Chủ nhật, 14/07/2024 21:39 (GMT+7)

Chấn chỉnh vi phạm phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng

MTĐT -  Thứ tư, 10/01/2018 11:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hà Nội vừa có thông báo số 303/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu về việc giải quyết, khắc phục các vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy...

Ngày 10/1, nguồn tin từ UBND thành phố Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo cho người dân Thủ đô vui Tết Nguyên đán 2018 vui tươi, an toàn, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo số 303/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu về việc giải quyết, khắc phục các vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Chung cư ở số 156, ngõ Xã Đàn 2, phường Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) từng xảy ra hỏa hoạn khi đang xây dựng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Thông báo số 303/TB-VP nêu rõ: Sở Xây dựng sẽ không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy; không nghiệm thu và cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, UBND thành phố cũng sẽ không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng hiện nay chưa được khắc phục.

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, trong tổng số 79 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng mà Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố đã đăng trên Website, tính đến thời điểm hiện tại đã có 33/79 công trình đã khắc phục xong các tồn tại và được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC, thời gian qua ngành Công an ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với chủ đầu tư của của nhiều công trình do các sai phạm: tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC và hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC với tổng số tiền 3.432.500.000 đồng; trực tiếp ban hành và phối hợp với chính quyền địa phương ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động hàng chục công trình chưa đủ tiêu chuẩn. 

Thời gian gần đây, nhờ sự đôn đốc quyết liệt, nên một số công trình thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận bấy lâu đã được khắc phục, kịp thời đưa vào hoạt động đúng quy định. Trong số các công trình trên, nhiều chủ đầu tư đã tích cực trong việc khắc phục các tồn tại về PCCC, lập hồ sơ thẩm duyệt bổ sung về PCCC, mời Cảnh sát PCCC tổ chức nghiệm thu theo quy định, cụ thể như: Công trình khu dịch vụ thương mại và nhà ở, số 25 Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Chung cư CT1, CT2, Khu đô thị Dream Town, Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội; Tòa nhà FLC Complex, số 36 đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm…

Cháy tại một tòa chung cư thuộc KĐT Xa La hồi cuối năm 2016. Ảnh: TTXVN

Đáng chú ý, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên là đơn vị có nhiều công trình vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy được Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội công bố trước đó, nhưng cho đến nay cũng đã khắc phục được phần lớn số công trình vi phạm. Ông Trần Quế Thường, Trưởng phòng An ninh an toàn Phòng cháy chữa cháy chung cư, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố và các ngành chức năng, đến nay về cơ bản các nhà chung cư của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên đã hoàn thành được các khối lượng công việc khắc phục tồn tại thiếu sót, mặc dù khối lượng công việc lớn, nhất là gặp trở ngại khi người dân đã nhận nhà ở. 

Cụ thể, thời gian vừa qua có đến 19 tòa nhà chung cư cao tầng đã được khắc phục bổ sung về các hệ thống phòng cháy chữa cháy như là tăng áp, hút khói hành lang, tầng hầm và trang bị bổ sung thêm các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn. Đến nay, có 6 tòa nhà đã được nghiệm thu và cấp giấy về an toàn phòng cháy chữa cháy. Hiện các ngành chức năng liên quan cũng đã tiếp tục kiểm tra nghiệm thu đối với 9 tòa nhà và có những kiến nghị khắc phục những công việc còn lại, doanh nghiệp sẽ báo cáo bổ sung để sớm cấp giấy nghiệm thu về các công trình an toàn phòng cháy chữa cháy cho các công trình này. 

Đại diện Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên cũng cho rằng: Luật phòng cháy chữa cháy mới có hiệu lực từ năm 2013, với rất nhiều điểm mới so với các quy định trước, thời điểm mà tòa nhà khởi công xây dựng: từ cầu thang bộ, buồng thang máy biệt lập, các thiết bị tự động… Hiện doanh nghiệp có 50 toà nhà thì 20 toà nhà xây dựng trước khi Luật phòng cháy chữa cháy mới có hiệu lưc. Giờ người dân đã đến ở, nên sửa rất khó nhưng vẫn quyết tâm khắc phục. Đồng thời, lãnh đạo doanh nghiệp đã yêu cầu các toà nhà xây dựng sau này dứt khoát không được thiếu sót, sai phạm về phòng cháy chữa cháy.

Liên quan đến việc giải quyết, khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại hàng loạt các công trình trên địa bàn thành phố, cũng theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố còn 46/79 công trình các chủ đầu tư chưa tổ chức khắc phục xong và chưa được cấp văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Trong thời gian tới, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố sẽ tiếp tục báo cáo Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo và tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường tần suất kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung còn tồn tại của 46 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy, những cam kết thực hiện của chủ đầu tư, kiên quyết xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố tại thông báo số 152/TB-VP.

Đối với nhóm các công trình mà chủ đầu tư cố tình chây ỳ không thực hiện, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố sẽ củng cố hồ sơ các công trình còn tồn tại vi phạm chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố, Viện Kiểm sát thành phố, Công an quận, viện kiểm sát quận nơi có công trình vi phạm để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. Trước mắt sẽ chuyển hồ sơ công trình CT4 - Khu đô thị Văn Khê do Công ty Cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư; công trình CT5AB, CT6 khu đô thị Văn Khê do Công ty Cổ phần Hà Châu OSC làm chủ đầu tư cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội điều tra, làm rõ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Chấn chỉnh vi phạm phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Làm mới 'mặt tiền' TP.HCM
Như Hà Nội và nhiều thành phố Đông Nam Á khác, TP.HCM được gọi là thành phố của những dãy phố thương mại, với những cửa hàng san sát nhau kéo dài tưởng chừng như vô tận.

Tin mới

Khu công nghiệp Gia Lộc còn vướng gì?
Khu công nghiệp Gia Lộc (Hải Dương) được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đánh giá có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lao động... Chủ đầu tư và các bên liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng.

Thương hiệu đồng hành