Thứ bảy, 29/01/2022 17:53 (GMT+7)

Chị Đặng Hồng Thêm: Tích cực trong công tác thu gom rác tại ngõ xóm

Hồng Anh -  Thứ tư, 25/08/2021 15:57 (GMT+7)

Chị Đặng Hồng Thêm là công nhân môi trường có đóng góp rất lớn trong việc phát triển mô hình thu gom rác thải bằng phương tiện cơ giới vào các ngõ xóm được Sơn La triển khai từ năm 2017.

Buổi sáng tinh mơ trên thành phố Sơn La tươi đẹp, cả thành phố vẫn còn đang say giấc nồng; Lúc này, chị Đặng Hồng Thêm, sinh năm 1980, công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La đã có mặt trên con đường cặm cụi quét gom từng chiếc lá, mẩu rác, bọc nylong…trong một con ngõ nhỏ.

Chị là Tổ trường Tổ vệ sinh Ngõ xóm - Xí nghiệp môi trường đô thị, phụ trách việc thu gom rác thải tại các ngõ xóm trên địa bàn 7 phường và 5 xã của thành phố Sơn La. Công việc lao công của chị ngoài đối mặt với hôi hám, độc hại mà ai cũng thấy rõ còn có những nỗi niềm không phải ai cũng biết.

Chị Đặng Thị Hồng Thêm thực hiện công tác tua vỉa hè, thu dọn phế thải ở miệng cống

Giống như hầu hết các anh chị em lao công, chị Thêm có một gia cảnh nghèo khó. Gia đình chị vốn nghèo lại đông con nên cuộc sống lắm khi không đủ ăn. Quá khó khăn nên khi mới ngoài 20 tuổi chị đã quyết tâm lên Sơn La lập nghiệp. Tại đây, như một nhân duyên, chị xin vào làm tại Công ty Môi trường đô thị Sơn La, nay là Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Từ đó đến nay đã hơn 17 năm chị Thêm gắn bó nghề vệ sinh môi trường.

Chia sẻ về quãng thời gian làm nghề của mình, chị Thêm bồi hồi tâm sự rằng chị vẫn nhớ như in thời điểm chị mới vào công tác. Khi đó con đầu lòng của chị mới khoảng hơn 1 tuổi, còn rất nhỏ, chồng thì thường xuyên đi làm thuê ở xa. Việc thu gom rác phải bắt đầu từ sáng sớm nên hàng ngày cứ 4h sáng bất kể mưa gió hay giá rét, chị lại bế con từ phòng trọ lên gửi nhờ mẹ chồng để kịp giờ đi làm. Có những hôm con chợt tỉnh giấc khóc đòi theo mẹ, lúc đấy chị đau lòng chỉ biết ôm con và hai mẹ con cùng khóc.   

Những ngày đầu mới đi làm, chị bị ngợp trước những nặng nhọc của nghề dọn dẹp đường phố. Hàng ngày bủa vây quanh chị là những đống rác thải với mùi hôi thối khủng khiếp bốc lên. Thành phố Sơn La tuy nhỏ nhưng lượng rác thải vẫn rất nhiều. Người dân khi đó ý thức còn rất thấp, luôn xả rác bừa bãi. Cứ vừa dọn được một lúc quay lại còn đường đã lại đầy rác.

Không chỉ hôi thối mà nguy hiểm cũng rình rập chị khi làm nghề này. Nào là tai nạn giao thông khi thường xuyên làm việc giữa đường phố, nguy cơ bệnh tật khi cả ngày đối mặt với khói bụi hay rác thải độc hại…

Những khó khăn ấy khiến cho mấy năm đầu mới đi làm chị hoang mang, nhiều khi nản chí. “Giờ nghĩ lại cũng không ngờ mình vượt qua được” Chị Thêm chia sẻ như vậy khi nghĩ lại quãng thời gian đó.

Chị Thêm vận chuyển rác đến các điểm tập kết

Vậy mà đã gần 20 năm trôi qua, đến nay chị Thêm vẫn luôn miệt mài với công việc thu gom rác. Trải qua bao tháng năm vất vả với trăm ngàn nỗi khổ không nói nên lời của một người công nhân môi trường, nhưng chị vẫn khẳng định mình vô cùng tự hào vì ngày ngày được góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung và làm cho bộ mặt đô thị thành phố Sơn La ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Trong suốt thời gian công tác, chị đã hy sinh và đóng góp rất nhiều cho hoạt động vệ sinh môi trường.

