Thứ năm, 18/08/2022 21:35 (GMT+7)

Chị Hoàng Thị Phương - 16 năm gắn bó với nghề vệ sinh môi trường

Hồng Anh -  Thứ hai, 18/02/2019 08:57 (GMT+7)

Chị Hoàng Thị Phương là công nhân thu gom rác thải hộ dân, quét rác đường phố đô thị thuộc Đội Môi trường 1 của Công ty CP Môi trường và CTĐT Đông Hà (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Bố mất sớm để lại một mình mẹ chị phải nuôi hai chị em ăn học. Thương mẹ vất vả nên dù còn nhỏ tuổi chị đã quyết định nghỉ học, phụ giúp thêm việc gia đình cùng mẹ để chị gái có thể tiếp tục việc học. Tuy vậy, trong suốt nhiều năm, gia đình chị luôn thiếu thốn về kinh tế.

Đến đầu năm 2002, chị được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà nhận vào làm, mỗi tháng có thu nhập ổn định, từ đó, cuộc sống gia đình dần dần khá hơn. Vì vậy, chị quyết tâm gắn bó, cống hiến với nghề đến nay đã được 16 năm.

Chị Hoàng Thị Phương - Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà (tỉnh Quảng Trị)

Hiện nay, chị Hoàng Thị Phương được phân công nhiệm vụ thu gom và quét rác đường phố tại tuyến đường Quốc lộ 1A từ đoạn đường Thanh Niên đến đường Phạm Ngũ Lão. Đoạn đường dài 1,2 km nhưng tiềm tàng nguy hiểm bởi đây là tuyến phố quốc lộ, xe cộ đi lại nhiều với tốc độ cao, rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra. Đảm nhận tuyến đường này, hàng ngày chị phải đối mặt với khói bụi từ đủ các loại phương tiện giao thông như xe tải, xe máy...và hơn hết chị luôn cận kề nguy hiểm khi tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thời tiết Quảng Trị vốn nắng nóng, mưa nhiều. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vệ sinh, thu gom, quét rác ngoài đường phố. Công việc của các công nhân vệ sinh môi trường như chị Phương tại đây có thể nói là vất vả hơn những địa phương khác.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, thử thách đó, chị luôn hoàn thành tốt công việc. Hàng năm chị Phương đều được Công ty và Công đoàn Công ty khen tặng. Một số bằng khen tiêu biểu của chị có thể kể đến như Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2017, Danh hiệu Lao động tiên tiến 2 năm 2015, 2018, Giấy khen của Liên đoàn Lao động thành phố Đông Hà năm 2012, Giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã Đông Hà năm 2005, Giấy khen của giám đốc Công ty năm 2005...

Có được những thành tích đó là nhờ tình yêu nghề, tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của chị. Không chỉ hoàn thành công việc của bản thân, chị Phương luôn đi đầu tiên phong trong các phong trào sáng – xanh – sạch – đẹp do Công ty phát động và luôn vượt mức chỉ tiêu đội giao, góp phần nâng cao thành tích toàn đội.

 Nghề vệ sinh môi trường khó nhọc, vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt với các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn (như Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động, Ngày Môi trường thế giới...), chị luôn hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Chị đã kết hợp với quản lý đội để cùng các chị em trong đội ra quân kết hợp quét rác đường phố với việc làm sạch cỏ ở những tuyến đường được phân công nhằm làm cho đường phố được sáng đẹp hơn cũng như kết hợp huy động chị em trong đội tham gia vận động những hộ dân chưa nộp phí vệ sinh môi trường tham gia nộp phí. Kết quả trong hai năm liên tiếp (2017, 2018) đội luôn đi tiên phong trong việc phát triển hộ dân đăng ký thu gom rác. Năm 2018, chị được giao khoán phát triển 226 hộ dân và đến thời điểm cuối năm chị đã vượt so với mức giao là 35 hộ tương ứng mức doanh thu là 6.264.000 đồng.

Hiện tại, chị Phương đã lập gia đình và có hai con, cháu đầu đang theo học đại học năm thứ tư, còn cháu thứ hai đang học lớp 12. Chồng chị làm thợ xây nên thu nhập không được ổn định nhưng các thành viên trong gia đình luôn động viên và hỗ trợ lẫn nhau. Hai cháu luôn có thành tích học tập tốt qua các năm học, đó là nguồn động viên lớn để chị cố gắng trong công việc cũng như cuộc sống.

Nhắc đến gia đình, chị tâm sự chị luôn thầm cảm ơn Công ty, cảm ơn nghề vệ sinh môi trường bởi nhờ đó, chị mới có cuộc sống gia đình ổn định, tuy không khá giả nhưng các con được ăn học đầy đủ.

Bạn đang đọc bài viết Chị Hoàng Thị Phương - 16 năm gắn bó với nghề vệ sinh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..