm nghề này, nhưng càng làm tôi càng thấy yêu công việc này và cảm thấy tự hào, vì dù chỉ là quét rác thôi nhưng cũng đã đóng góp một phần nhỏ bé và ý nghĩa cho xã hội”.

Suốt hơn 20 năm miệt mài cống hiến, chị Đào Thi Đoàn đã từng được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, được công nhận danh hiệu “Công nhân lao động vì môi trường” của Bộ Tài nguyên và Môi trường; vinh danh giải Đồng “Cây chổi vàng” của Hiệp Hội môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam, một giải thưởng tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường toàn quốc. Tuy nhiên, động lực lớn nhất của chị có lẽ là sự chia sẻ, động viên và tin yêu của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và của cả cộng đồng.

Bà Vũ Thị Vân, sinh sống ở khu dân cư Lê Lợi, phường Lào Cai chia sẻ: “Chúng tôi luôn coi chị Đoàn như thành viên trong gia đình bởi chị làm việc rất có trách nhiệm, sống hòa đồng. Chính vì vậy, mỗi gia đình cũng có ý thức hơn trong việc phân loại rác”.

Với những người lao động như chị Đào Thị Đoàn, mục đích thi đua của họ không phải vì thành tích, khen thưởng, mà vì tinh thần, trách nhiệm với cả cộng đồng, vì một thành phố xanh – sạch – đẹp./.

Theo Laocaitv.vn

Bạn đang đọc bài viết Phóng sự về nữ lao công được vinh danh giải Đồng 'Cây chổi vàng' tại chuyên mục Cây chổi vàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cây chổi vàng
Công nhân Nguyễn Thị Thu Oanh - Tổ 8, Cty TNHH MTV MTĐT Hà Nội - Chi nhánh Ba Đình (Urenco1) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn hết mình vì công việc