Chị Đặng Hồng Thêm là công nhân môi trường có đóng góp rất lớn trong việc phát triển mô hình thu gom rác thải bằng phương tiện cơ giới vào các ngõ xóm được Sơn La triển khai từ năm 2017.

Ban đầu, chị Thêm phụ trách thu gom rác đường phố tuyến đường Chu Văn Thịnh nhưng đến năm 2017, Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La thí điểm mở rộng địa bàn thu gom rác thải bằng phương tiện cơ giới vào các ngõ xóm. Thay cho tiếng kẻng của các công nhân thu gom rác bằng xe thùng như trước đây, đến giờ thu gom, chiếc xe cơ giới có gắn loa truyền thanh sẽ phát đi thông tin về giờ giấc, cách thức thu gom rác kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường.

Để thực hiện nhiệm vụ mới này, Xí nghiệp đã thành lập 1 tổ thu gom rác ngõ xóm gồm 25 người. Thời gian thu gom từ 16h đến 23h30 phút hàng ngày. Phương tiện thu gom là 7 xe cơ giới loại 0,5 đến 1,25 tấn chạy dọc vào các ngõ xóm thu gom và 1 xe trung chuyển. Khối lượng rác thu gom đạt từ 25 - 30 tấn/ngày.

Đây là mô hình thu gom mới nên còn nhiều khó khăn. Nhưng chị Thêm đã chủ động xung phong làm tổ trưởng tổ vệ sinh phụ trách công tác thu gom rác thải tại các ngõ xóm trên địa bàn 7 phường và 5 xã của thành phố Sơn La.

Khi đó người dân chưa quen với kiểu thu gom rác mới, chị Thêm phải dành rất nhiều công sức để vận động, hướng dẫn từng hộ gia đình, đối với các hộ gia đình không chấp hành chị đã phối hợp cùng tổ dân phố giải thích, thuyết phục để mọi người hiểu và cùng thực hiện.

Nhờ vậy, tới nay, công tác thu gom rác thải tại ngõ xóm đã được sự ủng hộ và đồng tình của người dân, góp phần nâng cao ý thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường tại khu dân cư; tạo thói quen đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi. Nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh môi trường, giảm sức lao động cho công nhân so với thu gom bằng phương pháp thủ công.

Chân dung chị Đặng Hồng Thêm - Tổ trường Tổ vệ sinh Ngõ xóm - Xí nghiệp môi trường đô thị - Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp chị luôn nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Là tổ trưởng, chị hoạt động như một tuyên truyền viên của Công ty trên mặt trận “chống dịch như chống giăc”, luôn kịp thời phổ biến chỉ đạo của cấp trên cho anh chị em được biết, nắm bắt và cùng thực hiện. Mặt khác, thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn của anh chị em, tổ chức phun khử khuẩn cho phương tiện thu gom rác. Những việc làm của chị được Công ty và đồng nghiệp đánh giá cao.

Với những nỗ lực trong chuyên môn, cố gắng trong công việc, nhiều năm liền, chị Đặng Hồng Thêm là tấm gương điển hình tiên tiến của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Hàng năm chị đều được Công ty trao giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ./.

Bạn đang đọc bài viết Chị Đặng Hồng Thêm: Tích cực trong công tác thu gom rác tại ngõ xóm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Những người thầm lặng làm cho Tết đẹp hơn
Không khí mùa xuân đang lan tỏa khắp nơi, khi mọi gia đình đang tất bật chuẩn bị đón Tết thì những công nhân vệ sinh môi trường của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi vẫn đang ngày đêm lặng thầm quét dọn rác thải, làm đẹp phố phường.
Công nhân môi trường và áp lực “cơm áo gạo tiền”
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những bất cập trong cách áp dụng cấp bậc, tiền lương của công nhân, giá nhiên liệu… đã khiến cuộc sống của nhiều công nhân VSMT trên địa bàn TP Hà Nội bị đảo lộn nghiêm trọng.
Nhọc nhằn nghề thông cống
Dù mưa hay nắng, những công nhân làm công việc thông cống thoát nước của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi vẫn miệt mài nạo vét, làm thông thoáng những "đường ngầm", góp phần xây dựng TP.Quảng Ngãi văn minh, sạch đẹp.

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.