Thứ ba, 21/09/2021 18:13 (GMT+7)

Châu Á sẽ chịu tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

MTĐT -  Chủ nhật, 16/08/2020 15:51 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đây của McKinsey Global Institute (MGI) cho thấy, các tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực châu Á có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với các khu vực khác trên thế giới.

Một nghiên cứu mới đây của McKinsey Global Institute (MGI) cho thấy, các tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực châu Á có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với các khu vực khác trên thế giới, ngay cả khi châu Á có những cơ hội to lớn để đối phó với thách thức này.

Theo một phần nghiên cứu của MGI, các quốc gia đang nổi lên ở châu Á (gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) được dự báo sẽ chứng kiến nhiệt độ và độ ẩm gia tăng.

Đến năm 2050, từ 8-13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước này có thể bị thiệt hại do các tác động từ hiện tượng nhiệt độ và độ ẩm tăng lên. Khả năng xảy ra các cơn mưa rất lớn có thể tăng lên gấp 3 hoặc 4 lần vào năm 2050 ở Indonesia.

Ngoài ra, nghiên cứu của MGI, dựa trên dữ liệu của Viện Tài nguyên Thế giới, cũng cho thấy hơn 75% nguồn vốn toàn cầu, có nguy cơ bị thiệt hại do các trận lũ lụt ven sông trong một năm nhất định, là nằm ở khu vực châu Á.

Giám đốc MGI Jonathan Woetzel cho rằng trong khi cả thế giới đang tập trung chú ý vào việc đối phó với dịch COVID-19 thì những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu cũng cần được quan tâm đúng mức.

Theo ông Woetzel, châu Á đối mặt với các hiểm họa khí hậu và các tác động kinh tế-xã hội nghiêm trọng tiềm tàng, do đó phải rất quan tâm trong việc “đóng vai trò tuyến đầu giải quyết các thách thức này”.

Châu Á có thể có tiềm năng dẫn dắt các nỗ lực ứng phó toàn cầu bằng cách đề cập tốt hơn những rủi ro biến đổi khí hậu vào trong quá trình đưa ra quyết định, đóng vai trò tiên phong trong áp dụng các công nghệ thích ứng và đẩy nhanh quá trình cắt giảm khí phát thải để giảm thiểu những hậu quả tiềm ẩn nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu.

Báo cáo nghiên cứu đầy đủ của MGI về thách thức khí hậu của khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay./.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Châu Á sẽ chịu tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lào Cai: Di dời 16 hộ dân ra khỏi vùng đá lăn
UBND tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo chính quyền huyện Mường Khương khẩn trương di dời các hộ dân tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương) ra khỏi khu vực chân núi đá lăn nguy hiểm.

Tin mới