Thứ năm, 18/08/2022 21:06 (GMT+7)

Cháy ở Trạm bơm SP3 của Cty thoát nước và phát triển hạ tầng đô thị

MTĐT -  Thứ sáu, 09/04/2021 16:55 (GMT+7)

Trong khi sự cố cháy 3 tủ điện tại nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng vẫn chưa thể khắc phục thì mới đây, một vụ cháy nữa lại xảy ra tại Trạm bơm SP3 của Cty thoát nước và phát triển HTĐT Thái Nguyên.

Mất khá nhiều thời gian, đám cháy với cột khói lớn tại Trạm bơm SP3 của Công ty thoát nước và phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên mới được khống chế.

Đám cháy được xác định xảy ra vào cuối giờ chiều 6/4 tại Trạm bơm SP3 của Công ty thoát nước và phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên, thuộc tổ 2, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, sát Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và đường Bắc Kạn.

Ngay khi được thông tin về đám cháy, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Thái Nguyên đã huy động 4 xe cứu hỏa và hơn 30 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương đến hiện trường. Tuy vậy cũng mất khá nhiều thời gian, đám cháy với cột khói lớn mới được khống chế. Hiện, nguyên nhân của vụ cháy đang được các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Sự việc khiến dư luận khá quan tâm bởi trước đó dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Thái Nguyên chính thức hoạt động chưa được bao lâu thì từ cuối tháng 8/2019, nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng gặp sự cố do 3 tủ điện bị cháy khiến toàn bộ hệ thống “tê liệt” đến nay và vẫn chưa biết đến khi nào có thể khắc phục xong.

Trong khi đó, như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin: Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Bắc thành phố Thái Nguyên được thực hiện theo Nghị định thư Việt Pháp năm 1998 và tỉnh Thái Nguyên phê duyệt thực hiện từ năm 2000, với tổng mức đầu tư là 231,62 tỷ đồng. Đến năm 2007, dự án được phê duyệt điều chỉnh bổ sung với tổng mức đầu tư hơn gấp đôi: 579,90 tỷ đồng. Và rồi, 5 năm sau, năm 2012, UBND tỉnh Thái Nguyên lại tiếp tục phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư tiếp tục tăng gấp đôi, lên đến gần 1.000 tỷ đồng (950,489 tỷ đồng); Trong đó, vốn vay ODA của Cộng hòa Pháp trên 412 tỷ đồng, vốn đối ứng từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương là trên 530 tỷ đồng, được giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Sau nhiều năm thi công, cuối năm 2018, dự án đi vào hoạt động nhưng chưa được bao lâu đã phải dừng vì sự cố.

Hậu quả của việc chậm khắc phục sự cố cháy tại nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng không những làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường cho sông Cầu, không đảm bảo việc làm cho cán bộ, công nhân vận hành hệ thống thoát nước và xử lý nước thải… mà còn khiến dư luận đặt nghi vấn về chất lượng, sự lạc hậu của thiết bị, vì Nghị định thư Việt Pháp đã ký từ hơn 20 năm trước.

Theo Thái Nguyên Nhân/Báo XD

Bạn đang đọc bài viết Cháy ở Trạm bơm SP3 của Cty thoát nước và phát triển hạ tầng đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khai trừ Đảng cựu chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp
Ngày 17/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với 3 đảng viên vi phạm. Trong đó ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), cùng 2 thuộc cấp đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..