Thứ năm, 23/03/2023 18:08 (GMT+7)

Châu Âu công bố kế hoạch để dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp xanh

MTĐT -  Thứ sáu, 17/03/2023 16:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những đạo luật này sẽ giúp thúc đẩy quy trình cấp phép, nâng cao kỹ năng của người lao động để hỗ trợ các công ty công nghệ sạch của khu vực tiếp cận và sản xuất nguyên liệu sử dụng ở tuốc-bin gió, tấm pin mặt trời, xe điện và các công nghệ sạch khác

Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), công kế hoạch hành động để đảm bảo ngành công nghiệp của khu vực có thể cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua sản xuất sản phẩm công nghệ sạch và tiếp cận các nguyên liệu thô cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh.

Cụ thể, Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 và Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng của EC, thuộc một phần trong Kế hoạch Công nghiệp thỏa thuận xanh của cơ quan này, được thiết kế nhằm đảm bảo khối khu vực EU không chỉ đi đầu trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon, mà còn dẫn đầu về công nghệ cần thiết để thực hiện nỗ lực cắt giảm này.

Trong một phát biểu liên quan trước đó vào ngày 15/3, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nói với Nghị viện châu Âu (EP) rằng, đầu tư toàn cầu vào quá trình chuyển đổi xanh được dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2030, từ mức 1 nghìn tỷ USD hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, bà Ursula von der Leyen cũng tuyên bố “cuộc đua đang diễn ra”.

Được biết, cơ quan điều hành của EU đặt mục tiêu cho khu vực này khai thác 10% các loại nguyên liệu thô quan trọng, chẳng hạn như lithium, coban và đất hiếm mà khu vực này tiêu thụ, cùng với việc tái chế sẽ bổ sung thêm 15%, đồng thời tăng cường gia công, xử lý nguyên liệu thô lên 40% nhu cầu của khu vực này vào năm 2030.

Đáng chú ý, nguồn cung các loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng cho quá trình chuyển đổi xanh được xem là một thách thức.

Tiếp đó, cơ quan điều hành của EU sẽ công nhận các kế hoạch khai thác hoặc xử lý nguyên liệu thô là “những dự án chiến lược”, và có thể được hưởng lợi từ giấy phép hợp lý, cũng như khả năng tiếp cận tài chính.

Về mặt thương mại, EU sẽ tìm cách mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác về nguyên liệu thô và các hiệp định thương mại tự do, chẳng hạn như với Australia, Canada và Chile, đồng thời phát triển một liên minh nguyên liệu thô toàn cầu.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, EU cũng đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 40% sản phẩm công nghệ sạch mà họ cần vào năm 2030, một phần bằng cách đơn giản hóa việc cấp phép cho các dự án xanh và thông qua thúc đẩy đầu tư.

EC cũng sẽ đề xuất các chương trình viện trợ nhà nước đơn giản hơn, cho phép các khoản trợ cấp để thúc đẩy công nghệ xanh, với khả năng giảm thuế bằng cách sử dụng những nguồn quỹ hiện có của EU.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Châu Âu công bố kế hoạch để dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.